KTS Nguyễn Đức Lập “Tôi chọn lập nghiệp ở Vũng Tàu – vùng đất năng động, trẻ trung và phát triển…”

Tôi sinh ra ở một vùng đồng bằng Bắc Bộ, gia đình chuyển vào TP Vũng Tàu từ khi còn nhỏ. Tốt nghiệp Khoa Kiến trúc Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội (khóa tập trung tại Vũng Tàu), tôi đã bắt đầu làm việc tại Công ty tư vấn kiến trúc ADC (anh Nguyễn Hữu Việt Trung làm giám đốc), đồng thời cũng dự định làm giảng viên Trường Cao Đẳng Xây dựng số 2 tại Thủ Đức TPHCM. Tuy nhiên, sau chưa đầy một tuần công tác, tôi đã quyết định lại trở về Vũng Tàu, phải chăng vì nơi đây có sức quyến rũ mạnh mẽ với không khí trong lành, đường phố sạch sẽ, khí hậu ôn hoà… và con người đầy tính năng động!
 
 
 
Và, quyết định của tôi đã đúng. Vũng Tàu là nơi đất lành chim đậu với khá nhiều đất để KTS dụng võ: là một trong những địa phương có mức độ đầu tư xây dựng lớn, có nhiều KTS đàn anh để học hỏi kinh nghiệm, đồng thời cũng có cơ hội cọ sát với nhiều tổ chức tư vấn lớn trong và ngoài nước. Theo tôi nghĩ, quan trọng nhất vẫn phải yêu nghề và tự học bằng mọi cách. Tôi may mắn được làm ở những tổ chức tư vấn lớn tại địa phương, được tiếp cận với những việc lớn và phương pháp nghiên cứu thiết kế của những KTS “lão tướng” ngay từ khi mới ra trường nên cũng có điều kiện để trau dồi kiến thức. Về chuyện làm nghề thiết kế kiến trúc – quy hoạch, tôi chỉ mong sao “đứa con” tinh thần của mình được thực tiễn đón nhận bởi tính thích dụng, phù hợp với tình hình kinh tế của đất nước. Riêng công tác thiết kế quy hoạch rất cần có cái nhìn tổng thể và tầm nhìn xa hơn, phân tích lợi thế về địa điểm, chiến lược phát triển quốc gia, vùng và địa phương,… gắn với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và các quy hoạch chuyên ngành khác đề xuất những ý tưởng phù hợp với giai đoạn ngắn hạn và lâu dài. 
 
Vũng Tàu một đô thị biển hấp dẫn trong khu vực đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Hy vọng với sự phát triển đúng định hướng, các dự án đầu tư được triển khai đúng kế hoạch, và công tác quản lý xây dựng được cải thiện, hoàn chỉnh, chắc chắn chúng ta sẽ có một Vũng Tàu năng động, trẻ trung và phát triển trong một tương lai gần.
 
KTS Nguyễn Đức Lập
Tốt nghiệp Khoa Kiến trúc Trường Đại học Kiến trúc TPHCM năm 2000.
Những công trình chính: Chung cư cao tầng 9 Lý Thường Kiệt, P1, TP Vũng Tàu; Trụ sở khối vận TP Vũng Tàu; Chung cư 29 tầng Tradoco Pearl, Ký túc xã SV Bà Rịa…
Hiện đang là Giám đốc Trung tâm Quy hoạch – Sở Xây dựng Vũng Tàu.
 
Thùy Chi (ghi)