Hội Trại KTS Trẻ Việt Nam lần thứ IV – Cần Thơ 2011:“Hồn nhiên như được trở về nhà…”

Như được trở về nhà mình – đó là cảm giác chung của 600 KTS trẻ tham gia Hội trại KTS trẻ toàn quốc lần thứ IV tại TP Cần Thơ trong ba ngày 11, 12,13/11/2011 do Ban Điều hành Câu lạc bộ (CLB) KTS Trẻ Việt Nam phối hợp với Hội KTS Cần Thơ tổ chức, với sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam và UBND TP Cần Thơ.

Văn nghệ chào mừng Tọa đàm "Kiến trúc sư trẻ – hành trình lập nghiệp"

Các KTS trẻ tổng kết vui về những kỳ Hội trại KTS toàn quốc thế này: Sa Pa 2006 trong trẻo như mối tình đầu, Đà Nẵng 2009 ngỡ ngàng như người tình cũ sau ba năm gặp lại, Đak Lak 2009 nồng say như những cuộc tình đang độ chín còn Cần Thơ 2011 tự nhiên như trở về nhà. Nếu như Hội trại năm 2009 tại TP Buôn Ma Thuột (Đak Lak) có gần 500 KTS đến từ 31 tỉnh thành, thì Hội trại năm nay tại TP Cần Thơ có sự tiến bộ vượt bậc cả về chất và lượng: Hội trại thu hút sự tham gia của gần 600 KTS, đến từ 38 tỉnh thành trên cả nước, bao gồm các Hội KTS địa phương, chi hội KTS các công ty hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng, các trường ĐH đào tạo chuyên ngành…

Với mục tiêu tạo ra sân chơi nghề nghiệp, tạo điều kiện cho giới KTS cả nước giao lưu, trao đổi kiến thức, nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm làm nghề…, chương trình Hội trại năm nay bao gồm nhiều hoạt động thiết thực và sôi nổi, đụng chạm đến những vấn đề “nóng” mà nhiều năm nay Hội KTS Việt Nam, các KTS lão thành vẫn luôn trăn trở như: việc thành lập nghiệp đoàn KTS, Dự thảo Luật KTS… Các KTS trẻ đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình, từng bước khẳng định vị trí, vai trò, năng lực của lớp trẻ, đồng thời sẵn sàng tham gia những hoạt động – hướng đến sự phát triển của nền kiến trúc Việt Nam.

Đoàn tham gia đông nhất tại Hội trại: VNCC

Đánh giá chung sự tham gia tích cực của các CLB KTS Trẻ các vùng miền, Hội KTS Việt Nam đã trao Bằng khen cho các đoàn: Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, Đồng Nai, TP HCM, Viện Thiết kế Bộ Quốc Phòng, VNCC, Bình Dương, Hải Phòng, Huế, Quảng Trị, Đăk Lak, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Trường ĐH Xây dựng, VCC, Trường ĐH Phương Đông. KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã trao cờ và công bố đơn vị đăng cai tổ chức Hội trại KTS toàn quốc lần thứ V – 2013 là Quảng Trị – đơn vị đã chuẩn bị công phu và có bài thuyết trình cảm động, ấn tượng, được toàn bộ hội trại hoan nghênh.

Trong khuôn khổ hội trại, nhiều hoạt động chuyên môn đã diễn ra: Toạ đàm “KTS Trẻ – Hành trình lập nghiệp”, Hội thảo “Các xu hướng sáng tác mới của KTS Trẻ; đặc biệt, Workshop 2011 với chủ đề “Đô thị Cần Thơ – Đô thị sông nước” là một nét mới, một thử nghiệm thành công của Ban tổ chức tại hội trại năm nay. Workshop 2011 đã tạo ra một sân chơi sáng tạo cho các KTS trẻ, góp phần giải quyết những vấn đề của địa phương sở tại. Đây sẽ là tiền đề cho các workshop được tổ chức ở các kỳ hội trại sau.

KTS Nguyễn Tấn Vạn đánh chiêng khai mạc Hội trại

Tưng bừng đêm giao lưu của Kiến trúc sư trẻ

Bên cạnh đó, các chương trình văn nghệ, giao lưu tại Hội trại đã ghi được ấn tượng tốt đẹp đối với đông đảo hội viên: Tour tham quan các vườn trái cây, chợ nổi Cái Răng, Ba Láng, Vàm Sáng, Phong Điền… Đêm lửa trại tưng bừng với các trò chơi dân gian đặc sắc được các KTS hào hứng tham gia, khám phá những nét đặc trưng của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ…

Cuộc diễu hành của các KTS trẻ tại TP Cần Thơ

“KTS Trẻ – Từ quá trình đào tạo tới hành trình lập nghiệp”
Đó là nội dung bài tham luận được nhiều KTS quan tâm – Mở đầu  cuộc Toạ đàm “KTS trẻ – Hành trình lập nghiệp”, từ việc phân tích tình hình đào tạo KTS hiện nay, với kết quả thống kê cụ thể ở các cơ sở đào tạo chuyên ngành kiến trúc – quy hoạch trong nước, KTS Nguyễn Quốc Tuân (Trường ĐH Phương Đông) đã tổng hợp xu hướng dịch chuyển nhân lực sau đào tạo và khả năng thích ứng với yêu cầu công việc của các KTS trẻ sau khi ra trường. Anh cho rằng: “Trong trường ĐH, sinh viên được trang bị nhiều kỹ năng, đa phần là kỹ năng giải quyết các tình huống cố định, trong khi cuộc sống là dòng chảy biến động không ngừng, luôn đòi hỏi sự sáng tạo trong xử lý tình huống và khả năng thích nghi với những thay đổi liên tục… Các trường ĐH cần đưa thêm hoặc tăng thời lượng đào tạo những kỹ năng mềm cho sinh viên, giúp họ có thể đạt được những kỹ năng quan trọng nhất là tự đào tạo, tự tích luỹ kinh nghiệm và cập nhật liên tục những kiến thức, thông tin mới…”
Từ quan điểm, góc nhìn của một KTS trưởng thành từ thực tế, KTS Phan Minh Sơn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC) nêu bật hai vấn đề: 1. Các KTS Trẻ có thể, và nên thử nghiệm nhiều cách để xác lập hành trình trong sự nghiệp của mình, vì đây là giai đoạn tràn đầy sức trẻ với nhiều đam mê, khát khao, nhiều hoài bão, ý tưởng. Tuy nhiên, cũng cần ghi nhớ: Thành công sẽ đến sớm hơn nếu chúng ta khởi đầu sớm và may mắn chọn được hành trình phù hợp với ý chí và đúng với lý tưởng sống của mình. 2. Các KTS Trẻ tìm cách điều hành công việc như thế nào để có kết quả tốt nhất khi đã xác lập được hành trình lập nghiệp. Theo quan điểm của anh – “Khó có được đáp số chung cho tất cả mọi người, tuy nhiên, các KTS trẻ có thể ngồi lại, học hỏi lẫn nhau và cùng nghiên cứu các kịch bản cho mỗi loại hành trình, giúp nhau kiểm soát các rủi ro – thành lập những nhóm hành động với tinh thần tự tin, kiên định và nâng cao ý chí, thực hiện đến cùng những mục tiêu đã đề ra.”

 
Các hoạt động của các KTS trẻ diễn ra sôi nổi

Với nhiều tính từ “bấp bênh”, “chênh vênh”… , KTS Nguyễn Tuấn Ngọc (Tổng công ty VNCC) đã mô tả về công việc, môi trường hành nghề của giới KTS hiện nay và nhận được sự đồng thuận của đông đảo KTS tham gia hội trại. Chia quá trình hành nghề thành ba giai đoạn: tốt nghiệp, chuẩn bị hành trang và làm nghề; KTS Nguyễn Tuấn Ngọc đặc biệt nhấn mạnh giai đoạn thứ ba – “… Khi đã xác định được đâu là điểm mạnh, là lợi thế của mình thì hãy vững bước trên con đường đã chọn. Tuy nhiên, cũng cần cảnh báo là khi đi trên con đường ấy, đừng chỉ nhìn thẳng mà thỉnh thoảng cũng nhìn sang hai bên, xem tốc độ của mình đến đâu, họ là ai?…”. Chia sẻ những kinh nghiệm của mình, trong việc chuẩn bị hành trang, kỹ năng, anh lưu ý các đồng nghiệp trẻ chú ý đến việc chuyên môn hoá để nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là đối với các công ty tư vấn nước ngoài: “Cá nhân tôi cho rằng các bạn KTS trẻ đừng bao giờ từ chối cơ hội làm việc với các đơn vị tư vấn nước ngoài, bởi đó là cách nhanh nhất để lấp đầy khoảng cách giữa ta với họ và dễ dàng xác định hành trình của các bạn. Đôi khi, chúng ta cũng phải chấp nhận lùi lại một chút để có cơ hội tham gia những dự án lớn…”

