Điểm lại các không gian kiến trúc đỉnh cao qua các Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội

Các Pavilion trong Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021 và Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã đem đến sự độc đáo, đầy tính nghệ thuật cho những không gian văn hóa của cộng đồng, là nguồn cảm hứng cho nhiều người yêu sáng tạo và thiết kế.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 sẽ diễn ra từ ngày 17 – 26/11 tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và nhiều địa điểm khác trên địa bàn thành phố. Lễ hội năm nay với 4 Pavilion đặc biệt sẽ mang tới những thiết kế sáng tạo độc đáo, đậm chất nghệ thuật. Nhân dịp này, cùng nhìn lại những Pavilion tại Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021 và Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 để thấy những ý nghĩa tích cực của các Pavilion mang tới cộng đồng cũng như ngành công nghiệp văn hóa nói chung, thiết kế sáng tạo nói riêng.

Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021: Pavilion Trung tâm văn hoá nghệ thuật – 22 Hàng Buồm

Pavilion tại Trung tâm văn hoá nghệ thuật – 22 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội tại Tuần lễ 2021 tạo nên một cuộc đối thoại đa chiều hấp dẫn giữa các ngành nghệ thuật sáng tạo với một nơi chốn, một không gian thấm đẫm tính giao thoa văn hoá và nghệ thuật.

Vốn là Hội quán của người Quảng Đông, trải qua nhiều biến đổi lịch sử, nơi đây vẫn giữ nguyên lối kiến trúc điển hình phổ biến của kiến trúc Hoa, xen lẫn văn hóa Việt và kiến trúc Pháp vô cùng hài hòa, tinh tế. Không gian mang nét đặc trưng Hoa – Việt với kết cấu hình chữ “Khẩu” hợp bởi bốn dãy nhà cùng với giếng trời ở giữa các khoảng không gian để lưu thông không khí và ánh sáng. Bên cạnh đó, nghệ thuật kiến trúc châu u kết hợp hài hòa với đường nét cổ kính của văn hóa Trung Hoa trên họa tiết các vòm cổng, cột nhà, …

Không gian văn hóa 22 Hàng Buồm
Không gian văn hóa 22 Hàng Buồm

Tại Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021, các hoạt động bao gồm: không gian triển lãm và trình diễn từ thiết kế thời trang, nghệ thuật thư pháp, kí hoạ, âm nhạc thử nghiệm, sắp đặt trình diễn video art, trình diễn nghệ thuật sân khấu truyền thống thử nghiệm… biến Pavilion trở thành nơi giao thoa của nghệ thuật truyền thống và hiện đại. Đặc biệt, cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội, cuộc thi “Hà Nội là…” của giới trẻ Hà Nội với các bài dự thi tâm huyết đã phát huy được giá trị vốn có, khai thác được không gian trở thành những không gian sáng tạo cho cộng đồng, gắn kết với văn hoá và môi trường.

Các hoạt động sáng tạo trong khuôn khổ Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021
Các hoạt động sáng tạo trong khuôn khổ Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021

Không gian sáng tạo tại Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021 là tiền đề cho chuỗi sự kiện thường niên mang tên Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo nhằm mục đích tạo ra một nền tảng kết nối các nguồn lực và tài năng trong lĩnh vực văn hóa sáng tạo của Hà Nội, phát huy tinh hoa từ di sản văn hoá để Hà Nội xứng đáng với danh hiệu thành phố sáng tạo trong lĩnh vực Thiết kế thuộc Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 – Ấn tượng 3 pavilion kiến trúc

Ba không gian Cổng Sáng tạo, Hội nhập và Truyền thống là minh chứng cho nỗ lực đẩy mạnh các công trình kiến trúc trong khuôn khổ chương trình của Ban tổ chức Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022. Ba pavilion của các KTS đã mang đến ấn tượng hoàn toàn khác khi vận dụng hiệu quả các chất liệu dân gian để “sáng tạo trên nền truyền thống”. Cổng Sáng tạo với phần đế được bọc phên mây, các cột thép dùng sơn son, phía trên là những dài lụa. Không gian Truyền thống được dựng bằng lượng tre khổng lồ, Không gian Hội nhập tái sử dụng hệ gỗ đường tàu và các vật liệu nhựa, lợp mái bằng lưới và mây tre đan. các không gian kiến trúc – Pavillion được thiết kế và giới thiệu tại Lễ hội là sản phẩm của sự hợp tác liên ngành giữa các KTS, Nghệ sĩ và các nhà sản xuất, những thương hiệu uy tín, góp phần khẳng định vai trò là nền tảng thúc đẩy, tạo cảm hứng cho không gian sáng tạo, hoạt động sáng tạo của nhiều lĩnh vực. Từ đó, khai thác, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống thông qua nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, trong đó có các ý tưởng thiết kế liên ngành về kiến trúc, nghệ thuật và công nghệ.

Các sự kiện khác diễn ra tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố, tập trung ở khu vực quận Hoàn Kiếm: Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật (22 Hàng Buồm), Trung tâm Thông tin Văn hoá Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ), Nhà triển lãm (45 Tràng Tiền), Trung tâm Thông tin triển lãm (93 Đinh Tiên Hoàng), toàn bộ không gian phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Với tinh thần kết nối cộng đồng xã hội về lĩnh vực văn hóa và thiết kế sáng tạo, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 quy tụ nhiều nghệ sĩ trên nhiều lĩnh vực văn hóa nghệ thuật như âm nhạc, nhiếp ảnh, hội họa, thời trang qua các chương trình nghệ thuật đặc sắc: Sóng Đàn, Nhiếp ảnh Cyanotype “Tả Thanh Thiên”, Chương trình giới thiệu di sản văn hoá phi vật thể Thủ đô, trình diễn thời trang của NTK Chu La, chương trình biểu diễn nghệ thuật Hà Nội Flow, chương trình ca nhạc rock: Ngũ cung và các ban nhạc trẻ… Đặc biệt, các chương trình nghệ thuật đặc sắc này còn có sự lồng ghép của yếu tố công nghệ, đẩy sự trải nghiệm nghệ thuật của khán giả lên một tầm cao mới.

Nhiếp ảnh Cyanotype Tả thanh thiên
Nhiếp ảnh Cyanotype Tả thanh thiên

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 – Tiếp nối và phát huy các giá trị vốn có

Qua 3 năm triển khai, các không gian triển lãm Pavilion trở thành điểm nhấn của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo. Giữ vững giá trị trong những năm trước về bảo tồn tinh hoa văn hóa trong các di sản của Thủ đô cùng nỗ lực tạo ra sự thay đổi, kết hợp các giá trị hiện đại, 4 Pavilion của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 sẽ tiếp tục diễn ra tại các không gian đậm chất văn hóa, lịch sử giữa lòng Hà Thành như Tháp nước Hàng Đậu, Cầu Long Biên, Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Ga Hà Nội, Ga Long Biên, … Các biểu tượng này của Hà Nội giờ đây sẽ được làm mới với hơi thở của cuộc sống hiện đại, vận động theo dòng chảy đương đại để không còn mắc kẹt trong một thời lịch sử huy hoàng.

Hãy cùng đón chờ những điều bất ngờ, độc đáo của 4 Pavilion trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 diễn ra vào ngày 17-26/11/2023 tới đây!

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với danh nghĩa tổ chức bởi UBND Thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc triển khai với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và các quận, huyện, cùng các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và hàng trăm nhà sáng tạo, nghệ sĩ… phối hợp thực hiện.

© Tạp chí Kiến trúc