Gia chủ Sài Gòn đưa sân, ban công vào trong nhà

Sân, ban công nằm trong nhà nhưng vẫn tiếp xúc với thiên nhiên cho phép hai trẻ nhỏ thoải mái vui chơi mà vẫn an toàn.

Ngôi nhà mang tên Bi & Sam House nằm trong một con hẻm nhỏ ở quận 12, rộng hơn 50 m2, là tổ ấm của gia đình có hai con.

Hai trẻ 3 và 5 tuổi nên gia chủ mong muốn dễ dàng quan sát, chơi đùa với các con đồng thời đảm bảo an toàn cho chúng. Từ đề bài này, nhóm thiết kế đã thay đổi diện tích sàn của các tầng để tạo ra khoảng thông tầng lớn phía trước.

Với giải pháp đó, sân và các khoảng ban công nằm trọn trong lòng ngôi nhà thay vì nằm ngoài trời như nhiều công trình khác.

Việc đưa sân và các khoảng ban công vào trong cho phép hai đứa trẻ vui chơi, khám phá cây xanh, bầu trời, nắng, gió, mưa mà vẫn được bảo vệ.

Các khoảng ban công nằm lệch nhau giúp bố mẹ tiện quan sát con cái từ bếp hoặc phòng ngủ.

Thông qua các ô cửa kính ngoài mặt tiền, người ở dễ dàng kết nối với các hoạt động ngoài con ngõ, nơi lũ trẻ trong xóm tập trung chơi đùa mỗi buổi chiều.

Giải pháp thiết kế này còn giúp công trình đầy gió và ánh sáng nhưng vẫn đảm bảo được riêng tư cho gia đình chủ nhà.

Để kích thích hoạt động trong nhà, nhóm thiết kế đặt cầu thang ở những vị trí khác nhau.

Cây xanh cũng được bố trí khắp nhà nhằm đem tới cảm giác thư giãn và khuyến khích trẻ nhỏ tương tác với thiên nhiên.

Về nội thất, công trình ưu tiên những món đồ đa năng với tông màu chính là trắng và nâu sáng nhằm làm phông nền cho ánh sáng, cây xanh và các yếu tố tự nhiên khác.

Công trình hoàn thiện năm 2022.

Bản vẽ mặt cắt của công trình.

Ảnh: Quang Trần
Thiết kế: T H I A Architecture
Theo Minh Trang (Vnexpress)