Mở rộng và cải tạo Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương – Giải Nhì Loa Thành 2022

  1. Tên đồ án: Mở rộng và cải tạo Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương
  2. Giải thưởng: Giải Nhì Loa Thành 2022
  3. SVTH: Nguyễn Quốc Tiến
  4. GVHD: Ths. KTS Lê Minh Hoàng
  5. Trường: ĐH Kiến trúc Hà Nội

NIHE là một trong những công trình kiến ​​trúc lịch sử Việt Nam. Tòa nhà này đã được xây dựng hơn 150 năm, nằm ở cuối trục đô thị do chính quyền thuộc địa của Pháp thiết kế. Được án ngữ bởi các tuyến phố Baronna (phố Yersin ngày nay), Armaand Rousseau (phố Lò Đúc) và Voie No163 (phố Nguyễn Cao), phía trước là một vườn hoa nhỏ sau này cũng được đặt tên là Pasteur. Số 1 Yersin đã được coi là biểu tượng của kiến ​​trúc Indochine tại Hà Nội. Cảnh quan bên trong NIHE được thiết kế kỹ lưỡng, tương thích với khu vườn đặc trưng của thành phố. Đặc biệt, hầu hết các chức năng quan trọng của khu này vẫn giữ nguyên tính nguyên bản như trước đây, bao gồm công việc kiểm tra vệ sinh dich tễ, nghiên cứu khoa học, giáo dục, v.v. Tuy nhiên, điều đó đòi hỏi sự mở rộng đáng kể, cả về quy mô và diện tích, để thích ứng với yêu cầu tiên tiến của khoa học ngày nay.

Thách thức chính của dự án này nằm ở việc ứng xử trong cuộc đối thoại giữa “cũ” và “mới”. Tất cả các tòa nhà lịch sử chính (bao gồm NIHE, nhà công nghệ cao và nhà hiệu bộ) vẫn được giữ nguyên. Các khu vực mở rộng khác đã được thay thế bằng thiết kế mới, bao quanh NIHE và một khu vườn bên trong, gợi nhớ lại thiết kế cảnh quan ban đầu trong quá khứ.

Nhìn chung, ý tưởng “âm” và “dương” đóng vai trò là mạch phát triển chính của dự án này. Để liên kết chặt chẽ với không gian đô thị, đồ án đã hình thành hệ thống không gian nhiều lớp, thông qua trục đô thị, khu vườn ngoại thành (âm), NIHE (dương), cảnh quan bên trong mới (âm), công trình mới (dương). Cảnh quan bên trong cũng đã được tạo ra như một vai trò của không gian “ở giữa”, hoặc kết nối “xanh” giữa “cũ” và “mới”.

Về hình thức và chất liệu, các công trình kiến ​​trúc lịch sử có dạng khối vững chắc (dương) tương phản với công trình mới được thiết kế với dạng kính có đường cong đặc trưng, ​​nhấn mạnh tính trong suốt (âm), phản chiếu cao ra xung quanh. Sự hài hòa có được thông qua các đường nét trong cảnh quan và kiến ​​trúc hiện có, giữa không gian thiên nhiên đó công trình kiến trúc high-end chuyển tiếp với công trình cổ và ngược lại.

Ngoài ra cấu trúc không gian chức năng của khu vực cũng được cấu thành trên nguyên tắc âm-dương này. Cảnh quan bên trong là âm, các thể tích không gian khác là dương. Phần còn lại không chỉ đủ cho nhu cầu sử dụng khoa học tân tiến mà còn phù hợp với tiêu chuẩn công trình trong quy hoạch của thành phố Hà Nội.


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại:

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (8)

Giải Ba (9)

Giải Khuyến khích (7)

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc