14 sự thật bạn chưa biết về Le Corbusier

1349269595-lecorbusier7-492x500

Le Corbusier (6/10/1887-27/8/1965) sẽ mãi mãi được biết đến như một biểu tượng của chủ nghĩa Hiện đại, nhưng bạn có biết người đàn ông mà đã thay đổi bộ mặt của kiến trúc này là do ảnh hưởng từ cuộc sống cá nhân đầy màu sắc.

Trong lễ vinh danh vào sinh nhật lần thứ 125 của ông, chúng ta dành chút thời gian để xem một vài kiêt tác Corbu (có lẽ là Convent of la Tourette, Ronchamp, Villa Savoye, Unite d’Habitation hay Villa Roche) và đọc để hiểu rõ hơn về người đàn ông đứng sau điều không tưởng ấy – Charles Edouard Jeanneret.

Những sự thật thú vị về Le Corbusier (bao goofmcar những gì mà Salvador Dali đã nói về ông ấy. 

1349270174-1316564792-jeanneretlecorbusier-505x500Le Corbusier và anh họ, Pierre Jeanneret nghỉ ngơi trên hồ Shukna trên một chiếc thuyền đạp chân được  sản xuất bởi Pierre Jeanneret (vào năm 1950). ảnh chụp bởi Sureh Sharma

– Sau khu gặp Josephine Baker trên một chuyến tàu viễn dương sang Châu  Âu từ Nam Mỹ, Le Corbusier đã vẽ phác thảo chân dung của nữ diễn viên nổi tiếng này.

– Trong khi đã kết hôn với một người mẫu thời trang tên là Yvonne Gallis, ông vẫn duy trì mối quan hệ lâu dài với người thừa kế Thụy Điển-Mỹ có tên là Marguerite Tjader Harris.

1349215464-unite-dhabitation-528x369Unite d’habitation, năm 1952. Dự án nhà ở quy mô lớn đầu tiên của Le Corbusier

Le Corbusier và Quy hoạch đô thị

– Những kế hoạch của Le Corbusier cho Ville Contemporaine, một loạt những tòa nhà 60 tầng, tòa nhà chọc trời hình chữ thập (mà chưa bao giờ được xây dựng) bao gồm cả kế hoạch dành cho những sân bay trên mái mà những máy bay thương mại có thể bay giữa các tòa nhà.

– Le Corbusier đã thiết kế quy hoạch thành phố đầu tiên ở Ấn Độ – Chandigarh. Việc bố trí dựa trên những kế hoạch mà ông đã khái niệm hóa trong cuốn sách của mình có tên là La Ville Radieuse (thành phố Radiant), mà bản thân là một bản cập nhật những ý tưởng cho Ville Contemporaine

– Lý thuyết của Le Corbusier như một nhà quy hoạch đô thị đã được tranh cãi sôi nổi, có lẽ không nhiều hơn so với Jane Jacobs:” Upopia của Le Corbusier có một điều kiện mà ông ấy gọi là quyền tự do tối đa, nhờ đó mà ông dường như đã không có tự do để làm bất cứ điều gì, trừ một sự tự do thông thường.

1349215444-chandigarh-secretariat-528x352Chandigarh, bản quy hoạch thành phố đầu tiên của Ấn Độ được thực  hiện bởi Le Corbusier.

Le Corbusier và những chính sách

– Câu nói nổi tiếng của Le Corbusier “Kiến trúc hay Cách mạng” đến từ niềm tin của ông ấy về kiến trúc công nghiệp hiệu quả là cách duy nhất để trách cuộc cách mạng dựa trên lý thuyết ở trường. Những lập luận của ông được củng cố trong cuốn sách Vers une Architecture (Hướng tới Kiến trúc) và đạt đến đỉnh cao trong kiệt tác của mình, đó là Villa Savoye.

– Vào năm 1934, ông đã được Benito Mussoline mời giảng dạy ở Rome.

– Đầu những năm 40 của thế kỉ trước, Le Corbusier được giao vị trí một nhà quy hoạch đô thị bởi chính phủ Vichy để giám sát thiết kế các thành phố khác nhau, bao gồm cả Algiers. Khi những bản quy hoạch của mình bị từ chối, Le Corbusier đã rút lui khỏi đời sống chính trị.

1349215467-villa-savoye Biệt thự Savoye, Arguably – một kiệt tác của Le Corbusier

Le Corbusier và Nghệ thuật/Thiết kế

– Le Corbusier đã sử dụng bút danh của mình (lấy từ tên bà ngoại) sau khi xuất bản một bản tuyên ngôn, đồng sáng tác với nghệ sĩ Amedee Ozenfant, được gọi là “Apres le cubisme”. Mặc dù ông đã làm việc như một họa sĩ lập thể tại thời điểm đó, ông vẫn cảm thấy Lập thể đã phát triển quá lãng mạn; do vậy, bản tuyên ngôn đã là một bài thơ ca tụng phong trào nghệ thuật mới: Purism.

– Mặc dù có thời điểm Salvador Dali được Le Corbusier coi như một người “bạn”, ông ấy đã không có lời khen ngợi về cuộc đời của Le Corbusier trong đám tang của ông ấy vào năm 1965. Ông ấy đã lôi những công trình của Le Corbusier ra và chỉ trích là ” các tòa nhà xấu nhất và không thể chấp nhận nhất trên thế giới” và nói rằng “cái chết của Le Corbusier đã cho tôi một niềm vui bao la”…”Le Corbusier là một sinh vật đáng thương trong bê tông cốt thép”. Tuy nhiên thái độ đáng khinh bỉ ấy của Dali đã không thể ngăn cản ông đặt hoa lên mộ Le Corbusier, như theo lời ông nói:”một mặt tôi ghét ông ta nhưng mặt khác tôi là một kẻ hèn nhát tuyệt đối”.

– Le Corbusier đã hợp tác với các kiến trúc sư Charlotte Perriand và anh em họ của ông Pierre Jeanneret để thiết kế những sản phẩm mang tính biểu tượng, nội thất hiện đại. Ông được trích dẫn khi nói:” Những chiếc ghế là kiến trúc, sô pha là tư sản”.

1349215454-convent-of-la-tourette-500x500

Convent of La Tourette. Photo © Samuel Ludwig

Le Corbusier và nguồn cảm hứng của mình

– Le Corbusier đã được đưa ra với hình ảnh Open Hand, xây dựng nhiều tác phẩm điêu khắc của nó trong suốt cuộc đời. Ông gọi đó là “dấu hiệu của hòa bình và hòa giải .. có nghĩa là để nhận được sự giàu sáng tạo, và để phổ biến nó cho moi người trên thế giới. Điều đó nên là một biểu tượng trong thời đại của chúng ta”. Xem cuộc phỏng vấn thú vị này của ông khi thảo luận về tượng điêu khắc 28m Open Hand ở Chandigarh.

– Triết lý thiết kế của Le Corbusier được lấy cảm hứng từ ý tưởng toán học đã được Leonard Da Vinci sử dụng, chẳng hạn như tỉ lệ vàng và hàng loạt Fibonacci, mà ông sử dụng làm cơ sở cho tỉ lệ kiến trúc của mình.

1349215460-ronchamp-528x352

Nhà thờ Ronchamp, một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của Le Corbusier.

Vào ngày 27/8/1965, Le Corbusier đã đi bơi, chống lại những khuyến cáo của bác sĩ, trên biển Địa  Trung Hải, ông bơi ra phía xa bãi biển của căn nhà mùa hè yêu dấu của mình ở phía nam nước Pháp. Cơ thể ông đã được những người đi bơi ở đó tìm thấy.

“Kiến trúc là trò chơi thông minh và tuyệt diệu của hình khối dưới ánh sáng” – Le Corbusier, Vers une architecture, 1923 

 KTS. Huyền Trang – TCKT/Kienviet

(Dịch từ Archdaily)