THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Cái Hang Gạch
  • Tư vấn thiết kế: H&P Architects
  • Địa điểm: thôn Biểu Khê, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội
  • Diện tích đất: 175 m2
  • Tổng diện tích sàn: 190 m2
  • Năm thiết kế: 2016
  • Năm hoàn thành: 2017
  • Công trình tham dự Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018, hạng mục Kiến trúc nhà ở.

“Tạo ra một nơi tương tự như môi trường tự nhiên một cách nhân tạo”. 

Công trình nằm ở một xã thuộc ngoại thành Hà Nội, nơi đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ. Ngôi nhà đã được đề xuất có cấu trúc giống như cái Hang. Tổng thể được tạo nên bởi hai lớp tường bằng gạch nung chạy khép kín qua một nút giao nhau, xen kẽ giữa chúng là các mảng cây xanh, rau, củ, quả,… Gạch nung từ lâu đã là vật liệu quen thuộc và được sử dụng rộng rãi ở nông thôn Việt Nam với phương pháp xây dựng thủ công đơn giản.

Vỏ bao che hai lớp tường có chức năng hoạt động như bộ lọc nhằm triệt tiêu những yếu tố bất lợi từ môi trường bên ngoài (nắng nóng hướng Tây, khói bụi, tiếng ồn) và đưa thiên nhiên vào không gian trong nhà. Phía trên lớp tường bên ngoài được làm nghiêng dần vào trong theo các độ chéo khác nhau để tạo ra những góc nhìn tốt hơn cho cảnh quan chung của khu vực. Đồng thời, điều đó giúp cho người sử dụng ở các góc phía trong có thể nhận biết về thời gian và thời tiết nhờ bóng đổ & không khí.

Hang Gạch có chuỗi không gian được thiết kế liên hoàn với nhau thông qua các ô thủng ngẫu nhiên, chuyển dần tính chất từ mở/công cộng tới đóng/riêng tư, và ngược lại. Sự hòa trộn giữa “đóng” và “mở” này tạo ra các mối quan hệ đa dạng với môi trường xung quanh, giúp xóa mờ các ranh giới giữa trong và ngoài, giữa ngôi nhà và đường phố/ngõ xóm, giữa con người và thiên nhiên.

Hang Gạch giợi nhắc những mảnh ghép cảm xúc vừa quen vừa lạ trong tâm trí người sử dụng với những góc sân, khoảng trời, mảnh vườn, ngõ xóm,… tùy theo cách sử dụng các không gian ở những thời điểm khác nhau trong bối cảnh khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm đặc trưng của Bắc Bộ. Đó là những trải nghiệm thực sự thú vị khi được sống ở nơi mà có cảm giác về một không gian mở mênh mang kết hợp với cảm giác của một nơi trú ẩn thoải mái.


Cẩm Tú – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: