Điểm nhấn đô thị SUN SQUARE

Điểm nhấn là điều duy nhất khiến một đô thị trở nên đáng nhớ vì mỗi khi nhắc đến một thành phố, điều đầu tiên ta nghĩ đến chính là những địa danh nổi tiếng của nó. Ví dụ khi nhắc đến Paris ta sẽ nhớ đến tháp Eiffel, còn khi nghĩ đến Bắc Kinh là nghĩ ngay đến tường đỏ ngói vàng trong Tử Cấm Thành, tương tự với Văn Miếu ở Hà Nội hay Bitexco ở Sài Gòn. Một thành phố thiếu điểm nhấn sẽ rất khó để lại ấn tượng vì chúng giúp tạo ra ngôn ngữ của riêng thành phố. Đối với Hạ Long mà nói, hầu hết chúng ta nhớ nhất là vịnh Hạ Long, một tuyệt tác thiên nhiên. Tuy vậy, thế vẫn là chưa đủ với sự phát triển của một thành phố năng động như Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung.

Khi nhận được đề bài thiết kế nhà ở kết hợp với dịch vụ thương mại Sun Square tại Hạ Long, với khu đất tọa lạc tại một khu đô thị sầm uất, mong muốn đầu tiên của nhóm thiết kế là tạo ra một cảnh quan độc đáo và thú vị, tô điểm cho thành phố.

Sự tiện nghi và thích dụng cũng được lưu ý một cách cẩn thận khi thiết kế nội thất các căn chung cư, kết hợp với các yếu tố về kiến trúc thụ động để tạo ra những căn hộ cao cấp mang lại cảm giác thoải mái nhất cho người sử dụng.

Tuy nhiên một công trình kiến trúc nếu chỉ đẹp và ý nghĩa mà không tiện nghi, thích dụng thì cũng là một kiến trúc không toàn vẹn, đặc biệt là với công trình dân dụng. Vì thế sự tiện nghi cũng chính là tôn chỉ trong thiết kế công năng và không gian bên trong công trình. Nó được thể hiện ở những khối công năng chính của công trình. Không chỉ là một khối nhà ở đơn thuần Sun Square được chia ra làm 4 phân vị theo thứ tự từ dưới lên trên là khối hạ tầng – để xe, khối thương mại, khối căn hộ và khối tiện ích với mỗi một khối cung cấp một dịch vụ khác nhau, đáp ứng đầy đủ những tiện ích cơ bản trong đời sống của cư dân.

Lấy ý tưởng từ chính vị trí đặc biệt của khu đất với 4 mặt tiền ra đường và đảo đá hùng vĩ trên vịnh Hạ Long, công trình được thiết kế như một hòn đảo nhân tạo nổi bật giữa những dòng chảy tấp nập của xe cộ vây quanh. Nhấn mạnh thêm ý tưởng điểm nhấn đô thị là những dải sơn đỏ được sử dụng một cách tinh tế lên những chi tiết trên mặt đứng công trình khiến nó thực sự trông như một điểm mốc, đánh dấu sự hội tụ của các tuyến đường trong đô thị.

  • Dự án: Khu nhà kết hợp dịch vụ Sun Square
  • Địa điểm: Cái Dăm, Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh
  • Diện tích xây dựng: 965,6 m2
  • Diện tích khu đất: 1200,12 m2
  • Quy mô: 9 tầng – 64 căn hộ
  • Đơn vị thiết kế: Công ty CP tư vấn thiết kế ADA và cộng sự, Atelier Dubosc et Associés
  • Nhóm thiết kế: TS. KTS Nguyễn Việt Huy, KTS Tô Hoàng Giang, KTS Đào Văn Thiều, KTS Nguyễn Sỹ Hiếu, KTS Nguyễn Thị Phương Anh

 

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2020)