Quán cà phê lên báo nước ngoài, thiết kế giao thoa giữa quá khứ và hiện tại

Kiến trúc đặc biệt, có sự giao thoa giữa công trình mới và cũ cùng những chất liệu độc đáo giúp quán cà phê ở thành phố Hồ Chí Minh trở nên nổi bật, được báo nước ngoài dành lời ngợi khen.

Tọa lạc tại một con hẻm nhỏ trên đường Duy Tân, TP HCM, quán cà phê có tên Okkio gây ấn tượng với du khách bởi diện mạo nổi bật. Nó là một nửa của căn biệt thự liền kề thuộc địa Pháp cũ hiếm hoi còn lại trong khu phố.

Trong tiếng Ý, Okkio có nghĩa là “mắt”. Quán được đặt theo cái tên này với ngụ ý như một người quan sát trong hiện tại, nhìn ngắm những thứ đã qua và đón chờ những điều sắp tới.

Không gian quán bao gồm biệt thự phía trước, một dãy nhà hai tầng mới ở phía sau và một khu vườn.

Các không gian được kết nối với nhau bằng một lối đi khép kín. Hệ cửa kính dọc lối đi có thiết kế tinh tế, đóng vai trò phân định giữa bên trong và bên ngoài. Ngoài ra, vật liệu đặc biệt này còn có khả năng hấp thụ, phản xạ cả ánh sáng và môi trường xung quanh, kết hợp với sàn epoxy màu đỏ tạo điểm nhấn thu hút sự chú ý của mọi người từ trước ra sau.

Trong quán, các chi tiết cũ và mới được thể hiện ở nhiều không gian, ví dụ như ở ranh giới giữa các tòa nhà và bối cảnh; qua lối đi từ biệt thự cũ sang dãy nhà mới; giữa bức tường gạch đặc cũ màu xám và kết cấu cát được sơn tường mới hay các khung cửa sổ, khung cửa, tay vịn ban công cũ bị hỏng… được thay thép mạ kẽm thô.

Quầy bar pha cà phê nằm bên trái từ lối vào chính, làm từ chất liệu thép không gỉ chiếm phần lớn diện tích của tầng một biệt thự.

Sàn và chân tường bằng bê tông, được áp dụng cho toàn bộ biệt thự.

Bước lên tầng hai, du khách sẽ thấy ấn tượng với không gian được thiết kế từ những vật liệu tự nhiên. Sàn bê tông và ốp chân tường, kết cấu cát trắng được sơn và lộ ra những bức tường gạch đặc màu xám cũ, thép mạ kẽm thô, thép không gỉ đánh bóng màu đen và gỗ mộc.

Cấu trúc mái bằng gỗ quý hiện tại có tấm gương khổng lồ như một cách để quán tự nhắc nhở về lịch sử của chính mình.

Sân vườn là vùng đệm giữa khu biệt thự cũ và khu nhà mới.

Theo Dân trí (Biên dịch từ ArchDaily)