Villa Tân Định – Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Villa Tân Định
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Nguyễn Hoàng Mạnh và cộng sự – MIA Design Studio
  • Địa điểm: Hóc Môn – Hồ Chí Minh
  • Chức năng: Nhà ở
  • Diện tích đất: 283.72 m2
  • Diện tích xây dựng: 192.88 m2
  • Tổng diện tích sàn: 538.29 m2
  • Năm hoàn thành: 2020

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại Kiến trúc nhà ở – Hạng mục Nhà ở nông thôn

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

Căn nhà được thiết kế cho một nữ gia chủ mong muốn có không gian sống thoải mái, tiện nghi ngay giữa trung tâm thành phố. Không gian được tạo thêm nhiều khoảng trống ở bối cảnh đô thị ngày càng trở nên chật hẹp. Công năng căn nhà được bàn bạc để giảm lại các nhu cầu đến mức cần và đủ, không thừa không thiếu, từ đó một khu vườn lớn được tạo nên thay vì chỉ là vài mảng cây xanh nhỏ ở lối vào hay bậc tam cấp.

Ý tưởng chính ở đây là tạo nên những không gian sống bằng ngang lơ lửng giữa lòng công viên nhỏ, cảm giác giống như bạn đang đi dạo trên những cây cầu. Mọi hoạt động trong nhà sẽ được liên kết với nhau qua các khoảng trống luồn lách của cây xanh, mặt nước và ánh sáng tự nhiên.

Hình khối công trình từ bên ngoài nhìn như một chiếc hộp vuông vắn đơn giản, nhưng bên trong lại chứa đựng rất nhiều lớp không gian, các khoảng sáng tối xen kẽ vói lớp vật liệu thô mộc của bê tông, đá rửa. Hiệu ứng cuối cùng mang lại chính là sự thư giãn, khi ta có thể tận hưởng một công viên mang đủ mùi và vị Sài Gòn ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Villa có hình thức kiến trúc hiện đại, ấn tượng. Các không gian trong ngôi nhà được bố trí hợp lý mở ra các khoảng sân trong, mặt nước. Ưu điểm của thiết kế này là đã thuyết phục được chủ nhà đồng thuận với KTS không tham các diện tích ở, mà nhường lại khoảng trống cho các không gian cây xanh, mặt nước, giúp mang đến điều kiện tiện nghi về vi khí hậu và các không gian nội thất hấp dẫn, độc đáo. 

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc