Cảm nhận về Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ IX

Thầy trò thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Dương

TCKT/Kienviet – Được giao nhiệm vụ với vai trò là đội trưởng trong chuyến đi tham gia sự kiện Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ IX năm 2014 tại Bình Dương trong hành trình xuyên Việt quả là những ngày đáng nhớ đối với cá nhân tôi. Đây không phải lần đầu tiên tôi đi xuyên Việt nhưng với chuyến đi này gắn liền với tôi là trách nhiệm, là bao vấn đề nảy sinh của cả đội và là công việc của tôi được các thầy cô tin tưởng giao phó…

Hành trình 9 ngày 9 đêm chưa phải là dài cho một chuyến đi nhưng đó là quãng thời gian quá đẹp của mỗi người, mỗi khi nhớ về cái cảm giác hạnh phúc ấy vẫn dâng đầy trọn vẹn. Buổi lễ xuất quân với sự tham gia của Ban Giám Hiệu, lãnh đạo khoa đã cho chúng tôi thêm nghị lực và ý chí, quyết tâm làm tốt vai trò mà Nhà trường, khoa đã giao phó. Chúng tôi đã cùng ăn, cùng ở và chia sẻ với nhau những vui buồn trong suốt cuộc hành trình chẳng khác nào một gia đình đầy sự yêu thương, ấm áp mà nơi ấy mỗi cá nhân nhận thức rõ về trách nhiệm của mình. Những vùng quê chúng tôi qua, những con người chúng tôi gặp biết bao thân thương và gần gũi.

Thầy trò thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Dương

Thầy trò thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Dương

Đoàn chúng tôi gồm 16 thành viên, 16 con người tràn đầy sức trẻ và không thiếu sự năng động. Chúng tôi tự ý thức được rằng, chuyến đi này không phải là 1 cuộc thi “đấu đá lẫn nhau” để thể hiện cái tôi của bản thân. Nó đơn giản chỉ là cơ hội cho chúng tôi giao lưu, học hỏi những kĩ năng sống từ những người bạn mới, những người bạn kiến trúc sư tương lai khắp mọi miền đất nước, và khám phá những điều mới lạ từ những miền đất mới… Đây cũng là cơ hội cho chúng tôi được tự hào giới thiệu với bạn bè khắp cả nước về ngôi trường chúng tôi đang theo học “ Viện Đại Học Mở Hà Nội ”….

Hà Nội cách Bình Dương khoảng 1800km, chúng tôi phải mất tới 3 ngày để có thể đến được Bình Dương. Thủ Dầu Một là thủ phủ của tình Bình Dương, nằm ở tả mạn sông Sài Gòn. Ba ngày trên xe cho tôi một cảm giác ngột ngạt và tù túng nhưng ai cũng háo hức để ngày mai bắt đầu tham gia Festival Sinh viên kiến trúc.
Ngày thứ nhất :
Sáng ngày 11/04/2014 sau khi Dâng hoa tại nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bình Dương, các đoàn tham gia Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ IX năm 2014 đã di chuyển về trường Đại học Bình Dương. Tại phòng họp lầu I Khu A đã diễn ra cuộc họp cuối cùng của Ban tổ chức với các trưởng đoàn, để bốc thăm chia các đội tham gia các cuộc thi, thống nhất quy định và thể lệ các cuộc thi, thống nhất nội dung chương trình chi tiết của Festival.
Dưới sân trường Đại học Bình Dương, 19 đội tổ chức sắp xếp triển lãm giới thiệu về trường theo các vị trí Ban tổ chức đã phân bổ. Đồng thời các đội cử sinh viên thực hiện phần thi sáng tác tác phẩm nghệ thuật điêu khắc, mosaic (ghép gốm) từ đất và các phế liệu của gốm.
 Đội sáng tác tranh ghép gốm say mê bên tác phẩm của mình

