Đi tìm một nét riêng

Khi nhận thiết kế nội thất một căn hộ chung cư, điều luôn khiến tôi băn khoăn là làm sao để không gian nội thất ấy tạo lập một nét riêng giữa một “rừng” những căn hộ có bố trí mặt bằng tương tự. Người thiết kế phải để lại một dấu ấn khác biệt trong tác phẩm của mình, giúp chủ nhân cảm nhận được sự khác biệt ấy và yêu thích không gian sống đó.

Muốn làm được điều ấy, người thiết kế phải dụng công quan sát lối sống của chủ nhà cùng những sở thích của họ để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi về màu sắc, đường nét, phong cách những món đồ nội thất và những không gian chức năng.

Một trong số các hạng mục mà tôi vẫn tập trung nhiều nhất là đồ gỗ, nên thường đầu tư thiết kế và phối hợp thi công những món đồ riêng cho từng dự án, nhằm giúp tạo dấu ấn riêng cho mỗi công trình.

Tôi quan niệm đồ gỗ luôn phải kết hợp cùng bố cục chung, không cần quá nổi bật mà phải là một phần vừa riêng vừa chung cho một không gian.

Ví dụ như ở căn hộ này, bàn ăn với góc xéo và chân gỗ uốn sẽ là điểm nhấn cho không gian ăn uống, hay kệ tivi chỉ cần vát cong nhẹ cũng đã trở nên vừa khác biệt, vừa gắn bó với tổng thể. Cũng như thế, một cây đèn, một chiếc ghế hay một bức tranh, một cây xanh đều nên góp nét đặc biệt trong một tổng thể hài hoà về màu sắc, đường nét, phong cách; tạo hiệu ứng riêng-chung, xa-gần trong những không gian sinh hoạt không quá rộng.

Bàn đến vấn đề này, tôi cho rằng sự hợp tác ăn ý giữa người thiết kế và thi công đồ nội thất là yếu tố cực kỳ quan trọng. Có vậy mới có thể tạo ra các sản phẩm cuối cùng đạt tới những yêu cầu ban đầu đặt ra. Tôi may mắn được làm việc cùng nhiều nhà thầu tâm huyết để cùng nhau hoàn thiện sản phẩm theo bản vẽ một cách tốt nhất có thể. Mỗi sản phẩm là một nỗ lực hoàn thiện cho mục tiêu ban đầu.

Niềm vui lớn nhất của người thiết kế là thời điểm nhận thấy dấu ấn riêng hiển lộ trong không gian mà mình đã đầu tư nhiều công sức.

  • Công trình: Căn hộ chung cư The Peak, Phú Mỹ Hưng, Quận 7
  • Công ty thiết kế: TD Studio
  • Thi công: Thanh Lưu
  • Ảnh: Phú Đào

Theo Homedecorplus