Có một khu vườn bí mật với nhiều loài cây cỏ thoắt ẩn thoắt hiện ở góc xa nhất của khu đất. Khu vườn bí mật đưa những vệt nắng dịu nhẹ cùng những làn gió mát lành vào đến trung tâm của ngôi nhà.

Căn nhà phố 4 tầng toạ lạc trên một khu đất 90 m2 nằm ở góc ngã ba giữa hai con hẻm ở TP Hồ Chí Minh được thiết kế và xây dựng để phù hợp với một gia đình 4 người.

Gia chủ mong muốn được sống trong một ngôi nhà hiện đại và tiện nghi cùng với sân vườn rộng rãi và một thang máy để di chuyển lên xuống thuận tiện hơn.

Các yêu cầu thiết kế đã được đáp ứng thông qua hai giải pháp: tối ưu hoá bố trí không gian bên trong một hình khối kiến trúc thích ứng với đặc điểm khu đất và yêu cầu sử dụng; bên cạnh đó, các không gian sân vườn cảnh quan đặc sắc cũng là một định hướng thiết kế chính. Các sơ đồ mặt bằng tối ưu được nghiên cứu để xác định vị trí và hình dáng của các phòng ốc, đồng thời tương tác với các đặc điểm của khu đất, đặc biệt là hình dáng không vuông vắn cùng với góc uốn cong tại ngã ba hẻm.

Một khoảng lùi vừa đủ từ góc hẻm được thiết kế để dành chỗ cho lối vào và khoảng sân giản dị trước nhà. Bậc tam cấp bằng đá granite được tạo hình uốn cong hướng ra sân và hệ cửa kính lớn cong lõm vào trong tạo ra một khoảng hiên nhà hình elip độc đáo ở tầng trệt.

Không gian nội thất của ngôi nhà được thiết kế thoáng đãng, trong suốt và ngập tràn ánh sáng. Có một khu vườn bí mật với một cây sơ-ri lớn và nhiều loài cây cỏ thoắt ẩn thoắt hiện ở góc xa nhất của khu đất. Khu vườn bí mật đưa những vệt nắng dịu nhẹ cùng những làn gió mát lành vào đến trung tâm của ngôi nhà trong khi vẫn đảm bảo tính an ninh và riêng tư nhờ vào các bức tường rào xây gạch lỗ trang trí.

Góc nhà uốn cong ở tầng 2 được dành cho phòng ngủ chính của gia chủ với một hệ cửa sổ kính lớn tích hợp bồn cây được uốn cong.

Ở tầng 3 có một khoảng sân vườn hình elip lùi vào trong với vô số loại cây trái và hoa lá muôn màu muôn vẻ.

Nhìn từ bên ngoài, sự tương tác giữa các đường cong lồi và lõm cùng với các cửa đi, cửa sổ tích hợp khéo léo với các bồn cây âm tường tạo nên một hình khối kiến trúc độc đáo mang tính điêu khắc, đồng thời đảm bảo tính riêng tư và khả năng thông thoáng, lấy sáng tự nhiên của ngôi nhà.

Theo Lê Trang (Tiền Phong)