Axel Fabian Korn – Giám đốc Korn Architects

“Tôi mong Việt Nam sẽ có những KTS trẻ tài năng trong lĩnh vực thiết kế Xanh”Các nguyên tắc áp dụng cho thiết kế các công trình xanh có thể được phân làm hai hình thức: chủ động và thụ động trong việc tiết kiệm năng lượng, nước, lựa chọn các vật liệu sử dụng và khả năng tái chế của sản phẩm, các giải pháp thích nghi trong bố trí không gian, đảm bảo tính năng sử dụng lâu dài, cách xử lý nước thải, khí ga….
 
Yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi thiết kế các công trình ở Việt Nam là giải pháp tránh hấp thu nhiệt ánh nắng mặt trời, giảm tải cho hệ thống làm mát và tiết kiệm năng lượng.
 
Điều này có thể thực hiện thông qua các tấm che nắng, kính cách nhiệt hay chỉ đơn giản là bố trí các ban công tránh nắng cho các cửa sổ. Việc sử dụng các tấm năng lượng mặt trời để làm mát cho công trình và giảm tải cho hệ thống điều hòa là giải pháp tiên tiến. Một hệ thống thông gió tự nhiên tốt đặc biệt quan trọng đối với các công trình nhà ở, chung cư. Các giải pháp tiết kiệm nước có thể được xem xét bằng cách tái sử dụng nước sinh hoạt và thu nước mưa cho hệ thống tưới tiêu. Hệ thống xử lý nước thải cần phải hiệu quả và dễ bảo dưỡng. Và, tất nhiên còn có nhiều yếu tố khác nữa cần quan tâm khi thiết kế chi tiết. Các nguyên tắc xanh đã bắt đầu áp dụng trong quy hoạch đô thị từ lâu nhưng ở Việt Nam thì chưa thực sự được áp dụng. Những con đường có bóng mát cây xanh được thấy nhiều ở Sài Gòn xưa, nay không có nhiều ở các khu phát triển mới. Điều này thật đáng tiếc.
 
Ở Việt Nam, chúng tôi cảm thấy rất khó thuyết phục chủ đầu tư để thiết kế công trình xanh vì phần lớn các nhà đầu tư có kế hoạch đầu tư ngắn hạn và mong muốn thu hồi vốn nhanh hơn là tiết kiệm tiền lâu dài, họ cũng không quan tâm nhiều đến môi trường. Điều này cần thay đổi thông qua giáo dục và khuyến khích suy nghĩ lâu dài, quan tâm đến các thế hệ tương lai
 
 
Tôi rất mong: trong tương lai, Việt Nam sẽ có những nhà quy hoạch và KTS trẻ tài năng, được đào tạo tốt, hiểu được sự cần thiết phải tạo nên và bảo vệ không gian công cộng chất lượng cao, thiết kế các công trình hiện đại thân thiện với môi trường và sử dụng các vật liệu tốt. Tương lai của các thành phố phụ thuộc vào việc định hướng phát triển quy hoạch thành phố một cách đúng đắn, và các nhà thiết kế công trình phải hiểu và tôn trọng bối cảnh, không gian thiết kế tác phẩm của mình.
 
Nghề thiết kế kiến trúc có một hành trình dài và đầy hứng thú để theo đuổi. Công ty Korn Architects sẽ cùng hỗ trợ các bạn trong hành trình này khi có thể.
 
En: 
 

The green principles can be categorized ino active and passive means of energy and water saving, conscious use of materials with a consideration of recycled products, programming adaptability of the space layout which ensures a long term usability and careful treatment of wastewater, exhausts.  
 
The most important design consideration in Vietnam is to avoid heat gain through sunlight. this helps to reduce cooling load and save energy. 
 
This can be done through shading screens, insulating glass or simply be arranging balconies that shade the windows. Solar panels that power cooling to cover peak loads are an advanced measure- A good natural ventilation is important especially for residential buildings. Water saving measures should be considered like greywater recycling and rainwater harvesting for irrigation. Sewage treatment need to be effective and easy for maintenance. In detail of course there is a lot more to consider. Green principles already start in Urban planning. This is not yet considered carefully in Vietnam. Walkable tree-shaded streets can be found in old parts of Saigon but not in a lot of new developments. This leads to less fresh cool air and more use of airconditioning, more motorized traffic. 
 
In Vietnam we find it very difficult to convince clients to be “green” since most developers have a short term investment horizon and look for quick return of money rather than long term steady money savings. Not many care about the environment. this need to change through education and promotion of long term thinking, considering future generations.
 
I sincerely wish that Vietnam will have a capable and well-trained group of young architects and planners in the future which understand the necessity to create and defend high quality public space, act concious with the environment and design modern buildings with good materials. The future of the cities depends on proper city-planning being applied as soon as possible and the building designers to understand and respect the context of their creations. The architecture profession has a long and interesting way to go in Vietnam. We from Korn Architect will support this process where we can.