Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường Đại học Xây dựng

Sáng ngày 18/11/17, tại trường ĐH Xây Dựng (55 Giải Phóng, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển Khoa Kiến trúc và Quy hoạch (1967 –2017) .

Cách đây tròn 50 năm – năm 1967, Khoa Kiến trúc đầu tiên ở Việt Nam được thành lập trên cơ sở hợp nhất các lớp kiến trúc sư (KTS) của Bộ Kiến trúc và Bộ môn Kiến trúc của Trường Đại học Xây dựng. Một nửa thế kỷ đã qua, cùng với bao thăng trầm của đất nước, các giảng viên và cán bộ của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường Đại học Xây dựng đã vượt lên những khó khăn gian khổ, vun đắp xây dựng Khoa ngày một lớn mạnh. Cũng từ nơi đây, với sự tận tình của các thầy cô giáo, hơn 5000 Kiến trúc sư đã ra trường, đóng góp trực tiếp vào công cuộc bảo vệ và dựng xây trên mọi miền đất nước.

Kỷ niệm 50 năm thành lập là dịp để tất cả cùng nhìn lại – để tri ân những người đã dành cả cuộc đời đóng góp cho sự phát triển của Khoa. Nhìn lại để thấy những bài học kinh nghiệm, những giá trị đã hun đúc nên một tinh thần, một đặc trưng của các Kiến trúc sư đào tạo từ trường ĐHXD. Nhìn lại cũng là để thấy rõ trách nhiệm của những người cán bộ giảng viên trong Khoa ngày hôm nay, biết kế thừa giá trị của truyền thống và luôn luôn đổi mới, vượt qua những khó khăn, thách thức mới để đạt tới những mục tiêu lớn hơn, xa hơn.

Một điểm nhấn trong chuỗi hoạt động là buổi tọa đàm: “Xu hướng thiết kế Kiến trúc” đã diễn ra với sự có mặt của gần 20 đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc, với sự chia sẻ các công trình cũng như chuyện nghề của các kiến trúc sư khi thực hành kiến trúc. Chương trình mang đến cho các bạn sinh viên góc nhìn đúng đắn của việc học và làm, tạo nên chiều hướng tốt để các bạn khi ra trường có thể đáp ứng được các nhu cầu mà xã hội đang cần. Cùng với đó là sự chia sẻ thú vị về các công trình của chính các xưởng các đơn vị đã và đang triển khai.

Bên cạnh đó, với sự đồng hành của đơn vị tổ chức và truyền thông – CTCP Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt,  tại khuôn viên trường đại học Xây dựng đã diễn ra triển lãm kiến trúc Hanoi-A với sự tham gia của khoảng 20 đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc trong 3 ngày 18-20/11/2017.

Triển lãm được Khoa Kiến trúc và Quy hoạch tổ chức trùng với ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 như một lời tri ân, lời cảm ơn sâu sắc gửi đến những người thầy, người cô trong Khoa nói riêng cũng như toàn thể giảng viên đang giảng dạy ngành nghề Kiến trúc nói chung.

Đinh Hằng – TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc