Trung tâm quảng bá và phát triển sản phẩm Dừa – Bến Tre – Giải Khuyến Khích Loa Thành 2020

1. Tên đồ án: Trung tâm quảng bá và phát triển sản phẩm Dừa – Bến Tre
2. Giải thưởng: Giải Khuyến Khích Loa Thành 2020
3. SVTH: Nguyễn Duy Linh
4. GVHD: Ths. KTS Nguyễn Bích Hoàn
5. Trường: ĐH Văn Lang

Bến Tre là một tỉnh thuộc vùng Đồng Bằng sông Cửu Long. Nhắc tới Bến Tre người ta nghĩ ngay đến cái tên thân quen là “Xứ dừa” vì nơi đây có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước, cây dừa không những là nguồn kinh tếchính của người nông dân Bến Tre mà còn gắn liền với cuộc sống thường ngày, là những chiến tích lịch sử vang dội trong chống giặc ngoại xâm. Nhưng trong những năm gần đây, các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long phải chịu tác động lớn từ hạn mặn, năm 2019-2020, Bến Tre gần như là tỉnh chịu ảnh hưởng lớn nhất, gây thiệt hại rất nhiều đối với cuộc sống cũng như ngành nông nghiệp Dừa, khiến rất nhiều bà con chọn cây trồng khác để mưu sinh. Bên cạnh đó, mặc dù có nguồn nguyên liệu tạo tiềm năng dồi dào, nhưng do tỉnh chưa áp dụng được chiến lược phát triển cụ thể nên nhiều người dân Bến Tre vẫn sống trong hoàn cảnh khó khăn.

Đồ án Trung tâm quảng bá và phát triển sản phẩm dừa – Bến Tre nhằm mục đích giúp người nông dân chống chọi và giải quyết các vấn đề về tự nhiên đối với cây dừa, nghiên cứu áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiến tiến vào nuôi trồng cũng như sản xuất các sản phẩm từ dừa. Tạo chiến lược quảng bá thương hiệu, vạch định hướng đi rõ ràng cho các sản phẩm từ dừa ngày một phát triển và vươn tầm ra thế giới. Trung tâm là nơi kết nối giữa các nhà khoa học với bà con nông dân và giữa bà con nông dân với khách tham quan, tạo sự kết nối mật thiết giữa nông nghiệp, sản xuất và vạch định các tuyến du lịch cho du khách biết đến các làng nghề truyền thống từ dừa. Trung tâm cũng là nơi giải quyết việc làm cho người nông dân, gợi lại những gì đặc sắc truyền thống lâu đời của con người Bến Tre qua các hoạt động chèo ghe, đờn ca tài tử, hội chợ dừa,… kết nối tổ chức các lễ hội Festival Dừa hàng năm, quảng bá rộng rãi đến bạn bè quốc tế.

Hình thái công trình được lấy ý tưởng từ những buồng dừa trĩu quả, những tán lá dừa uốn cong mềm mại của cây dừa Bến Tre, bên cạnh đó là ngôn ngữ, màu sắc và hình ảnh những tấm lam đứng hình lá dừa đặc rỗng tạo cảm giác gần gũi, thân quen. Người miền Tây  nơi xứ dừa này,  họ cởi mở,  thật thà và đó cũng là điểm mấu chốt để khai thác triệt để các không gian mở, tạo sự đan xen, kết nối các không gian chức năng với nhau một cách hài hòa, linh hoạt. Hứa hẹn nơi đây không những là nơi giúp thúc đẩy ngành nông nghiệp, sản xuất các sản phẩm từ dừa phát triển, mà còn giúp quảng bá giá trị du lịch nông nghiệp tỉnh Bến Tre trong tương lai.

Các hình ảnh khác của đồ án:


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-2020-giai-thuong-duoc-cho-doi-nhat-nam-cua-sv-kien-truc-quy-hoach.html

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (12)

Giải Khuyến khích (14)

Thảo AnhTCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc