Hình hài bến đỗ xe ngầm trên là công viên cây xanh

1

Được tin sẽ xây dựng bãi đỗ xe ngầm trong công viên Thống Nhất, dư luận rất quan tâm tại sao việc tận dụng 3 tầng hầm sẵn có tại đây lại phải giao hơn 10.000 m2 mặt đất vốn dành để trồng cây cho chủ đầu tư bãi đỗ xe. 

Câu hỏi trên đã được giải tỏa phần nào sau cuộc họp báo ngày23/12/2014 với chủ trương: mặt đất vẫn hoàn trả cho việc trồng cây.

1Trước đó chủ đầu tư cũng đã công bố công bản vẽ thiết kế mặt đất với nhiều diện tích làm đường ô tô, nhà văn phòng ….Điều này tạo nên không ít những thắc mắc hoài nghi trong dư luận. Sau đó chủ đầu tư cho biết: do đơn vị thiết kế thể hiện không rõ ý đồ nên dẫn đến những lo ngại không gian cây xanh trên mặt đất sẽ bị thu hẹp, nay chủ đầu tư đã chỉnh sửa lại .

2Dưới đây là những ví dụ dễ tham khảo cho việc bố trí bãi đỗ xe ngầm, trên là công viên cây xanh, ngay cả bãi đô xe cao tầng bằng khung sắt cũng tận dụng trồng cây xanh rất hấp dẫn.

Các thành phố Tokyo ( Nhật Bản ) hay Manila ( Philippines) có nhiều sáng kiến như: bố trí lỗi đỗ xe ngầm công cộng kết nối mạng lưới trong khu trung tâm thương mại . Tại khu phố cổ chật chội còn các lối vào bằng mâm quay cho các bãi đỗ xe ngầm tự động , dưới tầng ngầm đáp ứng các dịch vụ thiết yếu .

345Khi được biết Thành phố có chủ trương quy hoạch trồng cây xanh trên 10.000m2 khu đất thu hồi khách sạn SAS trước đây , nhiều Kiến trúc sư thành viên hội KTS Việt Nam , hội KTS Hà Nội , các giáo viên , sinh viên ĐH Kiến Trúc , Xây dựng Hà Nội có nguyện vọng dâng tặng thành phố những phương án thiết kế ,đồng thời sẵn sàng lao động tình nguyện để biến nơi đây thành khu vực vui chơi miễn phí cho trẻ em , nằm trong tổng thể công viên thống nhất , hy vọng tâm nguyện này được Thành phố Hà Nội quan tâm

KTS Trần Huy Ánh (Hội KTS Việt Nam, hội KTS Hà Nội)