10 câu hỏi dành cho kiến trúc sư Renzo Piano

Renzo-Piano

Renzo Piano nổi tiếng là một trong những kiến trúc sư có nhiều sáng tác và cống hiến cho nền kiến trúc thế kỷ 20. Ông vinh dự nhận giải Pritzker là một đại diện cho xu hướng kiến trúc hiện đại với những công trình chọc trời, mang tính ứng dụng cao. Piano cũng từng được tạp chí Time xếp vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2008. Bài phỏng vấn là những chia sẻ của kiến trúc sư đại tài người Ý về quan niệm sáng tác, về tình yêu với công việc, tâm niệm của ông về ánh sáng cũng như những điều mà ông thích hay không thích.

piano_01

Là một kiến trúc sư sinh ra trong gia đình có truyền thống về xây dựng. Giữ hai lĩnh vực không phải lúc nào cũng dung hòa với nhau. Việc có hiểu biết trên cả hai lĩnh vực kiến trúc và xây dựng có giúp ích nhiều cho ông ?

Bố tôi đã nói với tôi “Tại sao con lại muốn trở thành một kiến trúc sư?” Con có thể trở thành một nhà thầu xây dựng”. Nhà thầu như một ông chúa nhỏ, họ làm nên điều gì đó thay vì chỉ vẽ. Từ đó, tôi đã không thôi suy nghĩ rằng kiến trúc phải gắn với kết cấu. Kiến trúc là nghệ thuật tạo ra những điều tốt đẹp , của hình khối, và của việc tạo nên những tòa nhà dành cho con người. Sự khác nhau giữa nhà thầu xây dựng và một kiến trúc sư là kiến trúc sư thì quan tâm tới những khát vọng và những giấc mơ.

Menil Collection,Houston

Menil Collection,Houston

Kiến trúc sư thì quan tâm tới những khát vọng và những giấc mơ gủi gắm vào công trình

Ông có công trình ở hầu hết các thành phố lớn ở Mỹ và trên thế giới. Điều gì làm nên thú vị và khác biệt nhất giữa các công trình ở Châu Âu và Mỹ

Năng lượng và triển vọng. Tôi yêu Châu Âu, tôi sống ở Paris. Nhưng các thành phố ở Châu Âu hầu hết thiếu năng lượng. Và những thành phố này còn khá trẻ. Nó có tính mở- ví dụ, khá năng động về công nghệ. Chúng tôi tạo nên những tòa nhà nơi đây mà các thành phần một vài lấy từ Đức, một số lấy từ Bắc Mỹ, số khác từ Nhật Bản.

Ông làm việc với Louis Kahn, người có tới 3 gia đình khác nhau…

Chúng tôi mới chỉ biết có hai trong số đó.,,

Ông ấy đã mất tại Penn Station, trong tình trạng gần như phá sản. Từ đó sự nghiệp của William Van Alen sa sút và trệch khỏi đường ray. Kiến trúc sư Frank Lloyd Wright cũng được biết đến bởi với sự điên rồ và nhiều mối quan hệ với phụ nữ. Phải chăng những kiến trúc sư lớn thường gặp những bi kịch hoặc là có những cách nổi loạn riêng?

Điều ấy liên quan đến việc cống hiến tất cả cho sự nghiệp. Tại Ý, sự ám ảnh về điều ấy không đến mức tiêu cực. Đó là bức tranh tổng thể về việc đặt toàn bộ năng lượng của bạn vào một việc đó cũng tựa như  việc thay đổi bữa trưa của bạn trong kiến trúc. Đó là cả một sự kiên định. Nhưng đó cũng là sự thăng hoa của sự kiên định ấy. Không có điều này, bạn không thể làm điều gì chắc chắn. Kiến trúc là một nghề nguy hiểm. Nếu như nhà văn viết nên một cuốn sách không hay, người ta sẽ không đọc nó. Nhưng nếu bạn làm nên một kiến trúc tồi, bạn tạo nên một địa điểm xấu xí hàng trăm năm.

