Sinh viên Kiến trúc làm đẹp Hà Nội

Tình cảm mến thương Hà Nội sâu đậm trong trái tim biết bao thế hệ sinh viên đã từng đến học tập, làm việc tại Thủ đô. Có nhiều bài viết, phương án dự thi làm đẹp Hà Nội đã thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên Kiến trúc. Nhưng để có những công trình cụ thể thì không đơn giản chút nào, nhiều bạn sinh viên đã nỗ lực góp sức mình để làm đẹp cho từng góc nhỏ của Thủ đô Hà Nội…
Mùa hè 2012, các bạn sinh viên tình nguyện (SVTN) thuộc Khoa Kiến trúc – Quy hoạch trường ĐH Xây dựng Hà Nội đã cùng bà con phường Hạ Đình tổ chức khảo sát các không gian công cộng (KGCC) phát hiện những KGCC còn chưa được khai thác để đề xuất phương án nâng cấp, tôn tạo. Đồ án được đem ra thảo luận bàn bạc phương thức thực hiện, và sau đó chính các bạn là người cùng bà con tiến hành thi công thực hiện đồ án đó. Mỗi công trình là thêm một bài học mới, một chút trải nghiệm nghề nghiệp và cũng là một đóng góp thiết thực cho mảnh đất Hà Nội – nơi các bạn đã học tập, tu dưỡng để trở thành một KTS có trách nhiệm với Hà Nội, với quê hương, đất nước. Trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số công trình đã được thực hiện bởi chính ý tưởng, bàn tay và công sức của các bạn SVTN chuyên ngành kiến trúc – quy hoạch. 
Nâng cấp cải tạo Nhà văn hóa cụm 1: hy vọng lớn từ những thay đổi nhỏ 
Nằm sâu trong số nhà 28 ngõ 122 đường Khương Đình phường Hạ Đình là NVH cụm dân cư số 1 – nơi tổ chức các hoạt động sinh hoạt của cụm dân cư có hàng trăm nhân khẩu. 
Nguyện vọng của bà con là mong muốn thêm mầu xanh cho ngôi nhà, sân trước trở thành nơi sinh hoạt giao tiếp cho người già và trẻ nhỏ. Với không gian chật hẹp, hoàn cảnh tài chính eo hẹp, vai trò sáng tạo của các KTS được phát huy tối đa. 
Giải pháp đưa ra là giàn cây xanh trước cửa, mở trống không gian tầng 1 để làm nơi vui chơi, dành cho các sinh hoạt tập thể. Tầng 2 là phòng họp, CLB đọc sách. Nâng tầng 3 để mở rộng không gian giải trí, làm giàn cây xanh trên mái… Các KTS tương lai đã thử nghiệm nhiều vật liệu như tre nứa, gỗ vỏ thùng, chai lọ để trang trí, làm đèn, làm bàn ghế, trồng cây hoa với giải pháp làm mát, tận dụng nước mưa để tưới cây…
Công trình tuy nhỏ lại chia nhiều giai đoạn thực hiện nhưng đã truyền đi một thông điệp về ngôi nhà thân thiện môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. 
Nâng cấp không gian tưởng niệm Nhà văn hóa Đặng Trần Côn 
Làng Hạ Đình xưa có nhiều di tích gắn bó với lịch sử Thăng Long, nơi đây nhiêu thế hệ quần cư đã tồn tại từ lâu đời bên sông Tô Lịch. Quá trình đô thị hóa, những di sản VH-LS này là chất kết dính kỳ diệu tình làng nghĩa xóm của một Hà Nội làng trong phố. Không gian tưởng niệm Nhà văn hóa Đặng Trần Côn là niềm tự hào của người Hạ Đình xưa cũng là nguồn cổ vũ tinh thần hiếu học của các thế hệ hôm nay. Tuy nhiên, hiện tại công trình này đang xuống cấp, bất tiện cho các hoạt động nghi lễ, những công trình nhà ở chung quanh mở cửa sau, phơi phóng quần áo làm khung cảnh trở thành nhếch nhác.
Cùng thời điểm, có một đơn vị xây dựng cũng trình bầy một kế hoạch nâng cấp cải tạo di tích: nhiều hạng mục được tân trang, làm mới… Tuy vậy, phương án không được các cơ quan bảo vệ văn hóa địa phương chấp thuận. Mặc dù có kinh phí  nhưng thiếu hiểu biết luật lệ… khiến  phương án  đi vào bế tắc, không khả thi.
Sự khác biệt của phương án do các SVTN đề xuất là ghi chép hiện trạng cẩn thận, đánh giá/ phân tích tỉ mỉ các mặt mạnh yếu, những hạng mục có thể và không thể tác động. Phương án hài hòa, không đụng vào những rào cản của luật lệ, can thiệp khéo léo và thận trọng, huy động sự đồng thuận tham gia…. rất tiết kiệm và đã được đưa vào triển khai thực hiện.
Hồ Hạ Đình – đánh thức không gian Xanh bị quên lãng 
Hà Nội xưa vốn là TP mặt nước nhưng nhiều năm nay nhiều sông hồ đã bị san lấp, ô nhiễm hàng ngày. Hồ ở Phường Hạ Đình, rộng 10ha đảm nhận chức năng điều hòa thoát nước và quy hoạch khu công viên. Tuy nhiên, 15 năm qua tranh cãi, dự án này không biết bao giờ mới trở thành hiện thực. Cây xanh, thảm cỏ, mặt nước đang bị sử dụng một cách lãng phí, luôn bị đe dọa lấn chiếm, sử dụng tùy tiện. Hồ vốn đào sâu, chung quanh hồ trống trải rất nguy hiểm cho trẻ em. Công trường dở dang để lại phế liệu khiến khung cảnh nhếch nhác ô nhiễm… Bà con cụm 3A, 3B, cụm 4 quanh hồ mong muốn có một lối đi dạo an toàn vệ sinh quanh hồ, thu gom nước thải không đổ thẳng xuống hồ và công tác quản lý bảo vệ cây xanh mặt nước được tăng cường.
Giải pháp  cần  dễ thực hiện, giá rẻ mà còn mang tính thân thiện cao: kết nối đường đi dạo ven hồ, thu gom nước thải đang đổ tự phát vào hồ dẫn vào hệ thống thoát nước chung, làm lan can an toàn, làm tiểu cảnh bằng cây xanh vật liệu gỗ tre dễ tháo lắp nhưng rất chắc chắn. Phương án đã được trình bày với bà con và nhận được sự ủng hộ, bà con sẵn lòng chung tay thực hiện.
Trong khi chờ đợi một viễn cảnh  kỳ vĩ thì đâu đó ở Hà Nội vẫn phơi ra nhưng thực trạng dang dở, phương án của các SVTN mong muốn đóng góp cho một góc nhỏ của Hà Nội một lời giải  thực tiễn hơn “rằng chúng ta cần thiết và có thể bắt tay ngay từ lúc này, ngay bây giờ và tại đây – Vì một Hà Nội Xanh – Sạch và  có thật” 
Ba công việc nhỏ của các bạn SVTN khoa Kiến trúc Quy hoạch – ĐHXD Hà Nội cho thấy khả năng của các KTS ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, và Hà Nội của chúng ta có thể xanh hơn, đẹp hơn với những ý tưởng đơn giản và khả thi cho từng góc nhỏ ở của Thủ đô. Việc làm của các bạn khích lệ các bạn SV ngành Kến trúc Quy hoạch trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Phương Đông, Đông Đô, ĐH Mở Hà Nội cùng tham gia vào các hoạt động tương tự. Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu những hoạt động này trong thời gian tới.
KTS Trần Huy Ánh