Chương trình dạy kiến trúc cho trẻ em

Năm 2015, chương trình “Arquitectura Para Niños” (Kiến trúc cho trẻ em), sáng kiến giáo dục của một dự án địa phương, đã lần đầu tiên tổ chức khóa học kiến trúc dành cho các học sinh lớp 4 của trường tiểu học Ceip Praza de Barcelos ở Galicia, Tây Ban Nha. Các thành viên của nhóm: Ana Barreiro, Marta Guirado và Africa Martinez giải thích rằng, “Xã hội ngày nay đang trong tình trạng quá tải thông tin, trẻ em cần học cách xác định và chọn lọc chúng thông qua việc phát triển bản thân.”

Dự án đạt được thành công là nhờ sự hợp tác của các học sinh, giáo viên và phụ huynh. Phụ huynh của các học sinh là những người đã có sự tương tác và tiếp thu ý tưởng sáng tạo này. Chính họ cũng đang cố gắng mở rộng dự án. Thông qua các hoạt động thực hành, trẻ em bây giờ có thể quan sát và suy nghĩ về kiến trúc trong khi học các môn học khác như Khoa học tự nhiên, Địa lý, Toán học, Mỹ thuật và Tiếng Anh.

Nhận được hỗ trợ từ Quỹ Barrié, dự án đã được lựa chọn cho chương trình giáo dục EducaBarrié trong 2 năm để tiến tới trở thành mô hình giáo dục mới tại các trường công ở Galicia.

Chương trình áp dụng các phương pháp học tập tích cực để khuyến khích trẻ học hỏi thông qua các hoạt động được thiết kế nhằm mục đích khám phá kiến thức sâu rộng hơn. Các em được học cách tư duy phản biện và nhận thức rõ hơn về môi trường qua các trò chơi và bài học.

Chương trình có 7 buổi học. Tại đây trẻ được tìm hiểu về tư duy liên quan đến không gian, đặc tính của vật liệu, làm mô hình, đề xuất mong muốn của các em về không gian sống.

Nội dung của 7 buổi học:

Buổi 1: Chỗ trú ẩn. Thói quen của con người và động vật.

Các em học sinh được học về cách xây dựng một ngôi nhà. Sử dụng các thanh kim loại và mối nối để hiểu rõ hệ thống kết cấu.

Buổi 2: Nhà ở. Các yếu tố vùng miền và xã hội.

Các học sinh được thực hành xây dựng mô hình. Mỗi em dựng mô hình một ngôi nhà tưởng tượng từ hộp các tông, giấy màu, bút đánh dấu, kéo và keo dán.

Buổi 3: Phép nhân trắc. Đo lường và chia tỷ lệ.

Tại buổi học này, học sinh được tìm hiểu về lập kế hoạch và đo lường thông qua các hoạt động như:

  1. Giới hạn kích thước một căn phòng tiêu chuẩn: Mỗi học sinh tái hiện một căn phòng ở tỷ lệ 1: 1 bằng băng dính màu.
  2. Đo lường: Lúc này mỗi người sử dụng thước cuộn để đo kích thước của ghế và bàn học.
  3. Lên kế hoạch: Mỗi học sinh vẽ sàn phòng riêng bằng khung lưới có kích thước 30 x 30 cm. Sau đó vẽ thêm các phần còn lại của căn phòng (cửa ra vào, cửa sổ, đồ đạc) và ghi lại kích thước của chúng.

Buổi 4: Tỷ lệ và từ vựng kiến ​​trúc cơ bản:

Các học sinh được chơi các trò chơi khác nhau và tham gia các hoạt động để học từ vựng kiến ​​trúc:

  1. Trò chơi tỷ lệ: Mỗi học sinh vẽ một hình người để thể hiện kích thước phù hợp.
  2. Kiến trúc dành cho trẻ em: Mỗi học sinh viết một câu chuyện về chủ đề kiến ​​trúc mang tên “Ngôi nhà yêu thích của tôi” bằng cách sử dụng các từ trong danh sách từ vựng được phát (ít nhất 6 trong số 30 từ).

Buổi 5: Các công cụ của kiến ​​trúc sư. Các mô hình và kế hoạch.

Trong buổi học này, các học sinh đi từ bản kế hoạch đến thế giới thực. Nhiệm vụ của mỗi em là xác định các đối tượng trên bản kế hoạch trong thực tế và sau đó sửa lại bản kế hoạch thông qua việc sử dụng các công cụ cơ bản mà các kiến trúc sư hay sử dụng, bổ sung các đối tượng chưa có trên giấy vẽ.

Buổi 6: Môi trường xung quanh. Quan sát.

Nội dung buổi học là thảo luận nhóm và dựng mô hình quảng trường Barcelona theo tỷ lệ 1:100. Mỗi học sinh lập một danh sách những lợi thế và bất lợi của không gian sống. Tiếp theo làm một bài tập tương tự, sau hơn hai tuần của khóa học, đó là tự mình đưa ra đề xuất mới cho không gian sống xung quanh các em.

Buổi 7: Môi trường xung quanh. Hành động.

Tất cả các đề xuất của từng học sinh nhằm thay đổi môi trường xung quanh được tập hợp lại. Những vấn đề xuất hiện nhiều nhất được kết hợp để thử tìm hướng giải quyết.

Theo handhome/ Ảnh: Taller Abierto