Eco Office – Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Eco Office
  • Tư vấn thiết kế: Baumschlager Eberle Architenkten
  • Địa điểm: Hà Nội
  • Diện tích đất: 6000 m2
  • Diện tích xây dựng: 2150 m2
  • Tổng diện tích sàn: 4300 m2
  • Năm hoàn thành: 2019

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại tác phẩm kiến trúc xuất sắc tại Việt Nam của KTS nước ngoài

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

Dự án Eco Office Hiện trạng là một nhà xưởng sửa chữa ô tô nằm trong khu phố có mật độ dày đặc, chen chúc với diện tích 6000 m2. Bao gồm 1500 m2 nhà kho cũ, 650 m2 nhà cấp 4 và bãi đỗ xe có mái che. Eco Office giữ nguyên hệ kết cấu khỏe khoắn đặc trưng của nhà kho công nghiệp, mong muốn xây dựng một Eco mới với môi trường lao động lành mạnh, độc đáo, sáng tạo, tiện nghi cho 758 nhân sự.

Công trình được thiết kế với ý tưởng tạo ra giá trị vượt trội cho khách hàng, nhân viên và chủ sở hữu thông qua sự nỗ lực hết mình nhằm mang lại các sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh và sáng tạo, đạt chuẩn mực cao nhất về tính hoàn thiện và sự chuyên nghiệp. Để mô tả về văn hoá tổ chức, những từ được nhắc đến nhiều nhất: Chủ động, dám làm, dám trải nghiệm, bền bỉ, quyết đoán, linh hoạt, chính trực, thấu đáo, đạo đức, sáng tạo.Nếu nhân cách hoá VPBank Securities như một con người thì có thể nói đây là một người phụ nữ trưởng thành, giàu nhiệt huyết, thuộc tầng lớp tinh hoa trong xã hội: hiểu biết nhưng cầu thị, chính trực, sáng suốt, kiên định, có phong cách sống thanh lịch, được nuôi dưỡng bởi những giá trị bền vững và có khả năng tạo ra những chuẩn mực mới cho xã hội.

Ba từ lặp lại nhiều nhất: Dám làm, Chính trực, Quyết đoán. Môi trường làm việc mới tại 65 Cảm Hội cần được tạo dựng cho phù hợp với mẫu hình con người của VPBank Securities. Tiêu chí văn hoá và đặc thù kinh doanh nêu trên của công ty sẽ là tiêu chí sáng tạo và lựa chọn các thành tố hữu hình và vô hình trong môi trường làm việc bao gồm: Ngôn ngữ thiết kế: Tinh tế, mang đậm hơi thở đương đại.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Là một văn phòng được tận dụng từ một nhà xưởng cũ, tác giả đã tính toán kỹ lưỡng để tận dụng tối đa những “giá trị” vốn có của công trình và chọn Industrial Style để tạo được cá tính cho nội thất văn phòng, đồng thời tiết kiệm tối đa kinh phí. Công trình lắp đặt khá nhiều pin năng lượng mặt trời trên mái, để lấy ánh sáng tự nhiên cho khu vực tầng 2, là nội hàm Eco của tác phẩm. Toàn bộ hệ kết cấu, đường ống và thiết bị kỹ thuật được để lộ cùng với hệ cột, dầm thép, tương phản mạnh mẽ với hệ kính trong suốt và dàn cây leo xanh bên ngoài,  kết hợp các gam màu lạnh với những điểm nhấn màu nóng đỏ – vàng đem lại cảm giác về sự trẻ trung. Điểm trừ của thiết kế là việc điều hòa toàn bộ không gian, không tận dụng thông gió tự nhiên. Bên cạnh đó còn một vài chi tiết xử lý chưa nhất quán, đặc biệt là khu vực đón tiếp bị pha loãng bởi phong cách International dễ dãi.

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc