“KTS đừng chạy theo hợp đồng mà quên lương tâm nghề nghiệp!”

KTS Nguyễn Hồng Hà (Hội KTS Gia Lai)
Ngày Kiến trúc Việt Nam năm nay, Hội KTS Gia Lai dự định tổ chức Lễ kỷ niệm một cách giản dị nhưng ấm cúng, chủ yếu là ôn lại truyền thống của Hội và hành trình của Hội KTS Gia Lai từ khi thành lập (năm 1996) đến nay. Nhân dịp này, Hội sẽ vận động anh chị em hội viên tích cực tham gia Cuộc tuyển chọn công trình Kiến trúc Xanh 2012 và Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2012. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng: vấn đề dự giải đối với các KTS địa phương còn nhiều e ngại. Hội KTS Gia Lai sẽ kết hợp với Sở Xây dựng để thực hiện việc này.
    Ngày vui của giới kiến trúc Việt Nam mà lại khiến nhiều người phải chạnh lòng nghĩ: không biết khi nào nghề kiến trúc mới thực sự được xã hội công nhận và tôn vinh như nghề thầy thuốc, thầy giáo… Anh em vẫn đặt hy vọng vào thời điểm Luật KTS được thông qua và  áp dụng trong thực tế. Thêm nữa, Ngày Kiến trúc Việt Nam cũng mới được công nhận gần đây nên còn ít người biết. Chính vì thế, các Hội KTS từ Trung ương đến cơ sở phải tích cực tuyên truyền và tổ chức sao cho ý nghĩa, trở thành ngày truyền thống toàn dân ghi nhớ.
Mặt khác, điều luôn cần nhắn nhủ tới những KTS hành nghề bây giờ: phải thực sự có tâm, có tài, thiết kế cho xã hội những sản phẩm đẹp, có chất lượng hơn – Đừng bao giờ chạy theo hợp đồng mà quên mất lương tâm nghề nghiệp (tạm gọi là "Kiến Đức"). Ở các nước phát triển nghề kiến trúc thực sự được "nể" (có cảm giác như một nghề cao siêu) mặc dù rất ít quốc gia có ngày Kiến trúc! Có lẽ bởi vì pháp luật của họ về kiến trúc đã đầy đủ, môi trường hành nghề đã chuẩn mực…và họ làm nghề đúng pháp luật, có tránh nhiệm cao.