Ông nổi tiếng với cách mà ông điều khiển ánh sáng. Đó có phải là một trong những nỗi ám ảnh của ông?

Đúng

Ánh sáng lung linh thà thờ Padre Pio Pilgrimage tại San Giovanni Rotondo/ KTS Renzo Piano

Nhà thờ Padre Pio Pilgrimage tại San Giovanni Rotondo/ KTS Renzo Piano

Điều này đến từ đâu ?

Tôi không rõ. Nhưng lớn lên gần bờ biển, tôi nghĩ tới sự vô hạn của bề mặt thế giới, và trưởng thành với nhiều khát vọng. Một trong số đó đã đi được xa. Và tôi đã làm. Một giấc mơ khác và về ánh sáng. Ánh sáng thực sư khoogn thể chạm tới, vật liệu phi vật thể trong kiến trúc. Tôi có một nỗi ám ảnh là đấu tranh với sự hấp dẫn đó. Trên biển, mọi thứ đều nổi.

Điều gì xuất hiện đầu tiên trong đầu ông khi tôi nói những từ này “nhà ở công cộng”?

Đó là giấc mơ của tôi. Tôi lớn lên với ý tưởng rằng tôi có thể thay đổi thế giới. Và Bạn sẽ bắt đầu từ đâu? Nhà ở công cộng. Nhưng người ta không thực sự yêu cầu tôi về điều ấy. Bạn biết rằng, có một thực tế là một công trình tốt không nhất thiết phải đắt đỏ.

Ông nghĩ sao về “Kim tự tháp”?

Tôi không bao giờ thích chúng. Giết người bằng cách bắt họ làm việc cực nhọc chỉ để kỷ niệm một người? Tôi ngưỡng mộ họ, nhưng với nỗi buồn sâu sắc.

Còn Donal Trump?

Wow!

Silvio Berluscosi? (*)

silvio-berlusconi1

Đương kim thủ tướng Ý Silvio Berlusconi

Ông ấy tạo nên một ví dụ khủng khiếp. Nước ý không phải là một quốc gia ích kỷ. Ông ấy đã oxi-hóa phần xấu nhất của nước Ý. Tôi không đề cập đến đúng sai hay phải trái mà là vấn đề về đạo đức. Đó không chỉ là câu chuyện với các quý cô. Đó là biểu hiện của sự mục nát, thối rữa và ích kỷ.

Cuối cùng, người ta nên làm gì để cải thiện một không gian sống ở mức trung bình ?

Vứt bớt đồ đạc, sơn mọi thứ màu trắng, làm sạch các cánh cửa và nhìn xem bạn có thể làm chúng trông rộng hơn. Đó là vấn đề về ánh sáng.

(*) Silvio Berlusconi (sinh 29 tháng 9 năm 1936) là một chính trị gia, nhà kinh doanh và ông chủ truyền thông lớn người Ý. Berlusconi từng ba lần giữ chức Thủ tướng Ý, gần đây nhất là từ 2008 đến 2011. Bị cáo buộc ngoại tình với gái làng chơi ở tuổi 72. Người vợ sát cánh nhiều năm một mực muốn ly dị. Báo chí trong và ngoài nước “dội bom” vào đạo đức và lối sống. Quyền lực chính trị bị lung lay…

(*)Donald John Trump (sinh 14 tháng 6 năm 1946) là một nhà tư bản, nhà đầu tư, ngôi sao truyền hình và là một nhà văn người Mỹ. Ông là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới.Ông là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Trump Organization, một công ty phát triển bất động sản đặt trụ sở tại Mỹ và là người sáng lập ra Trump Entertainment Resorts. Donald Trump được miêu tả là người có một lối sống hoang phí, phát ngôn rất thẳng thắn, ông cũng là một nhân vật truyền thông có tiếng,

 Trần Mỹ Hạnh – TCKT/Kienviet

(Dịch từ content.time)