Liên danh NIHON SEKKEI và CONINCO

Hợp tác cùng phát triển
Kết quả các cuộc thi gần đây cho thấy sự liên kết giữa công ty tư vấn nước ngoài với công ty tư vấn trong nước luôn mang lại hiệu quả tốt nhất cho đồ án. Tuy nhiên, người ta thường hay nói về cơ hội để KTS trong nước nâng cao trình độ khi tiếp xúc và làm việc với KTS nước ngoài, hơn là nói đến  vai trò của KTS trong nước – giúp KTS nước ngoài hiểu được những ý đồ của chủ đầu tư và  khiến những ý tưởng kiến trúc thực sự được bắt đầu từ nền tảng văn hóa Việt Nam.
Tạp chí Kiến trúc đã có cuộc trao đổi với thành viên của Liên danh Nihon Sekkei (Nhật Bản) và CONINCO về những công việc hợp tác qua cuộc thi tuyển chọn tòa tháp VIETTEL, từ đó, làm rõ thêm vai trò của mỗi bên trong một liên danh tư vấn kiến trúc. Trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

Phóng viên (PV):  Xin Các ông cho biết cảm nhận của mình khi giành chiến thắng trong cuộc thi quan trọng này?
KTS Nguyễn Đăng Quang – Phó Tổng giám đốc CONINCO: Tôi và các cộng sự của mình  rất “hạnh phúc” với kết quả này. Đối với KTS, không có gì hạnh phúc hơn “đứa con tinh thần” được đánh giá cao trong một cuộc thi có tầm vóc, với một hội đồng chuyên môn là những chuyên gia hàng đầu và có sự tham gia của các công ty kiến trúc nổi tiếng trong và ngoài nước.
KTS Ehab – Nhóm thiết kế NIHON SEKKEI: Kết quả của cuộc thi làm chúng tôi rất vui mừng và chúng tôi tin rằng nhóm liên danh giữa NIHON SEKKEI và CONINCO đã hoàn thành công việc một cách suất sắc. Chúng tôi đã vượt qua mọi thử thách, trở ngại để đạt được sự hài lòng về một thiết kế sáng tạo.
 
PV: Đây là lần đầu tiên NIHON SEKKEI hợp tác với CONINCO trong một dự án thiết kế kiến trúc. Các ông có thể cho biết về sự phân công nhiệm vụ trong liên danh ?
KTS Nguyễn Đăng Quang : Trước đây, chúng tôi đã có nhiều dịp hợp tác với Nihon Sekkei trong nhiều lĩnh vực tư vấn khác, như cùng nhau tham gia thẩm tra và quản lý chất lượng dự án nhà Quốc hội Việt Nam, vì vậy khi cùng nhau tham gia dự án thi Tháp Viettel, chúng tôi đã bắt đầu mọi việc như những người bạn đã thấu hiểu nhau. Về cơ bản, các chuyên gia Nihon Sekkei sẽ đảm nhiệm phần ý tưởng chính, KTS CONINCO sẽ tư vấn các yếu tố địa phương, sự thấu hiểu văn hóa, mong muốn của chủ đầu tư cũng như đảm nhiệm tất cả phần diễn họa, làm phim 3D và mô hình.
Tuy nhiên, chúng tôi nhận được thái độ làm việc với sự trân trọng của các bạn KTS Nhật Bản khi tham gia đóng góp ý kiến vào phần ý tưởng, cũng như đón nhận những ý kiến của bạn trong việc chi tiết hóa phần thể hiện. Chúng tôi cảm thấy Coninco và Nihon Sekkei là một Đội kiến trúc tuyệt vời với quyết tâm cao nhất là đem lại một phương án thiết kế “ánh xạ” được hết tư tưởng của chủ đầu tư.
KTS Ehab : Coninco là đơn vị tư vấn thiết kế có uy tín tại Việt Nam; do đó chúng tôi kỳ vọng vai trò quan trọng của CONINCO trong những vấn đề về kỹ thuật, kết cấu và những hiểu biết về văn hóa, điều kiện môi trường sẽ được kết hợp với ý tưởng kiến trúc độc đáo của NIHON SEKKEI. Từ đó, những công nghệ và kỹ thuật mới nhất sẽ được thực hiện tại Tòa tháp Viettel.
PV: Bằng cách thức nào để hai bên tìm được sự thống nhất trong quá trình hợp tác?
KTS Nguyễn Đăng Quang : Như chúng tôi đã nói, chúng tôi đã là BẠN trước khi cùng nhau thực hiện cuộc thi này. Vì vậy, quá trình tìm kiếm ý tưởng cũng như thể hiện, mặc dù nhiều lúc cũng gặp khó khăn trong cách hiểu và quan điểm, nhưng cuối cùng sự gặp nhau tại một điểm là hoàn toàn dễ dàng.
KTS Ehab : Trao đổi thông tin và chia sẻ quan điểm là chìa khóa dẫn tới việc hình thành ý tưởng thiết kế chính của tòa tháp VIETTEL. Bên cạnh đó, tình cảm, sự tương đồng về văn hóa, truyền thống và công nghệ tiên tiến cũng là yếu tố để chúng tôi tìm đến sự thống nhất trong công việc. Kết quả là, tất cả chúng tôi đều rất hài lòng về ý tưởng một tòa tháp mang dòng chảy liên tục và kết nối trời đất thông qua sự thông tin liên lạc của con người .
PV: Quan điểm của các Ông về sự tự chủ của các KTS Việt Nam  trong hoạt động hợp tác?
KTS Nguyễn Đăng Quang : Từ kinh nghiệm bản thân, tôi nhận thấy rằng để đạt được sự “tự  chủ” này, việc định vị giá trị cốt lõi của mình là một điều quan trọng.
Việc định vị này giúp ta không quá ảo tưởng về bản thân. Có thể nói các KTS Việt Nam không hề thiếu ý tưởng sáng tạo, tuy nhiên trong một sân chơi lớn hay những dự án quy mô, chúng ta vẫn thiếu đi sự tự tin để dám đưa ra quyết định đúng đắn.
Song cũng không vì vậy mà chúng ta quên đi giá trị hiện hữu của KTS Việt Nam ngay trên mảnh đất của mình. Đó là sự nhạy cảm, thấu hiểu sâu sắc văn hóa địa phương. Định vị đúng giá trị này sẽ tạo nên sự “tự chủ” trong sáng tạo và hợp tác, đáp ứng được đúng xu thế phát triển tất yếu mà một công trình kiến trúc tại Việt Nam hôm nay phải có, đó là nền tảng văn hóa Việt Nam và công nghệ nước ngoài. Sự kết hợp này sẽ giúp chúng ta làm được những tác phẩm kiến trúc có tính thời đại nhưng mang bản sắc của mình.
Tôi nghĩ đây cũng chính là con đường mà chúng tôi, các KTS CONINCO lựa chọn cho định hướng phát triển để trở thành một trong những thương hiệu thiết kế hàng đầu của Việt Nam.
KTS Ehab : Văn hóa Việt Nam  rất độc đáo,  sự đa dạng của phong cách truyền thống và hiện đại truyền cảm hứng cho sự đổi mới trong tương lai, đặc biệt là tương lai sáng lạn của Hà Nội.
Các KTS Việt Nam rất tài năng, chịu khó, cởi mở, luôn tìm kiếm thách thức và nỗ lực vượt khó. Họ sẵn sàng tìm hiểu và tiếp thu các ý kiến từ các chuyên gia tư vấn nước ngoài để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của mình. Đó là điều rất đáng khâm phục.
Bên cạnh đó, Nihon Sekkei là công ty kiến trúc đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm qua triển khai nhiều dự án về công nghệ và nghệ thuật. Chúng tôi cung cấp những giải pháp tốt nhất về môi trường và tiết kiệm năng lượng. Nihon Sekkei rất mong được hợp tác nhiều hơn nữa với các công ty Việt Nam để thực hiện nhiều dự án quan trọng đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn hai Ông và mong rằng sự hợp tác giữa hai bên sẽ ngày một tốt đẹp và thành công!

Thanh Hương thực hiện