Về đội ngũ Kiến trúc sư thành phố mang tên Bác

Cuối năm 2011, Hội KTS thành phố Hồ Chí  Minh tròn 30 tuổi. Tiếp bước quá trình phấn đấu và trưởng thành, Hội KTS thành phố đã không ngừng củng cố, phát triển ổn định, vững chắc trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của mình.
Cho đến nay, Hội KTS thành phố đã kết nạp thêm 177 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 959 người, sinh hoạt trong 35 chi hội kiến trúc sư trực thuộc, được tổ chức phù hợp với nơi công tác, địa bàn để sinh hoạt hoạt động chuyên môn.
Với gần 1000 hội viên, Hội KTS TP HCM cùng với các tổ  chức của mình đã là mái nhà chung, là chỗ dựa vững chắc cho KTS thành phố trong mọi hoạt động nghề nghiệp.
Những thành quả đạt được không tách rời sự cống hiến tài năng trí tuệ  và công sức của đội ngũ  KTS thành phố mang tên Bác. 
Đại hội Hội KTS TP. HCM lần V
Có thể nói các KTS ở Sài Gòn và  KTS từ Miền Bắc chuyển vào sau giải phóng đến cuối 11/1981 (thành lập Hội KTS thành phố Hồ Chí Minh) là lớp KTS đầu tiên ở thành phố Hồ Chí Minh.
Lớp KTS thứ hai là các KTS tốt nghiệp trường Đại học kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh (QĐ thành lập 7/1976) trong số này có một số là sinh viên trường Đại học Kiến trúc Sài Gòn (trước giải phóng), một số là sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội; một số KTS ở các cơ quan, các cơ sở đào tạo KTS ở miền Bắc, một số KTS tốt nghiệp ở nước ngoài về thành phố công tác. Đặc biệt, trong thời gian này nhiều KTS đã thành lập các công ty tư vấn, công ty thiết kế kiến trúc xây dựng…thu hút đông đảo KTS tham gia hoạt động nghề nghiệp.
Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay đang phát triển và trên đà đi lên về mọi mặt.
Không gian, bộ mặt kiến trúc thành phố, vẫn bảo tồn được những di tích, công trình văn hóa lịch sử của Sài Gòn trước đây và của thành phố  Hồ Chí Minh ngày nay.
Thành quả đạt được là công sức đóng góp của nhiều ngành nghề trong xã hội, trong đó có  lực lượng kiến trúc xây dựng, đội ngũ KTS là nòng cốt.
Một số công trình kiến trúc được xây dựng tại thành phố Sài Gòn trước đây như Thư viện Quốc gia, Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập), một số biệt thự trong khu phố trung tâm, Bệnh viện Thống Nhất (Vì Dân) có không gian và kiến trúc có chất lượng cao do cố KTS.Nguyễn Hữu Thiện, cố KTS Ngô Viết Thụ, cố GS.KTS Nguyễn Quang Nhạc, KTS Trần Đình Quyền…thiết kế.
Tại thành phố Hồ Chí Minh ngày nay, một số công trình kiến trúc công cộng có hình khối biểu hiện sự tư duy mới mẻ kết hợp giữa hình thức và nội dung, Trụ sở Ủy ban nhân dân Quận 10 do KTS Nguyễn Văn Tất thiết kế; Thuận Kiều Plaza do KTS Khương Văn Mười thiết kế, Khu tưởng niệm các Vua Hùng, Đài truyền hình HTV do KTS Nguyễn Trường Lưu thiết kế.
Nhiều thể loại công trình kiến trúc được thiết kế  xây dựng trong kháng chiến, ở Sài Gòn trước giải phóng, tại thành phố Hồ Chí Minh ngày nay và  ở một số đô thị tỉnh thành trên mọi miền của đất nước do các lớp KTS thành phố Hồ  Chí Minh thiết kế đã được tặng thưởng: Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật (đợt 1) cho cố KTS Huỳnh Tấn Phát với cụm công trình trong kháng chiến; Giải thưởng Nhà Nước cho cố KTS Nguyễn Hữu Thiện, cố GS.KTS Nguyễn Quang Nhạc, KTS Trần Đình Quyền, KTS Nguyễn Văn Tất, KTS Khương Văn Mười.
65 KTS là tác giả chính và đồng tác giả nhận Giải thưởng Kiến trúc của Hội KTS Việt Nam (được tổ chức chấm xét tặng 2 năm một lần) gồm: 02 Giải Nhất, 19 Giải Nhì, 31 Giải Ba, và 51 Giải Khuyến khích. Giải thưởng Kiến trúc của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh được trao cho 60 KTS là tác giả thiết kế quy hoạch các khu nhà ở chung cư cao tầng trong thành phố gồm 01 Giải Nhất, 03 Giải Nhì, 05 Giải Ba, 11 Giải Khuyến Khích. Nhiều KTS thành phố tham gia thiết kế kiến trúc công trình do các tổ chức của Hiệp Hội KTS Quốc tế (UIA) tổ chức; các KTS Võ Thành Lân, Nguyễn Văn Tất, Nguyễn Ngọc Dũng, Khương Văn Mười nhận được các Phần thưởng, Giải thưởng tại các cuộc thi được tổ chức ở Bungary, Paris, Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ và Singapore…Với thành tích xuất sắc trong công tác và hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc, KTS thành phố Hồ Chí Minh nhận được nhiều loại hình Khen thưởng của Nhà nước, của một số Ban ngành TW và UBND Thành phố, Huân chương Lao động Hạng Nhì cho TS.KTS Nguyễn Kim Sến, Huân chương Lao động Hạng Ba cho Cố GS.KTS Nguyễn Quang Nhạc, KTS Nguyễn Ánh Tuyết, TS.KTS Lê Quang Ninh; Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ cho KTS Trần Đình Quyền, KTS Khương Văn Mười, KTS Nguyễn Văn Tất; Kỷ niệm chương Văn hóa Tư tưởng, Kỷ niệm chương Văn học Nghệ thuật, Bằng khen của UBND Thành phố, của Hội KTS Việt Nam được trao tặng cho nhiều KTS thành phố.
Đội ngũ KTS Thành phố với tài năng trí tuệ đã đóng góp cho diện mạo kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh dần trở nên rõ nét, không gian kiến trúc hiện đại văn minh đáp ứng nhu cầu đời sống, sinh hoạt của người dân thành phố. Đội ngũ KTS thành phố Hồ Chí Minh công tác, hoạt động ở thành phố và ở địa bàn các quận huyện, có các tổ chức các chi hội KTS cơ sở hoạt động làm chỗ dựa, giúp KTS làm tốt nhiệm vụ của mình. Đội ngũ KTS thành phố cùng với các tổ chức, các công ty trên lĩnh vực nghề nghiệp của mình đã tiếp cận người dân làm cho người dân hiểu hơn về ngành kiến trúc, hiểu rõ hơn về KTS.
 
TS.KTS Nguyễn Kim Sến 
(Năm 1966: Tốt nghiệp Khoa Kiến trúc trường Đại học Mạc Tư Khoa
Năm 1978: Tốt nghiệp tiến sỹ trường Đại học Mạc Tư Khoa
Năm 1978 – 1981: giảng viên trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh
Chủ nhiệm khoa Kiến trúc trường Đại học Kiến trúc TP Hồ chí Minh, và được phong tặng danhh hiệu Nhà giáo ưu tú.
Từ năm 1981 – 2000: Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP. Hồ Chí Minh
Từ năm 1983 – 2000: kiêm Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam)