Thiết kế theo thuật toán – Parametricism: “Chuyện không cũ nhưng mới”

designboom-zaha-hadid-KAFD-metro-station-01 (Copy)

Bạn biết gì về Thiết kế theo thuật toán – Parametricism? Ứng dụng của nó vào thiết kế như thế nào? Đâu là nguyên tắc cần tuân thủ khi đưa Parametricism vào thiết kế kiến trúc. Cùng Kenviet.net trò chuyện với KTS Nguyễn Trọng Thuỵ- Chuyên gia nghiên cứu về thuật toán tại thành phố Hồ Chí Minh và KTS Nguyễn Quốc Bảo – Chuyên gia ứng dụng của Parametricism trong thiết kế. 

 IMG_20140820_132941 (Copy)

PV: Cơ duyên nào đưa các anh đến với thiết kế theo thuật toán?

KTS Nguyễn Quốc Bảo: Thời gian học ở NewYork tôi có nghiên cứu những công nghệ mới, nghiên cứu hình thức kiến trúc mới, tôi bắt đầu cảm thấy thích Parametricism và tìm hiểu tài liệu liên quan đến nó.

DSC_0257 (Copy)

KTS Nguyễn Trọng Thuỵ: Nếu bạn là người theo học kiến trúc chắc hẳn bạn có biết đến Zaha Hadid – nữ kiến trúc sư như nữ thần kiến trúc, người đã thay đổi cảm nhận và định hình kiến trúc trên toàn thế giới. Ai cũng mê mẩn với các thiết kế của bà nhưng chưa làm theo được. Lúc đó  vì ham vui, thích thú với những điều này mà tôi bắt đầu tìm hiểu đó là thể loại gì, hình thức gì, kết quả là từ khoá Parametric Design.

PV: Vậy đâu là nguyên tắc cần tuân thủ khi thiết kế theo thuật toán?

KTS Nguyễn Trọng Thuỵ: Theo tôi nguyên tắc đầu tiên và cần thiết là  phải có sự yêu thích. Những năm đầu 2009, tôi không biết phải làm như thế nào để triển khai các thiết kế theo thuật toán. Phải thích một thứ gì đó thì mình mới cho mình đam mê và có thể theo đuổi tới cùng. Cách đây khoảng 2 năm cuối 2011 đầu năm 2012, một người anh đi du học về đã chỉ cho tôi sức mạnh của công cụ này, nó giúp chúng ta thể hiện được những thứ phức tạp trong thời gian rất ngắn.

KTS Nguyễn Quốc Bảo: Một nguyên tắc mà chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý là những thiết kế này cần phải có ý nghĩa. Những thiết kế thì phải mang một ý nghĩa thì tác phẩm mới có giá trị để tồn tại. Mỗi tác phẩm lại có một ý nghĩa khác nhau. Khi thiết kế, mỗi Kiến trúc sư sẽ có những cách thể hiện khác nhau để làm nổi bật lên ý nghĩa đó.

SONY DSC

KTS Nguyễn Trọng Thuỵ: Nếu chúng ta thiết kế một công trình cóliên quan đến nắng gió thì yếu tố này sẽ được tính toán thông qua phần mềm mô phỏng hình ảnh thấy được là kết quả mình cần. Ở Hà Nội vào thời điểm nóng nhất thì chọn mô – đun che nắng mở rộng nhất và thoát nhiệt cho công trình.

KTS Nguyễn Quốc Bảo: Gần đây có Cuộc thi bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long, tôi đã áp dụng thiết kế theo thuật toán vào để làm bài tham dự . Dựa vào địa hình Hoàng Thành Thăng Long, các ý nghĩa hiện có của Hoàng thành Thăng Long như thế nào mà tôi đã đưa ra phương án thiết kế phù hợp.

SONY DSC

KTS Nguyễn Trọng Thuỵ: Điểm nhấn mà các nhà bảo tồn muốn lưu giữ là hình ảnh rồng thời Lý trên mái, nhấn mạnh đây là đất của vua. Đồng thời, đây là ý nghĩa lớn nhất, bài toán đặt ra cho các Kiến trúc sư.

Một nguyên tắc nữa là sự biến đổi, luôn luôn biến đổi từ hình thức này sang hình thức khác. Dàn trải trên bề mặt, sự biến đổi trên bề mặt hoặc sự biến đổi trong cấu trúc, hình khối.

