Giải thưởng Loa Thành 2013: Tái sinh lòng đất – mỏ đá Dĩ An – Bình Dương

pctt

TCKT/Kienviet – Giải thưởng Loa Thành là giải thưởng do Hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi tuyển chọn hàng năm và trao cho các đề án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các chuyên ngành đào tạo về xây dựng và kiến trúc, nhằm mục đích động viên khuyến khích sinh viên học tập và say mê nghề nghiệp, khích lệ tìm tòi sáng tạo, qua đó phát hiện các tài năng trẻ. Trong những bài viết tới, các bạn hãy cùng TCKT/Kienviet đón xem những bài đồ án xuất sắc tham dự Giải thưởng Loa Thành.

Ở số đầu tiên, ban biên tập TCKT/Kienviet xin được giới thiệu tới độc giả đồ án: “Tái sinh lòng đất mỏ đá Dĩ An – Bình Dương” – Đồ án đạt giải Nhất giải thưởng Loa Thành năm 2013 của sinh viên Nguyễn Khắc Phước – Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Capture

Phối  cảnh nội thất

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: Tái sinh lòng đất – mỏ đá Dĩ An – Bình Dương

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Khắc Phước – Đại học kiến trúc Hà Nội

Giáo viên hướng dẫn: Vương Hải Long – Đại học Kiến trúc Hà Nội

Giải Nhất năm 2013

Địa điểm: Dĩ An – Bình Dương

Ý tưởng thiết kế:

Trên thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng. Lịch sử ngành khai thác khoáng sản đã lấy đi của thiêng nhiên nguồn tài nguyên và đã làm hủy hoại môi trường sống. Sau khi đóng cửa khai thác, nhiều mỏ khai thác đã bị bỏ rơi, gây lãng phí tài nguyên đất, ô nhiễm môi trường. Trên thực tế đã có nhiều dự án sử dụng mặt bằng sau khi khai thác nhằm phục hồi lại môi trường sống, phục vụ chính nhu cầu con người.

Đồ án đã tổ hợp khách sạn dịch vụ nằm trong khu mỏ đá khai thác đã đóng cửa của Bình Dương. Đồ án hướng đến sự phục hồi sinh thái, khai thác những cái sẵn có kết hợp sự phục hồi trong mỏ thành một hình thức khám phá du lịch – nghỉ dưỡng thú vị giữa lòng thành phố đông đúc. Khác biệt với các khách sạn thông thường nổi lên khỏi mặt đất. Ý tưởng tạo không gian đặc biệt của khách sạn này là kích thich sự khám phá. Du khách tới đây nghỉ cũng sẽ tham gia một cuộc du lịch “trong lòng đất” với các không gian đóng mở bí ẩn khác nhau. Sự hoạt động của khách sạn này như một chất xúc tác phát triển tương lai quanh hồ trong khu bỏ quên này.

4

Sơ đồ phân khu chức năng

Các bản vẽ kiến trúc:

01 mbtt

Mặt bằng tổng thể

1

Đánh giá, phân tích hiện trạng

2

Sơ đồ ý tưởng

3

Giải pháp kiến trúc

9

Giải pháp kiến trúc

 

Biên tập: Nhâm Huy Hiếu – TCKT/Kienviet