Giao lưu ký họa Cầu Long Biên Tình yêu còn mãi

Chẳng biết tự bao giờ, hình ảnh cây cầu Long Biên đã đi vào trong những lời ru ầu ơi ngọt ngào tha thiết của mẹ. Cây cầu giống như một bản nhạc lúc trầm lúc bổng, nhẹ nhàng mà sâu lắng đưa con chìm sâu vào giấc ngủ. Không những vậy, cây cầu còn là một chứng nhân lịch sử vô giá. Cầu Long biên đã từng sát cánh cùng quân dân Hà Nội trong những ngày chống chiến tranh phá hoại ác liệt của Đế Quốc Mỹ. Cây cầu với tuổi đời hơn 100 năm này đã từng bị đánh phá nhiều lần trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc nhưng vẫn hiên ngang đứng vững và giữ được vẻ đẹp kiến trúc đầy lãng mạn.

“ Rồng xưa thăng giáng nơi đâu Nhấp nhô lưng vẽ đỉnh cầu Long Biên”
“ Rồng xưa thăng giáng nơi đâu
Nhấp nhô lưng vẽ đỉnh cầu Long Biên”

Hơn 100 năm trôi qua, cầu Long Biên vẫn sừng sững, hiên ngang oai hùng đứng giữa lòng sông Hồng như một người chiến sĩ thân được mặc áo giáp sắt kiên cường, bất khuất chống lại kẻ thù để giữ gìn non sông đất Việt.

Xưa vẫn thế và nay vẫn thế, dù bị bom đạn chiến tranh tàn phá nhưng cây cầu vẫn mang trong mình một hình ảnh ấm áp, thân thuộc bởi đây là “con đường về nhà” của bao người dân Hà Nội

Ký họa

“Cầu Long Biên gù lưng người phu già
Sớm chiều cõng chuông qua sông
Nhắc nhở lẽ huyền về Hà Nội
Chiếc cầu đi suốt đời ta”

Vì vậy công cuộc gìn giữ và bảo vệ cây cầu sẽ mãi mãi đi vào lòng người với nét đẹp cổ kính sang trọng.
Tháng 3/2014 vừa qua, bằng tất cả tình yêu Hà Nội nói chung và tình yêu với câu cầu Long biên nói riêng, CLB Kiến trúc Phương Đông đã tổ chức buổi kí họa cây cầu Long Biên với chủ đề “Cầu Long Biên – Tình yêu còn mãi” dành cho tất cả những ai đã và đang đem lòng yêu mến cây cầu, đặc biệt là các bạn sinh viên ngành Kiến trúc trên địa bàn Hà Nội. Hoạt động có ý nghĩa này đã thu hút sự tham gia của hơn 1000 sinh viên thuộc các trường: Đại học Phương Đông, Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Mở Hà Nội, Đại học Kinh doanh – Công nghệ Hà Nội, Đại học Nguyễn Trãi.

Một số hình ảnh khai mạc Triển lãm ký họa Cầu Long Biên
Một số hình ảnh khai mạc Triển lãm ký họa Cầu Long Biên

Buổi kí họa không chỉ đơn thuần giúp cho các sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập mà còn nhằm tô đậm vẻ đẹp của cây cầu Long Biên. Nó còn chứng tỏ rằng các bạn sinh viên luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với xã hội, cụ thể là trách nhiệm tuyên truyền bảo vệ di sản văn hóa – đặc biệt là cây cầu Long Biên.

Buổi kí họa được diễn ra trong tiết trời se lạnh và mưa phùn của mùa xuân. Không ngại thời tiết, bằng chính nhiệt huyết tuổi trẻ cùng với tình yêu da diết với câu cầu Long Biên, các KTS tương lai không hề nản chí, vẫn cố gắng chọn cho mình một góc nhìn ưng ý nhất để thể hiện tài năng của mình qua những bức kí họa về cây cầu với từng khoảnh khắc trong ngày.

Buổi kí họa diễn ra được sự chú ý của rất nhiều người dân ở Hà Nội, qua đó mọi người cũng dần ý thức hơn về trách nhiệm của mình đối với cây cầu lịch sử gắn liền với cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước.
Kết thúc buổi kí họa, các chuyên gia và các thầy cô trong ban cố vấn đã chọn lọc ra 112 bài vẽ kí họa tượng trưng cho 112 năm số tuổi của cầu (1902 – 2014). Những bài vẽ kí họa này đã được trưng bày triển lãm tại Casa Italia (số 18,Lê Phụng Hiểu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) do Khoa Kiến trúc – Công trình trường Đại học Phương Đông phối hợp cùng UNI – Italia tổ chức từ ngày 21/03/2014 – 24/03/2014. Buổi triển lãm thu hút được trên 500 lượt khách ghé thăm, trong đó có rất nhiều du khách nước ngoài. Từ buổi triển lãm này, chúng ta càng thêm hiểu biết về cây cầu cũng như vẻ đẹp của nó qua từng giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc.

Những thành công của CLB Kiến trúc Phương Đông nói riêng, và sinh viên khoa Kiến trúc – Công trình Đại học Phương Đông nói chung đang dần khẳng định vị thế của mình trong xã hội. Được sống và học tập dưới mái Trường Đại học Phương Đông, các KTS tương lai đã và đang được phát triển cũng như thể hiện cá tính riêng của bản thân mình một cách toàn diện nhất. Từ nền tảng này, các sinh viên của khoa Kiến trúc – Công trình có thể vững tin với những kiến thức, kinh nghiệm mà bản thân đã được học tập tích lũy trong suốt quãng thời gian học tập tại trường trước khi bước ra ngoài xã hội.

Một số ký họa tại triển lãm

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

CLB Kiến trúc sư trường ĐH Phương Đông