KTS Thành phố Hồ Chí Minh với Hội KTS Long An

Nhớ những ngày đầu thành lập 8 – 1988, Hội KTS Long An chỉ có hơn 10 KTS, phần lớn được đào tạo từ trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh từ sau ngày giải phóng. Chỉ có KTS Nguyễn Hoàng là cán bộ tập kết, lãnh đạo Viện thiết kế Thành phố Hồ Chí Minh. Bác Bảy Hoàng cũng đã từng công tác tại Viện thiết kế xây dựng dân dụng Bộ Xây dựng sau này là Công ty tư vấn xây dựng dân dụng Việt Nam (VNCC). Vì vậy, mối quan hệ của Hội Trung ương (Hội KTS Việt Nam) và Hội Thành phố Hồ Chí Minh với Hội Long An càng gắn bó, thân thiết hơn nhờ có tình đồng chí, bạn bè, đồng nghiệp của Bác Bảy Hoàng với các Cô, Chú, các Anh, Chị của Viện, của Công ty. 
Bệnh viện đa khoa Long An
Từ những bước đi ban đầu, bên cạnh sự quan tâm đặc biệt của Hội KTS Việt Nam, lãnh đạo Hội và các KTS Thành phố Hồ Chí Minh đã tận tình giúp đỡ, động viên, hỗ trợ tinh thần, vật chất để Hội KTS Hội Long An hình thành và hoạt động hiệu quả. Sự tín nhiệm của xã hội, người dân và lãnh đạo tỉnh, dần được hình thành và khẳng định. Nhiều công trình lớn ở Long An đều có KTS Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp thiết kế hoặc tham gia, tạo điều kiện, hỗ trợ về chuyên môn thiết kế, sáng tác, quản lý dự án. Qua 6 kỳ đại hội, Lãnh đạo Hội KTS Thành phố Hồ Chí Minh, các KTS như: Lê Văn Năm, Nguyễn Ánh Tuyết, Khương Văn Mười, Châu Mỹ Anh, …, đã luôn bên cạnh Hội Long An, góp mặt trong những dịp lễ hội, kỷ niệm, chia sẻ trong những lúc khó khăn, gian khó. Hằng năm mỗi dịp Hội Thành phố có giải, họp mặt cuối năm, hoặc hội nghị, hội thảo, Hội Long An luôn có đại diện tham dự. Ngược lại, Hội Long An có tổ chức thi thiết kế, họp mặt kỷ niệm, làm công tác xã hội từ thiện…Hội Thành phố cũng luôn có lãnh đạo tham gia. 
Nhớ Anh Lê Văn Năm, các Thầy Nguyễn Kim Sến, Lê Văn Nin, Hoàng Như Tấn, KTS Trần Đình Quyền, KTS Nguyễn Văn Tất, với các cuộc thi tuyển kiến trúc : Bệnh Viện Đa khoa Long An, Khu Di tích lịch sử cách mạng tỉnh Long An, Bình Thành Đức Huệ, Khu công viên tượng đài Long An… Những công trình này đã được bình chọn là công trình tiêu biểu của Long An, hai tác giả và tập thể Hội Kiến trúc sư Long An được tặng giải thưởng kiến trúc quốc gia. Một sự phối hợp, hỗ trợ hợp tác thật đẹp, thật ý nghĩa. Nhớ Chị Nguyễn Ánh Tuyết, Châu Mỹ Anh, Lê Cẩm Thuỳ với những lần cứu trợ lũ lụt, tặng nhà tình nghĩa, tình thương, học bổng cho học sinh nghèo hiếu học. Nhớ các KTS cao tuổi với những lần tham quan, giao lưu văn nghệ ở Khu bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười, Bình Phong Thạnh, Mộc Hoá, ở Di tích Chùa Tôn Thạnh, Làng Thanh Ba, Mỹ Lộc Cần Giuộc nơi Cụ Nguyễn Đình Chiểu đã viết “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”, Di tích Nhà trăm cột  ở Long Hựu Đông, Cần Đước và Di tích Đồn Rạch Cốc, một trong những pháo đài, có vị trí quan trọng, trấn giữ cửa sông Soài Rạp ra biển Đông của vùng Sài Gòn-Gia Định vào đầu thế kỷ 20. Và còn nhớ nhiều nhiều nữa, kể sao cho hết…
Những năm gần đây Hội Thành phố có nhiều đổi mới, góp sức to lớn vào công cuộc xây dựng chung của cả nước. Triển lãm kiến trúc hàng năm VietArt đã ghi dấu ấn quan trọng của Hội Thành phố, mà đóng góp của các KTS trẻ là rất lớn. Các Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia, khu vực và thế giới, KTS Thành phố luôn góp mặt, khẳng định được mình trong môi trường hoạt động, hành nghề chuyên nghiệp, đặc thù. Dù công việc bận rộn, nhịp sống ngày một nhanh hơn, nhưng Hội Thành phố, các KTS Thành phố – những người thày, anh, bạn đồng nghiệp vẫn luôn kề vai sát cánh cùng Hội KTS Long An cũng như Hội KTS các tỉnh thành Đồng bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ… Mong rằng các thành tựu kinh nghiệm của Hội KTS Thành phố HCM sẽ được nhân lên mở rộng ra cả nước. Chúc Hội KTS Thành phố Hồ Chí Minh luôn phát triển, luôn là một trong những Hội đầu tàu quan trọng của cả nước, là người dìu dắt, người anh, người bạn thân thiết của KTS Long An, KTS Đồng bằng Sông Cửu Long.
 
KTS Lưu Đình Khẩn – Chủ tịch Hội KTS Long An