Thử tìm một giải pháp cho thực trạng hành nghề KTS ở Việt Nam, nhiều KTS đã đóng góp ý kiến để nâng cao chất lượng đào tạo, năng lực sáng tác và tư duy sáng tạo của KTS, hướng đến môi trường làm nghề lành mạnh. Theo KTS Nguyễn Quốc Tuân, đã đến lúc các trường ĐH và các doanh nghiệp cần sự kết nối bền chặt hơn, doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo của trường để các thế hệ SV được đào tạo trong thực tế nhiều hơn, sản phẩm đào tạo tiếp cận đời sống hơn. Cụ thể hơn, KTS Nguyễn Tuấn Ngọc nêu một vài đề xuất với Ban điều hành CLB KTS trẻ: “Tăng cường các hoạt động giao lưu trong nước, ngoài nước, để tạo thêm nhiều sân chơi bổ ích cho các KTS trẻ, tạo điều kiện cho họ khẳng định mình. Nhiều bạn KTS nước ngoài cũng rất muốn có nhiều dịp giao lưu với chúng ta. Tôi hy vọng CLB KTS trẻ sẽ là cầu nối với các đơn vị trong và ngoài nước, vì một mục tiêu chung, cùng phát triển.”
Toạ đàm “KTS trẻ – Hành trình lập nghiệp” đã gợi mở những hướng phát triển nghề nghiệp của KTS trẻ Việt Nam trong giai đoạn đất nước hội nhập với xu hướng toàn cầu hoá. Các KTS đàn anh như KTS Nguyễn Tấn Vạn (Chủ tịch Hội KTS Việt Nam), KTS Nguyễn Văn Tất (Phó Chủ tịch Hội) đã chia sẻ nhiều điều bổ ích về quá trình lập nghiệp, mô hình liên kết hợp tác trong và ngoài nước, định hướng xây dựng Dự thảo Luật KTS và mô hình nghiệp đoàn của giới KTS….
Các xu hướng sáng tác mới của KTS trẻ” – Đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể

    Hội thảo nêu bật các xu hướng phát triển mới của giới trẻ hiện nay như: liên kết, tạo sức mạnh bằng cách thành lập các nhóm, bao gồm các nhà lãnh đạo chủ chốt của nhiều công ty – nhằm học tập, trao đổi kinh nghiệm quản lý, từ đó nảy sinh những ý tưởng hay và biến chúng thành hiện thực trên cơ sở phát huy sức mạnh của cả nhóm. Xu hướng được nhiều KTS trẻ quan tâm là hướng đến kiến trúc bền vững, cả trên phương diện địa phương và toàn cầu.
KTS Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty CP thiết kế và phát triển dự án ATEK đã chia sẻ quan điểm về nhận thức sáng tạo kiến trúc. Sáng tạo là bản năng của KTS, nhưng để hoàn thành các sản phẩm thì phải đòi hỏi những kỹ năng và công cụ: thuyết trình, tổ chức đội nhóm, tư duy… Sáng tạo kiến trúc lại đặc biệt dựa trên những kiến thức chuyên môn, công năng, kỹ thuật. KTS phải thông qua các kênh thực tiễn để ứng dụng các kiến thức về sự sáng tạo trong thiết kế, trong công trình. Nếu không có nhận thức đúng thì những kiến thức học được cũng chỉ là vô dụng….
Với việc giới thiệu về nhóm AG – một nhóm gồm các KTS đang hành nghề ở nhiều công ty khác nhau, đều ở vị trí lãnh đạo, KTS Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Việc thành lập AG là ý tưởng của Chủ tịch Hội KTS Nguyễn Tấn Vạn. Anh em tham gia với tiêu chí: tự nguyện, chia sẻ, hướng tới sự phát triển chung của nền kiến trúc Việt”

Chụp ảnh lưu niệm tại tượng đài Bác Hồ

Theo KTS Nguyễn Văn Tất, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, xu hướng liên kết, cùng phát triển của các KTS trẻ ít nhiều mang hơi hướng của KTS Đoàn: “AG là một hướng đi đúng để tạo sức mạnh tập thể, tạo đà cho những chương trình hoạt động tiếp theo. Chỉ mong có được sự đoàn kết, chung sức xây dựng kiến trúc nước nhà theo hướng: Xanh, hiện đại và bản sắc…”. Hy vọng là trong thời gian tới, mô hình của nhóm AG tiếp tục được hoàn thiện, đóng góp trong những hoạt động cụ thể của giới nghề….
Sau ba ngày sôi động, Hội trại KTS trẻ toàn quốc lần thứ IV – Cần Thơ 2011 đã thành công tốt đẹp với sự tham gia nhiệt tình của các KTS trẻ trên cả nước. Với ý nghĩa thúc đẩy phong trào KTS trẻ cả nước, thúc đẩy việc xây dựng mạng lưới CLB KTS trẻ tại các địa phương, Hội trại đã nêu các vấn đề thiết thực của thực tiễn và nhận được nhiều ý kiến về các vấn đề hành nghề, hội nhập, công nghệ… Một kỳ hội trại đã khép lại với bao lưu luyến, suy tư và trăn trở của giới trẻ; đồng thời cũng mở ra những hy vọng mới về vận hội của đất nước, về vai trò của các KTS trẻ trong tương lai. Xin được hẹn gặp lại tại kỳ hội trại tiếp theo ở Quảng Trị – 2013.

Bích Vượng