Văn phòng De – So và Cuộc thi quốc tế thiết kế Trường Đại học Văn Lang

Ngày 18 tháng 10 năm 2013, Liên danh tư vấn kiến trúc DE-SO – ARDOR đã nhận giải Nhất cuộc thi quốc tế thiết kế trường Đại học Văn Lang, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VanLangUniversity-A327.09

Hội đồng giám khảo Cuộc thi gồm các KTS quốc tế, thành viên Ban giám hiệu và Hội đồng Quản trị của Trường Đại học Văn Lang, cùng Đại diện các ban ngành quản lý đô thị Thành phố Hồ Chí Minh. Sau quá trình làm việc nghiêm túc, công tâm, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn Văn phòng Kiến trúc Pháp DE-SO là đơn vị thiết kế và xây dựng cơ sở mới của trường Đại học Văn Lang, quy mô 80.000 m² tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh trên một khu đất rộng 5 hectares.

Đại học Văn Lang (15.000 sinh viên) được bố trí trên một mặt bằng tổng thể đơn giản và mạch lạc, làm nổi bật một mảng xanh đô thị phục vụ các hoạt động thể thao và nâng cao giá trị cảnh quan khúc uốn của dòng kênh, nơi mà trường đại học mới sẽ được xây dựng.

Là dự án giáo dục đa ngành với các giá trị về sinh thái, trường đại học phát triển các khu vực cộng đồng và giảng dạy trên một khu đất thoáng rộng, với các điểm nhìn độc đáo về thành phố và công viên tương lai. Đây là lần thứ ba văn phòng DE-SO đạt giải nhất cuộc thi thiết kế quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, Văn phòng đang không ngừng củng cố vai trò và đẩy mạnh các hoạt động tại Việt Nam sau những thành công có dấu ấn từ năm 2008.

Đầu năm 2008, văn phòng DE-SO đã thắng giải cuộc thi quốc tế về quy hoạch các không gian công cộng tại Thủ Thiêm (25 ha) cùng với kiến trúc sư cảnh quan C. Dalnoky, và một cầu bộ hành dài 350 m cùng văn phòng RFR.

Tháng 8/ 2012, văn phòng DE-SO tiếp tục thắng giải cuộc thi thiết kế Trung tâm triển lãm Quy hoạch – Kiến trúc của thành phố Hồ Chí Minh và hiện đang thực hiện thiết kế cơ sở. Công trình có diện tích xây dựng 15000m2 sẽ được khởi công trong năm 2014 và hoàn thiện vào cuối năm 2015.

Tạp chí kiến trúc trân trọng giới thiệu những ý tưởng sáng tạo của nhóm tác giả – hai KTS đến từ Văn phòng DE-SO KTS Olivier Souquet và KTS Nguyễn Khánh Duy cùng toàn bộ hồ sơ Đồ án đạt giải Nhất cuộc thi quốc tế thiết kế Trường Đại học Văn Lang.

Thi thiết kế – tháng 9/2013
Thông báo đoạt giải 16 tháng 10/2013
Khởi công giai đoạn đầu: cuối năm 2014
Hoàn công các công trình đầu tiên 2015