Sự biến đổi nằm trong tự nhiên. Sự phát triển của đô thị, những khu trung tâm là những toà nhà cao tầng thể hiện sức mạnh thương mại, tính chất nền kinh tế lantỏa ra ngoài. Trên thành phố thì nó là khu nhà ở và những toà nhà cao tầng thôi, xa xa hơn nữa sẽ là khu ngoại ô sẽ thưa thớt nhà cửa hơn, xa xa hơn nữa là vùng nông thôn nhà cửa thưa thớt cách rất xa nhau với những cánh đồng trải dài. Khi bạn qua một thành phố khác thì nó lặp lại những yếu tố đó. Biến đổi từ tự nhiên, thiết kế thì cũng đưa những yếu tố đó vào. Thoải mái không có sự gượng ép.

KTS Nguyễn Quốc Bảo: Bên cạnh những nguyên tắc trên, chúng ta cũng cần phải chú ý tới đa dạng phong cách thiết kế. Những cái mới, lạ sẽ thu hút mọi người chú ý đến.

PV: Theo anh, khó khăn nào Kiến trúc sư dễ gặp phải khi áp dụng Parametricism vào thiết kế? Và những khó khăn gì khi đưa những thiết kế bằng thuật toán vào thi công thực tế?

KTS Nguyễn Trọng Thuỵ: Không biết làm,không biết cách tiếp cận ! Đó là hệ quả của sự phổ biến !

Parametric xuất hiện cách đây 20 năm có thể là lâu hơn nữa nhưng nó chưa được gọi tên. Năm 2008, Patric Sumoker Đại học IA nổi tiếng nhất về kiến trúc đã đặt tên là Parametricsim.

Ở Việt Nam, nhu cầu sử dụng Parametricsim vào thiết kế kiến trúc chưa nhiều, giờ mới chỉ bắt đầu thôi. Để thể hiện một cái thì họ phải làm tay, làm ngày làm đêm mới ra được 1 phương án. Phương án đó cũng xây được nhưng mà hỏi làm lại ko thì họ nói là ko vì rất là ngại tốn khá nhiều thời gian và công sức. Ở đây, Parametricsim là một phần mềm giúp cho công việc nhanh hơn nhưng chưa đc phổ biến.

KTS Nguyễn Quốc Bảo: Trong trường học nước ngoài họ đã ứng dụng Parametricsim vào làm những concept nhỏ. Sau khi ra trường họ mới làm những công trình lớn hơn. Thành phố Hồ chí minh đã có cơ sở giảng dạy về phầm mềm này còn Hà Nội thì chưa. Tôi và Thuỵ cũng đã có một buổi thuyết trình về Parametric để mọi người có thể hiểu rõ hơn.

IMG_20140820_194441 (Copy)

KTS Nguyễn Trọng Thuỵ: Tôi có mở một studio giảng dạy có tên là Moses Studio – nghiên cứu, ứng dụng và chia sẽ công cụ, kỹ năng, cách sử dụng Parametric Design trong thiết kế. Được rất đông các bạn sinh viên ở các trường kiến trúc lớn ở tp HCM biết đến.Tôi cũng muốn nói thêm, việc mà bạn sử dụng công cụ thiết kế theo thuật toán hỗ trợ rất nhiều cho tư duy hình khối, ứng dụng được những kiến thức được học từ thời cấp 3.

Bà Zaha Hadid đã nói: “Cách đây 20 năm những công trình tôi vẽ người ta nói nó là vô giá trị, không tưởng, sau 20 năm người ta đang tôn thờ những gì tôi vẽ ra”.

PV: Hai anh có thể chia sẻ kỉ niệm khi làm những mô hình theo thuật toán?

KTS Nguyễn Quốc Bảo: Mô hình in bằng 3D tôi làm mất khoảng 8 tiếng, 8 tiếng là chỉ nguyên thời gian in, không tính thời gian vẽ. So với những mô hình bình thường thì làm những mô hình theo thuật toán nhanh hơn rất nhiều vậy mà có lần máy bị treo thế là phải in lại. Tháo ra mất một thời gian xong set up lại từ đầu. (Cười)

KTS Nguyễn Trọng Thuỵ: Tôi thì nhớ đời hơn nữa. Đồ án đầu tiên mình rất là thích nó, mình trình bày với giáo viên hướng dẫn đây là thể loại mà em đang nghiên cứu và muốn làm. Thầy cũng là người rất cởi mở, rất thích những thứ mới, đã tạo điều kiện hết cỡ nhưng thực sự nghiên cứu phần mềm quá mới và cách sử dụng phải tốn rất nhiều thời gian. Đồ án có 4 tuần mà tôi phải mất 3 tuần để học cách sử dụng phầm mềm cuối cùng không đủ thời gian nộp bài. Thế là phảinộp bài đợt sau. Cũng hơi bị liều, đa số bạn bè chấp nhận làm xấu cũng được để có bài nộp. Tôi đã rất cố gắng nhưng vẫn không kịp. Lúc đó là đầu 2009,  rất thích, vừa coi các clip, vừa hỏi thêm  các thầy mà lúc đó mình nghe tiếng Anh vẫn còn mù mờ lắm.

IMG_20140822_175030 (Copy)

PV: Vậy, để khắc phục những khó khăn đó chúng ta cần phải làm gì?

KTS Nguyễn Quốc Bảo: Bắt đầu từ sinh viên, nhóm đối tượng trẻ và ham học hỏi.

KTS Nguyễn Trọng Thuỵ: Truyền thông về phầm mềm này, vì nhiều người chưa biết đến, hãy biến nó thành sở thích.

Ngoài ra, biết càng nhiều càng tốt, bởi sinh viên dễ tiếp cận, từ đồ án kiến trúc. Sinh viên là nhóm đối tượng tiềm năng lớn. Đối với KTS có thể biết nhiều phầm mềm khác nhau, với những người có đam mê “Thiết kế tốt chứ không phải là người vẽ thuê tốt”.

PV: Anh có lời khuyên nào cho các Kiến trúc sư khi có ý định đưa Parametricism vào thiết kế?

KTS Nguyễn Quốc Bảo: Nên trao đổi những cái mình thích, nếu mình đã thích khó quá chưa biết làm thế nào nhưng cũng nên theo đuổi.

KTS Nguyễn Trọng Thuỵ: Hãy cố gắng theo đuổi những cái mình đang thích thú, đam mê. Sử dụng nhiều nhưng ko nên lạm dụng mà cần có ý nghĩa. Nếu ko có ý nghĩa thì ko có lí do để tồn tại, người dùng sẽ ko thích thú với nó. Thiết kế xong phải có ý nghĩ. Ý niệm riêng của người thiết kế.

IMG_20140822_183751 (Copy)IMG_9456 (Copy)IMG_20131208_104420 (Copy)IMG_20131218_143629 (Copy)

Thông qua cuộc trò chuyện này các bạn sinh viên cũng như các KTS trẻ đã phần nào hiểu rõ hơn về Parametricism và ứng dụng của phầm mềm này trong thiết kế kiến trúc. KTS. Nguyễn Trọng Thuỵ và KTS. Nguyễn Quốc Bảo có lời nhắn muốn gửi đến các bạn sinh viên, các KTS có ý định sử dụng Parametric vào thiết kế kiến trúc Kiến trúc không phải dùng để trang trí thông qua các công trình thiết kế KTS lồng ghép vào đó ý nghĩa của chính nó – đây mới là giá trị đích thực của công trình”. 

Thông tin cá nhân: 

1.  Nguyễn Quốc Bảo1 (Copy)

Năm sinh: 1987

Tốt nghiệp: Trường NEW YORK CITY COLLEGE OF TECHNOLOGY

Nơi làm việc: Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam (VNCC)

Quá trình công tác:

2011 – 2013: Viện quy hoạch kiến trúc đô thị – Đại học xây dựng

2013 – nay: Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam (VNCC)

2. Nguyễn Trọng Thuỵ428176_4609244592376_1033779968_n

Sinh ngày: 14/5

Nghề nghiệp: Kiến Trúc Sư. Người sang lập ra Moses Studio

Nơi công tác: Moses Studio.144/3 Lý Chính Thắng, Q3, tp Hồ Chí Minh.

Nghiên cứu về parametric design từ 2009, sử dụng phần mềm để thể hiện parametric design vào các đồ án kiến trúc khi còn là sinh viên, hỗ trợ rất nhiều các đồ án khác đều có các kết quả cao và ấn tượng.

Bài: Quỳnh Nga – TCKT/Kienviet

Ảnh: Nhân vật cung cấp