Những góc nhìn từ Kinh nghiệm Bản địa và Công nghệ Xanh trong Phát triển Kiến trúc bền vững ở Việt Nam

Đó cũng là nội dung được trao đổi tại Toạ đàm Kiến trúc bền vững ở Việt Nam: Kinh nghiệm bản địa và công nghệ xanh diễn ra vào sáng ngày 1/4/2023, tại Trung tâm đào tạo Panasonic Air Conditioning, tầng 16, số 29 đường Cách mạng Tháng 8, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ do Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Cần Thơ phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Panasonic Air-Conditioning Việt Nam.

Tới tham dự toạ đàm có KTS. Phạm Thanh Tùng – Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam; ThS. KTS Mai Như Toàn – Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Cần Thơ; KS Adachi Satoshi – Giám đốc ngành hàng Điều hoà thương mại Panasonic Air – Conditioning Việt Nam cùng đông đảo các kiến trúc sư hội viên Hội Kiến trúc sư Cần Thơ và đại diện các cơ quan báo chí TW và địa phương.

Toạ đàm nằm trong chuỗi các sự kiện chuyên môn do Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp với các Hội Kiến trúc sư địa phương và các Tập đoàn uy tín trong nước và thế giới tổ chức nhằm tạo diễn đàn để giới nghề tiếp cận những quan điểm ứng dụng công nghệ mới trong thiết kế kiến trúc hiện đại trên cơ sở kế thừa và phát huy những nét bản sắc văn hoá địa phương – Hướng tới sự phát triển bền vững.

KTS Phạm Thanh Tùng - UV Ban Thường vụ, Chánh VP Hội KTS Việt Nam
KTS Phạm Thanh Tùng – UV Ban Thường vụ, Chánh VP Hội KTS Việt Nam

Phát biểu khai mạc toạ đàm, KTS. Phạm Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhấn mạnh: “Một trong những mục tiêu của Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến 2030 tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, đó là “Phát triển nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc; bảo tồn, kế thừa, phát huy các giá trị kiến trúc truyền thống, tiếp thu chọn lọc tinh hoa kiến trúc thế giới, tạo nên phong cách riêng của kiến trúc Việt Nam, đồng thời quảng bá kiến trúc Việt Nam ra thế giới”. Đây là mục tiêu có tính nguyên tắc, xuyên suốt quá trình phát triển nền kiến trúc Việt Nam, đặc biệt trong thời kỳ phát triển mới của đất nước.

ThSKTS Mai Như Toàn - Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP Cần Thơ
ThS. KTS Mai Như Toàn – Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP Cần Thơ

ThS. KTS. Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Cần Thơ chia sẻ : “TP Cần Thơ nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung đều chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu. Năm 2022 vừa qua, Cần Thơ đã trải qua nhiều đợt triều cường gây ngập và thiệt hại nặng nề. Tại các đô thị, khí hậu biến đổi khắc nghiệt đã gây tác động lớn đến môi trường, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, sức khỏe của cộng đồng. Vì vậy, việc nghiên cứu và tìm ra các giải pháp ứng dụng công nghệ mới, công nghệ xanh kết hợp kiến trúc truyền thống, giữ gìn bản sắc, phù hợp với đặc điểm điều kiện tự nhiên của từng khu vực là hết sức cần thiết. Tin tưởng rằng, với tâm huyết và trách nhiệm với xã hội của chúng ta, buổi Tọa đàm sẽ có nhiều ý kiến thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đạt được mục tiêu góp phần kiến tạo không gian sống an toàn, bền vững, thân thiện và nhân văn cho con người.”

KS Adachi Satoshi - Phó Giám đốc ngành hàng Điều hoà thương mại Panasonic Air – Conditioning Việt Nam
KS Adachi Satoshi – Phó Giám đốc ngành hàng Điều hoà thương mại Panasonic Air – Conditioning Việt Nam

Đại diện đơn vị đồng hành, Kỹ sư Adachi Satoshi, Phó Giám đốc ngành hàng Điều hoà thương mại Panasonic Air – Conditioning Việt Nam cho biết: “Với triết lý kinh doanh – Đóng góp cho xã hội, Panasonic luôn cố gắng mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng thông qua việc ứng dụng công nghệ để cải thiện chất lượng cuộc sống, kỳ vọng mang đến một “xã hội lý tưởng” cho thế hệ tương lai có cuộc sống sung túc cả về vật chất và tinh thần. Chúng tôi cam kết đóng góp vững chắc hơn để cải thiện môi trường, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam bằng cách tiên phong trong việc tạo ra những đột phá về giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện.”

Các ý kiến của chuyên gia được thảo luận tại toạ đàm đã ghi nhận những nỗ lực của giới nghề trong việc khai thác những yếu tố địa phương. Nhìn lại quá khứ, kiến trúc truyền thống Việt Nam, đặc biệt là kiến trúc nông thôn tại các làng, xã truyền thống vốn rất bền vững, gắn với thiên nhiên. Kiến trúc dân gian cho thấy sự cân bằng, một mặt vừa chống lại những bất lợi, mặt khác lại nương tựa và tận dụng những thuận lợi của tự nhiên. Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, điều kiện sống của người dân đồng thời tăng cao, những công nghệ “xanh” được đưa vào các công trình với nỗ lực cải thiện chất lượng sống. Song, để có thể duy trì và tiếp nối, củng cố bản sắc truyền thống trong bối cảnh mới đòi hỏi các nhà chuyên môn, các chuyên gia công nghệ phải nỗ lực không ngừng, hành động nhiều hơn thế. Việc áp dụng công nghệ mới thường được ứng dụng trong các lĩnh vực như: Thông gió, tạo môi trường ở sạch, thoáng là hướng đi đúng, nhưng sẽ hay hơn nếu biết kết hợp các giải pháp thông thái của kiến trúc truyền thống, để vừa tiết kiệm năng lượng, chi phí, vừa giảm thiểu phát thải, hướng tới sự phát triển bền vững và nhân văn.

Với cách tiếp cận đó, những giải pháp công nghệ được cung cấp từ Panasonic Air – Conditioning Việt Nam được khẳng định như một cam kết hợp tác tăng cường một cách toàn diện, nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, nỗ lực trong các hoạt động lấy con người làm trung tâm trong các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu.

Xem thêm: Toạ đàm Kiến trúc bền vững ở Việt Nam: Kinh nghiệm bản địa và công nghệ xanh

© Tạp chí Kiến trúc