“65 năm kiến cựu” kết nối đồng môn

“65 năm kiến cựu” là một buổi họp lớp mở rộng chưa từng xảy ra trong 65 năm trước đây của tập thể các cựu sinh viên (SV) thuộc trường Kiến trúc 196 Pasteur – TP. HCM, do KTS Trần Quang Minh (con trai của cố GS. TS. Trần Văn Khê) khởi xướng và “can đảm” đứng ra làm trưởng Ban tổ chức. Anh Minh vốn là một trong những KTS được hầu hết các anh em KTS khóa trên dưới quý mến, thần tượng và thường được các đàn em thân thương gọi là “đại sư huynh Minh”. Anh như sợi chỉ đỏ nối kết tất cả thế hệ KTS trong 65 năm qua. Trong dịp 65 năm kiến cựu, anh cũng được tôn vinh là KTS đạt nhiều kỷ lục nhất trong giới KTS!

Gần 300 chữ ký của các thế hệ KTS đã cùng tô đậm bức tranh kết nối đồng môn – Event “65 Năm Kiến Cựu”

Event “65 Năm Kiến Cựu” là dịp kết nối cũng như cơ hội để các đồng môn gặp gỡ giao lưu, giới thiệu trên dưới và ôn lại những kỷ niệm xưa của Trường kiến trúc 196 Pasteur. Thành phần tham dự event lần này chỉ là thiểu số “các thành viên tự đăng ký” bao gồm những KTS đã từng là sinh viên cũ của trường…

Anh Minh Bò và các bạn cựu sinh viên Kiến trúc chụp ảnh lưu niệm tại cổng chào

Lễ thả đèn tưởng niệm như một dấu son mở đầu trong kỳ event này. Các KTS nâng đèn giấy trên tay và nối đuôi nhau đi vòng quanh hồ và cùng thả đèn trên mặt hồ tĩnh lặng trong những giây phút mặc niệm ghi nhớ công ơn của những KTS đã khuất…

Lễ thả đèn tưởng niệm
Tiết mục vui nhộn nhất event: “Guinness Kiến” & “Vinh danh anh Minh Bò”

Những tiết mục đặc sắc, trí tuệ và không thể nhịn được cười do KTS. Trần Khánh Trung (CLB. Kiến trúc Xanh Tp. HCM) đạo diễn và dàn dựng…

Phong cách sử dụng tem phiếu để đổi thức ăn uống và các dịch vụ trong event là 1 hình thức sáng tạo mang lại cảm giác nhẹ nhàng cho người tham gia (các phiếu dư có thể dùng làm từ thiện cho Quỹ tương tế đồng môn).

Thư Pháp Thanh Sơn tại cổng chào

Quầy thư pháp Thanh Sơn mang đậm nét Á Đông, và ý tưởng thiết kế sân khấu với background phá cách và những khóm tre gợi nhớ bản sắc của KTS. Đỗ Xuân Đạm… Cũng không thể quên được thời gian tiền event là một cuộc thi đầy “máu lửa” để chọn logo cho sự kiện, được tổ chức hoàn toàn online, với Ban giám khảo là 3 KTS kỳ cựu trong trường Kiến trúc: KTS Cổ Văn Hậu, KTS Lê Văn Rọt và KTS Võ Thành Lân.

Toàn cảnh khuôn viên Family Garden (28 – Thảo Điền- Q. 2- Tp. HCM) trong event “65 Năm Kiến Cựu”
Thức uống & trái cây được bày trí trên thuyền. Bên trái là Poster “Ngọn lửa 65 năm”

Do đây là lần đầu tiên tổ chức nên event cũng gặp không ít khó khăn, nhất là việc lập Ban tổ chức vì đa phần là những thành viên tự nguyện. Hy vọng những lần kế tiếp sẽ có nhiều hơn những người nhiệt tình tham gia đóng góp, giảm nhẹ khối lượng công việc và áp lực cho Ban tổ chức, nhất là vào thời điểm nhạy cảm cuối năm, ai ai cũng bận rộn. Tuy nhiên, những trở ngại này không thể ngăn cản những mong muốn chính đáng của đa số KTS, hướng đến một cộng đồng KTS ngày càng gắn kết, tình đồng môn ngày càng bền chặt, tăng tình thương mến thương giữa các KTS.

Sự kiến “65 năm kiến cựu” đã làm khởi sắc mối quan hệ đồng môn KTS trong những năm vừa qua, nhất là trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn và thực trạng hành nghề kiến trúc còn gặp nhiều trở ngại. Riêng anh Minh Bò mong rằng truyền thống sắp tới vẫn thế, những địa phương có phong cảnh đẹp có thể đăng ký đăng cai tổ chức theo sườn bài đã được dàn dựng thành công bước đầu và liên tục được nâng cấp để ngày càng hoàn thiện…

Chụp ảnh lưu niệm sau event

Bộ ảnh và toàn bộ nội dung trước – trong và sau của event “65 năm kiến cựu”, các bạn có thể search tìm Google với từ khóa: cam nang 65 nam kien cuu.

Để kết thúc bài viết, xin trích dẫn lời của Mr.Trump trong kỳ nhậm chức vừa qua: “… Chúng ta phải nói ra tâm trí của mình một cách cởi mở, tranh luận bất đồng của chúng ta một cách trung thực, nhưng luôn luôn mưu cầu tinh thần đoàn kết. Khi nước Mỹ đoàn kết, hoàn toàn không thể ngăn cản nổi nước Mỹ.”

Mong rằng giới KTS chúng ta cũng đoàn kết như thế, và đoàn kết hơn nữa sau những sự kiện như “65 năm kiến cựu”!

KTS Lê Minh Hưng

© Tạp chí kiến trúc