Lễ kỷ niệm 40 năm ĐH Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh: Nhà trường nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ hai)

Sáng ngày 26 tháng 10 năm 2016, Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm trường mang tên Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh – tiếp nối 65 năm Kiến trúc Sài Gòn – 90 năm đào tạo kiến trúc sư và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ Hai) tại Hội trường thành ủy TP.HCM.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất (lần thứ 2) cho trường ĐHKT.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất (lần thứ 2) cho trường ĐHKT.

Tới dự Lễ kỷ niệm có: Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà; Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ Sơn Minh Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong; Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị – nguyên Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng – nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân; Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng – nguyên Bí thư Tinh ủy Tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Đẳng; Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Tiền Giang Trần Thế Ngọc; cùng nhiều vị khách quý trong và ngoài nước, đặc biệt là sự tham dự đông đảo các thế hệ giảng viên, sinh viên của trường ĐH Kiến trúc TP.HCM.

TS.KTS Lê Văn Thương - Hiệu trưởng Nhà trường đọc diễn văn khai mạc
TS.KTS Lê Văn Thương – Hiệu trưởng Nhà trường đọc diễn văn khai mạcTại buổi lễ, TS.KTS Lê Văn Thương – Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh  dành thời gian ôn lại những cột mốc lịch sử quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển cũng như điểm lại những công lao, thành tích của các thế hệ cán bộ giảng viên và sinh viên Nhà trường trong suốt 40 năm qua. Thành lập năm 1926, mở đầu là ban Kiến trúc (hay còn gọi là khoa Kiến trúc) của trường Mỹ thuật Đông Dương đến nay sau 40 năm trưởng thành và phát triển Trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh đã đạt được những bước phát triển vượt bậc, đồng bộ trên nhiều mặt.

Tại buổi lễ, TS.KTS Lê Văn Thương – Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh  dành thời gian ôn lại những cột mốc lịch sử quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển cũng như điểm lại những công lao, thành tích của các thế hệ cán bộ giảng viên và sinh viên Nhà trường trong suốt 40 năm qua. Thành lập năm 1926, mở đầu là ban Kiến trúc (hay còn gọi là khoa Kiến trúc) của trường Mỹ thuật Đông Dương đến nay sau 40 năm trưởng thành và phát triển Trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh đã đạt được những bước phát triển vượt bậc, đồng bộ trên nhiều mặt.

Tính đến nay, nhà trường đã đào tạo cho đất nước và các tỉnh, thành khu vực phía Nam nhiều thế hệ cán bộ, chuyên viên có trình độ chuyên môn cao, trong đó có gần 35.000 kiến trúc sư, kỹ sư, cử nhân thuộc các lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, xây dựng, thiết kế nội thất, kỹ thuật đô thị, mỹ thuật công nghiệp; hơn 1.100 chuyên gia có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ các lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, quản lý đô thị, xây dựng.

Từ một trường chỉ chuyên đào tạo về kiến trúc, đến nay Nhà trường đã và đang đào tạo 09 ngành, gồm: Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật cơ sở hạ tầng, Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị, Kiến trúc cảnh quan, Thiết kế nội thất, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang với tổng 8052 sinh trong đó có nhiều học viên và sinh viên của chương trình liên kết quốc tế. Sinh viên Nhà trường luôn tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, đạt nhiều thành tích cao tại các giải thưởng lớn của Việt Nam. Đội ngũ 415 cán bộ, trong đó có 307 giảng viên (48 Phó giáo sư và Tiến sĩ, 236 Thạc sĩ); viên chức các phòng ban, Trung tâm, Thư viện có 108 người (13 Thạc sĩ); toàn Trường có 08 Nhà giáo ưu tú. Bộ máy và đội ngũ giảng viên, viên chức của Nhà trường không ngừng được củng cố, kiện toàn, phát triển vượt trội cả về số lượng lẫn chất lượng, đáp ứng được yêu cầu giảng dạy theo xu hướng hội nhập với khu vực và thế giới. Hầu hết giảng viên của Trường có khả năng giảng dạy bằng tiếng Anh đối với các chương trình tiên tiến, chương trình liên kết đào tạo quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại buổi lễ.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Ban cán sự đảng và lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu của trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh đã đạt được trong suốt 40 năm qua.