Đội sáng tác tranh ghép gốm say mê bên tác phẩm của mình

Buổi chiều sau khi nghỉ nghơi ăn uống bắt đầu từ 13h các đoàn sẽ lên xe tham quan đến 17h. Buổi tối 18h30 các đoàn sẽ tập Trung về Trường Đại học Bình Dương tham gia lễ khai mạc Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ IX năm 2014.
Lễ khai mạc Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ IX năm 2014 được truyền hình trực tiếp trên BTV2.
Ngày thứ 2 :
Hôm đó là 1 ngày khá mệt đối với đoàn chúng tôi . Từ sáng sớm cả đoàn đã tập trung lại , cùng nhau quyết tâm hoàn thành tốt những bài thi của mình Chúng tôi chờ đợi giây phút này đã lâu và nó đang tới rất gần, khâu chuẩn bị được làm rất nhanh gọn, vì có lẽ mọi người ở đây không ai bảo ai nhưng lòng đều có một niềm háo hức giống nhau.
Đội tham gia phần thi vẽ ký họa, nhiếp ảnh đã khởi hành từ rất sớm, mong tìm được vị trí đẹp, những góc ảnh thú vị về cuộc sống, về con người Bình Dương chân chất… Đội tham gia phần thi thiết kế nhanh cũng rất háo hức tham gia phần thi của mình. Các bạn đã cố gắng rất nhiều, từ hôm đầu tiên đến, hôm nào các bạn cũng họp bàn với các thành viên trong đoàn để có thể rút ra được ý tưởng chung nhất cho phần thi, để có thể hoàn thiện phần thi của mình tốt nhất .
Riêng phần tôi, buổi sáng hôm đó tôi chuẩn bị cho bài tham gia thuyết trình của mình. Đề tài tôi đưa ra là “Một ngày ở Bình Dương, cảm nhận về nhà máy gốm sứ Phước Dũ Long”. Không quá cầu kỳ, tôi chỉ đơn giản là viết lại cảm xúc của mình khi đặt chân đến mảnh đất Bình Dương này, được tham quan, trải nghiệm và khám phá.
Một trong những chương trình được các Đoàn Kiến mong đợi nhất trong mỗi lần tham dự Festival Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc là cùng nhau giao lưu văn nghệ, cùng nhau đốt lên ngọn lửa đầy khát vọng và đam mê nghệ thuật. Và năm nay, không phụ lòng mong đợi của các bạn, đêm ngày 12/4/2014, đêm giao lưu văn nghệ Fes’9 tại Đại học Bình Dương thực sự là cơ hội để các Kiến giao lưu và đốt cháy hết mình, cùng nhau thắp lên ngọn lửa đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ Kiến trúc Việt Nam …
Ngày thứ 3 :
Là ngày công bố kết quả, trao giải và bế mạc festival. Buổi sáng đoàn chúng tôi được tham gia cuộc thi vận động “cuộc chiến của kiến”. Có 12 đội thi, mỗi đội gồm có sinh viên nhiều trường, với mục đích chính là giao lưu, vui vẻ với nhau.
Han hoan trong niềm vui chiến thắng

Han hoan trong niềm vui chiến thắng

Buổi tối là thời gian bế mạc festival, ai cũng bịn rịn, bồi hồi. Mỗi người chúng tôi có một tâm trạng khác nhau. Nhưng có lẽ cái tâm trạng chung nhất lúc này chính là cảm giác sắp phải rời xa mảnh đất này, cuộc hành trình sắp kết thúc. Thành quả của đoàn chúng tôi không quá lớn, với 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải đơn vị tham gia xuất sắc. Nhưng cái to lớn nhất mà chúng tôi có được chính là sự yêu mến của sinh viên các trường bạn, các bạn tình nguyện viên dễ mến. Tôi thực sự rất biết ơn ban tổ chức cuộc thi cũng như các thầy cô trong trường đã tạo điều kiện cho chúng tôi và các bạn sinh viên kiến trúc cả nước có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu học hỏi và mở mang kiến thức.
Thầy trò bịn rịn trong buổi tối liên hoan chia tay trường bạn.

Thầy trò bịn rịn trong buổi tối liên hoan chia tay trường bạn.

Ba ngày tuy ngắn ngủi nhưng kỷ niệm thì thật là dài. Mỗi mảnh đất chúng tôi đi qua đều để lại dấu ấn sâu sắc, những kỷ niệm khó phai. Dù đã trở lại Hà Nội hơn 1 tuần, quay lại với việc học dang dở trên lớp, tiếp tục công việc với đồ án và bài tập lớn, nhưng trong tâm trí tôi mọi thứ vẫn chưa trở lại là chính nó như trước đây. Tất cả vẫn bừng cháy trong tôi, cứ như mới chỉ là ngày hôm qua vậy. Nhớ lắm những buổi giao lưu với các trường bạn thật nhiều kỷ niệm, một hình ảnh năng động và đáng yêu của sinh viên Viện Đại học Mở Hà Nội luôn tạo được ấn tượng tốt đẹp với bạn bè thực sự là điều tôi tự hào nhất.

Một số hình ảnh đồ án và các tác phẩm của Đội tham gia giao lưu cùng trường bạn.

image012image010image008image006

Đặng Nguyễn Tuấn Thành

(Theo tdcn.hou.edu.vn)