Hội KTS Lạng Sơn tổ chức đại hội lần thứ II – Nhiệm kỳ 2015-2020

      Ngày 12/6/2016, tại TP Lạng Sơn, Hội KTS Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2015-2020 sau một thời gian dài chuẩn bị.

IMG_0347

      KTS Nguyễn Tấn Vạn-Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, KTS Phạm Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng T.Ư Hội và đại diện các Sở, Ban ngành của Tỉnh Lạng Sơn đã đến dự. Gần 50 KTS và hội viên hiện đang sống và làm việc trên địa bàn tỉnh đã về dự đông đủ. 

      KTS Hà Xuân Quang, Chủ tịch Hội KTS Lạng Sơn đã thay mặt Ban Chấp hành Khóa I đọc Báo cáo tổng kết tình hình hoạt động của Hội KTS Lạng Sơn nhiệm kỳ qua , đánh giá  những mặt tích cực và hạn chế của Hội  trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quy hoạch-kiến trúc của địa phương.

     Theo Báo cáo, nhiệm kỳ vừa qua dù có nhiều khó khăn, nhưng Hội KTS Lạng Sơn đã vận động, động viên các KTS tích cực lao động sáng tạo, góp phần vào công tác quy hoạch-kiến trúc đô thị, nông thôn mới. Nhiều đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của Tỉnh và TP Lạng Sơn đã được lập và triển khai xây dựng, như Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn; các trục đường lớn Trần Đăng Ninh, Bà Triệu, Bến Bắc, Bông Lau, cầu Thác Mạ…; các khu đô thị mới Phú Lộc, Nam Hoàng…khu tái định cư Phai Luông, Mai Phạ.v.v…Hệ thống 14 thị trấn huyện lỵ và đô thị chuyên ngành đã được lập quy hoạch chung và từng bước lập quy hoạch chi tiết góp phần làm thay đổi diện mạo kiến trúc đô thị của địa phương theo hướng hiện đại và bản sắc.

       Tuy nhiên,trong nhiệm kỳ qua, do có nhiều biến động về tổ chức, đ/c Chủ tịch Hội, là Giám đốc Sở Xây dựng được luân chuyển làm Bí thư Huyện ủy huyện Cao Lộc, nên việc duy trì sinh hoạt của Ban Chấp hành bị hạn chế. Hoạt động của Hội còn thụ động, chưa giữ liên hệ thường xuyên với Trung ương Hội, với hoạt động chung của Hội KTS Việt Nam. Các hội viên hoạt động riêng lẻ, thiếu sự gắn kết. Công tác bồi dưỡng, nâng cao nghề nghiệp chưa được quan tâm. Chưa động viên được các KTS trẻ tham gia sinh hoạt Hội… sáng tác kiến trúc của KTS Lạng Sơn còn chưa có đột phá, thiếu bản sắc.

       Phát biêu với Đại hội, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội, thể hiện qua nội dung văn kiện Đại hội rất đầy đủ, bài bản. Chủ tịch đã chia sẻ với Hội KTS Lạng Sơn về những khó khăn trong hoạt động Hội và hoạt động nghề nghiệp. Theo ông, Hội KTS Lạng Sơn cần làm tốt hơn nữa công tác vận động, tập hợp đội ngũ KTS trên toàn Tỉnh để tham gia tích cực vào xây dựng và phát triển kiến trúc quy hoạch ở địa phương, trong đó có xây dựng nông thôn mới. KTS Lạng Sơn phải mạnh dạn vươn lên trong nghề nghiệp, tìm tòi cái mới, đừng lặp lại những lối mòn, đã có,  mạnh dạn tham gia các cuộc thi , tuyển chọn Kiến trúc do Hội KTS Việt Nam tổ chức, như Giải thưởng Kiến trúc xanh, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia… Chủ tịch Nguyễn Tấn Vạn cũng nêu rõ, hiện nay, kiến trúc xanh là xu hướng tiến bộ của thời đại, mang tình quốc tế. Hội KTS Việt Nam đã và đang vận động khuyến khích KTS cả nước sáng tác theo xu hướng này. Giải thưởng Kiến trúc xanh Việt Nam (2 năm/lần) của Hội đã nhận được sự tham gia tích cực của KTS, sự ủng hộ của các nhà đầu tư và sự quan tâm của toàn xã hội. Lạng Sơn là tỉnh miền núi, rất có điều kiện để phát triển kiến trúc xanh mang bản sắc văn hóa riêng. Hội KTS Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để KTS Lạng Sơn tham gia vào các hoạt động nghề nghiệp của Hội và của giới KTS cả nước.

       Thay mặt Trung ương Hội, Chủ tịch chúc Hội KTS Lạng Sơn trong nhiệm kỳ mới sẽ có nhiều thành công mới, đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kiến trúc của  địa phương, cũng như cho nền kiến trúc nước nhà.

       Đại hội KTS tỉnh Lạng Sơn đã thành công tốt đẹp. Trong không khí đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm và ấm áp tình đồng nghiệp, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành khóa II, nhiệm kỳ 2015-2020  gồm 05 đ/c do KTS Vũ Văn An, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Lạng Sơn, Ủy viên BCHT.Ư Hội KTS Việt Nam làm Chủ tịch; KTS Nguyễn Đức Thoan, Giám đốc Cty CP tư vấn xây dựng Lạng Sơn làm Phó Chủ tịch./.

KTS. Phạm Thanh Tùng
(Bài đăng trên © Tạp chí Kiến trúc số 06-2016)