Bộ trưởng nhận định, là một trong 20 cơ sở đào tạo kiến trúc sư lớn nhất của ngành xây dựng và của cả nước, Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh đã tiếp nối xuất sắc 65 năm Kiến trúc Sài Gòn, đồng thời trải qua 40 năm phấn đấu với tâm huyết nỗ lực sáng tạo không ngừng của các thế hệ thầy và trò Nhà trường.

Chất lượng cán bộ, chất lượng đào tạo của Trường ngày càng được nâng cao và mở rộng quy mô, đáp ứng được yêu cầu của ngành, của xã hội; cơ sở vật chất của Trường được đầu tư khang trang; vấn đề hợp tác quốc tế được tăng cường; các tổ chức Đảng, đoàn thể hoạt động có hiệu quả… giúp Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh ghi dấu ấn là một ngôi trường giáo dục chất lượng và lành mạnh, đóng óp tích cực đối với việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

A - TCKT - 04

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà gắn Huân chương lên cờ truyền thống và trao Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ hai) do Chủ tịch nước trao tặng cho Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà gắn Huân chương lên cờ truyền thống và trao Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ hai) do Chủ tịch nước trao tặng cho Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của thế hệ các công chức viên chức Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh Nhà trường, đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ trao tặng: Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2011); Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ nhất năm 2005 lần thứ hai năm 2016), hạng Nhì (năm 1993), hạng Ba; cờ thi đua Chính phủ, cờ luân lưu Bộ xây dựng, bằng khen của: Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ GD&ĐT, UBND TP.HCM…

Trong đó, dịp kỷ niệm 40 năm mang tên Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh này, Nhà trường vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất (lần thứ Hai).

Nhiều cá nhân và tập thể của Nhà trường được trao tặng, khen thưởng những danh hiệu cao quý
Nhiều cá nhân và tập thể của Nhà trường được trao tặng, khen thưởng những danh hiệu cao quý

Cũng nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân, cán bộ quản lý, thầy cô, viên chức Nhà trường cũng được trao tặng các danh hiệu thi đua và khen thưởng từ lãnh đạo Bô Xây dựng, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, Hội KTS Việt Nam, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, UBND các tỉnh, thành.

Cụ thể, có 18 tập thể được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; 06 tập thể được nhận Bằng khen của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, 17 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành Xây dựng; 37 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; 42 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng; 11 cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh Lâm Đồng; 16 cá nhân được được nhận Bằng khen của Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam; 05 cá nhân được nhận Bằng khen của Hội kết câu và công nghệ Xây dựng Việt Nam; 04 cá nhân được nhận bằng khen của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

 

14882369_10205670042465408_1164374738706097661_o

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí vui tươi, ấm áp, để lại nhiều dư âm và kỷ niệm đối với các vị khách quý, các thế hệ thầy và trò Nhà trường
Buổi lễ đã diễn ra trong không khí vui tươi, ấm áp, để lại nhiều dư âm và kỷ niệm đối với các vị khách quý, các thế hệ thầy và trò Nhà trường

A - TCKT - 07

Buổi lễ đã diễn ra thành công rực rỡ và thêm một lần nữa khẳng định sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước các bộ ngành lãnh đạo Trung ương, địa phương, sự quan tâm giúp đỡ của các tổ chức, trong công cuộc phát triển Trường. Hy vọng trong tương lai không xa, với những bước đi đúng đắn, trường sẽ phát triển không ngừng, khẳng định uy tín và thương hiệu trong nước.

Theo Đinh Hằng – TCKT.VN

© Tạp chí Kiến trúc