Không bao giờ quên

30 năm qua, suốt chặng đường dài Hội KTS TPHCM đã từng bước phát triển, lớn mạnh, thể hiện được vai trò của mình trong cộng đồng xã hội, tập hợp các KTS đang có mặt và sống tại TP.HCM, những KTS được đào tạo trên thế giới và trong nước, với độ tuổi khác nhau… nhưng đều chung một tâm nguyện: làm sao để có tác phẩm đóng góp cho xã hội, làm sao để Thành Phố thân yêu mình đang sống, ngày càng đẹp hơn. Mặc dù ở nhiều thế hệ khác nhau, nhưng giới KTS có truyền thống đoàn kết, dưới mái nhà chung tạo thành sức mạnh của tập thể của Hội KTS TP HCM. Hội đã trở thành nơi để các anh em KTS đến gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, Hội cũng là “nơi chia sẻ, không chỉ suy nghĩ, hành động mà còn chia sẻ nhiều giá trị khác trong cuộc sống” (theo cách nói của nhà báo Hy Hưng).
Đại hội thành lập Hội KTS TP. HCM
Những ngày đầu thật vất vả, các vị lão thành như: KTS Hoàng Như Tiếp, KTS Trần Hữu Tiềm (nguyên Tổng thư ký của Đoàn KTS Việt Nam) hỗ trợ với KS Huỳnh Kim Trương, bác Khổng Toán, KTS Phạm Văn Bảo, KTS Trần Ngọc Điều, KTS Nguyễn Hoàng, KTS Lưu Thanh Nhã, KTS Lê Văn Năm, KTS Nguyễn Ánh Tuyết, KTS Trần Đình Quyền… đã vận động, tập hợp lực lượng KTS, lo cơ ngơi trụ sở Hội, tìm nhân sự cho văn phòng. Anh Bùi Quang Hiểu là người đầu tiên về tham gia công tác phụ với Bác Khổng Toán trước khi thành lập Hội, rồi có cô Trang… Ban chấp hành mới đã thiết lập xưởng thiết kế 2 do chị Nguyễn Ánh Tuyết phụ trách để tạo nguồn kinh phí hoạt động cho Hội cho đến hôm nay, công ty TNHH Xây Dựng Kiến Trúc Miền Nam, công ty TNHH XD và TVĐT Sài Gòn Tân Kiến Tạo và nay tăng cường thêm công ty tổ chức sự kiện, đã hỗ trợ các hoạt động của Hội, thực hiện các chương trình của Đoàn Chủ Tịch, các hoạt động của Hội TP và Hội KTS Việt Nam. Bên cạnh đó, Hội cũng tích cực tham gia thiết kế và tham mưu, tư vấn, phản biện cho các công trình, dự án quan trọng của TP. HCM.
Qua nhiều kỳ Đại hội, Hội KTS TP đã tập hợp được lực lượng KTS, xây dựng được bộ máy hoạt động Hội có hiệu quả. Những thế hệ tiếp theo đã cố gắng duy trì, phát triển, tăng cường đoàn kết, tổ chức ngày càng nhiều chương trình hoạt động phong phú, đáp ứng yêu cầu của tập thể Hội viên và xã hội. Hội tích cực tham gia các sinh hoạt chính trị của Thành ủy: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mừng 1000 năm Thăng Long Hà Nội”, “120 năm sinh nhật Bác”, “35 năm thống nhất đất nước”, “85 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam”. Hội đã tham gia góp ý các văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố, phân công KTS tham gia công tác lý luận – phê bình – tuyên giáo. Mỗi năm đều có từ hai đến bốn hội thảo chuyên môn, khi có sự kiện mới về lĩnh vực kiến trúc hoặc quy hoạch, Hội đã tổ chức hội thảo nhằm cung cấp thông tin cho tất cả KTS như: Kiến trúc Xanh, Phát triển bền vững, hội thảo về biến đổi khí hậu, vật liệu xây dựng mới, lớp tập huấn nâng cao kiến thức cho kts trẻ như Thiết Kế PCCC cho nhà cao tầng, thiết kế tòa nhà thông minh, tham quan các dự án đang xây dựng hoặc đã xây dựng như đường hầm Thủ Thiêm, tòa nhà cao nhất 68 tầng của Bitexco, Đài Truyền hình, các công trình lịch sử văn hóa trong thành phố và các tỉnh bạn, thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề, cập nhật thông tin tình hình kiến trúc, quy hoạch trên thế giới … Hội đã tổ chức nhiều hội thảo chuyên môn góp ý cho các đồ án của thành phố: tham gia góp ý Quy hoạch chung, Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm, Bảo Tồn kiến trúc cổ, Quy Hoạch Khu phố đi bộ, Quảng trường, Công Viên Bờ Sông, Quy Hoạch Cảng Hiệp Phước để di dời hệ thống cảng trong thành phố. Góp ý cho Quy Hoạch Phát Triển hai bên Bờ Sông Sài Gòn, Vỉa Hè Thành Phố. Cảnh quan trục đại lộ Đông Tây, Đường Hà Nội, tham gia xây dựng quy hoạch hệ Thống Tượng Đài Thành Phố, tượng Bác Hồ, Bác Tôn, góp ý các Dự Thảo Về Luật Xây Dựng, Luật Kiến Trúc,  Luật Đô Thị từ Bộ Xây Dựng… 
Đại hội Hội KTS TP. HCM lần VI

Hội đã cùng lãnh đạo Trường Đại học Kiến trúc TP HCM thường xuyên tổ chức các đề tài sáng tác như “Tổ Chức Không Gian Sống”, “Sự trân trọng”, “Đánh Thức Không Gian”, gặp gỡ giao lưu với sinh viên, tham gia giảng dạy… Hội KTS có giúp đỡ sinh viên nghèo hiếu học, đã được thành phố phê chuẩn thành lập Quỹ học bổng Huỳnh Tấn Phát (năm 2008), số lượng học bổng từ 10 suất nay đã lên 50 suất /năm dành cho sinh viên ba trường Đại học kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, Đại học dân lập Văn Lang, Đại học Bình Dương.
 Nhiệm vụ của Hôi KTS TPHCM là tập hợp, đoàn kết phát huy sáng tạo, để có nhiều công trình kiến trúc có giá trị. Đối với đội ngũ KTS trẻ, Hội đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, những buổi thuyết trình với các đề tài chuyên ngành, cung cấp thêm cho anh em những thông tin hữu ích trong hoạt động nghề nghiệp của mình, khuyến khích các chi hội tự tổ chức các sinh hoạt theo nhu cầu riêng. 
Ngoài công tác chuyên môn, Hội còn tổ chức các phong trào thể dục thể thao, hơn 18 năm liền giải quần vợt, giải này tổ chức nhằm Chào mừng ngày 30/4 nay đã thành hoạt động thường xuyên của Hội KTS. Ngoài ra,  Hội thao lần thứ 2 được tổ chức gồm giải bóng đá trong nhà với 27 đội bóng, gần 300 KTS trẻ tham dự; giải cầu lông với 40 vận động viên; bóng bàn cũng với 40 vận động viên; riêng giải Bowling có 70 vận động viên.
Bên cạnh đó, Câu lạc bộ KTS cao tuổi, đã tập hợp được rất đông các KTS tham gia, CLB tổ chức các buổi Hội thảo, đóng góp ý kiến, phối hợp với Hội KTS các địa phương tổ chức tham quan du lịch các địa danh, thắng cảnh… Các KTS cũng đã thành lập CLB Nhiếp ảnh, tổ chức sân chơi, chọn các đề tài về thành phố như “Thế giới dưới mắt Kiến”, hay ngược lại “Kiến dưới mắt thế giới”… Đối với các KTS lớn tuổi, sức khỏe kém, kinh tế khó khăn,Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh hàng tháng đều có trợ cấp 1,5 triệu/1 người, lãnh đạo Hội đã đến thăm viếng vào những ngày Tết, đốt nén nhang cho người đã mất để gia đình họ không cảm thấy mình bị lãng quên…. Hội đã huy động, tham gia thường xuyên, các công tác xã hội như xây dựng 12 Nhà Tình Nghĩa, Nhà Tình Thương tại Đồng Tháp, Bến Tre, Tiền Giang, Long An và thành phố Hồ Chí Minh, người già neo đơn, người dân ở vùng lũ lụt, vùng sâu vùng xa, các chiến sĩ ở Hải đảo, Hội luôn hưởng ứng lời kêu gọi của thành phố đóng góp vào các quỹ từ thiện khác hơn 100 triệu, chia sẻ với đất nước Nhật trong hoàn cảnh thiên tai (thông qua các đơn vị của Nhật hợp tác với Hội) gần 80 triệu. 
Hội KTS thành phố luôn mong muốn các KTS phải đứng vững chắc trên “sân nhà”. Trong thời kỳ hội, nhập thế hệ KTS trẻ đã chứng minh được điều đó – họ đã “dành” nhiều giải thưởng trong cuộc thi các đồ án ở thành phố, về chất lượng, hình thức trình bày, kiến thức, kỹ thuật phối hợp tổ chức cho một công trình lớn rất vững vàng… Đội ngũ kiến trúc sư trẻ cần phải phấn đấu hơn nữa để xây dựng thương hiệu tên tuổi của kiến trúc sư thành phố.
Với mong muốn các công trình kiến trúc, các đồ án quy hoạch chi tiết chất lượng ngày càng cao, kiến trúc phải là các tác phẩm công trình nghệ thuật, đóng góp vào mỹ quan đô thị; các đồ án quy hoạch chi tiết tổ chức không gian đô thị, khu dân cư ngày càng hiện đại mang tính nhân văn, nâng cao trình độ nhận thức của người dân về cuộc sống đô thị…, Hội KTS TPHCM đã cố gắng trong hoạt động tuyên truyền, mang đến cho từng gia đình những thông tin về tổ chức không gian ở, giải pháp trang trí, trang thiết bị về nội thất trong căn nhà của mình ngày càng đầy đủ hơn, phong phú hơn thông qua tạp chí Kiến trúc và Đời sống – góp phần truyền bá cho xã hội ngày càng có nhận thức về thẩm mỹ kiến trúc, nâng cao giá trị công tác bảo tồn, những công trình mang dấu ấn lịch sử hình thành và phát triển…
Để đạt được những thành quả đáng tự hào đã nói trên – Suốt 30 năm qua Hội KTS TPHCM đã luôn đề cao và thực hiện tốt việc đoàn kết gắn bó giữa anh em KTS, quyết tâm đồng lòng thực hiện các nhiệm vụ của Thành ủy và Chính quyền TP tin cậy giao phó, góp phần xây dựng Tp phát triển bền vững, giàu và đẹp.
 
KTS Khương Văn Mười