SCG nắm bắt cơ hội trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động

Kết quả hoạt động kinh doanh quý 2/2023 của SCG cho thấy dấu hiệu phục hồi nhờ việc nhanh chóng điều chỉnh các kế hoạch hoạt động kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc tăng trưởng chậm. SCG đã sẵn sàng nắm bắt các cơ hội từ sự phục hồi của thị trường toàn cầu, tập trung vào 04 chiến lược kinh doanh phù hợp với các đại xu hướng trên thế giới.

Trong quý 2/2023, báo cáo Doanh thu bán hàng đạt 85,7 nghìn tỷ đồng (3,7 tỷ đô la Mỹ), lợi nhuận trong kỳ đạt 5,6 nghìn tỷ đồng (238 triệu đô la Mỹ) và lợi nhuận loại trừ các khoản mục bất thường đạt 3,6 nghìn tỷ đồng (154 triệu đô la Mỹ), tăng 14% so với quý trước, chủ yếu là do khối lượng bán polyolefin từ SCGC tăng lên và giảm chi phí năng lượng.

Ban lãnh đạo cấp cao của SCG
Ban lãnh đạo cấp cao của SCG

Tập đoàn SCG sẵn sàng nắm bắt cơ hội từ sự phục hồi của thị trường toàn cầu bằng cách tăng tốc 04 chiến lược kinh doanh bắt nhịp với 04 đại xu hướng trên thế giới, bao gồm:

1. Tổ hợp hóa dầu lớn nhất Việt Nam được đưa vào hoạt động, là đơn vị sản xuất chiến lược giàu tiềm năng trong khu vực ASEAN. Dự án cung cấp đa dạng các sản phẩm hóa dầu từ thượng nguồn đến hạ nguồn phục vụ tệp khách hàng đã có sẵn trên thị trường toàn cầu.

2. Hợp tác với các doanh nghiệp toàn cầu hàng đầu nhằm thúc đẩy sản xuất các sản phẩm bền vững để tăng cường các đổi mới xanh, phù hợp với nhu cầu thị trường toàn cầu và xu hướng ESG. Một trong các sáng kiến nổi bật là “Nhựa sinh học từ vụn gỗ bạch đàn”, sử dụng công nghệ tiên tiến để sản xuất nguyên liệu thô cho nhựa phân huỷ sinh học Bio-PET.

Nhựa sinh học từ vụn gỗ bạch đàn của SCGC
Nhựa sinh học từ vụn gỗ bạch đàn của SCGC

3. Đầu tư vào công nghệ cho phương tiện truyền nhiệt, giúp lưu trữ nhiệt từ năng lượng sạch và có thể hoạt động ở nhiệt độ trên 1.000 độ C. Đây là thành phần chính của pin nhiệt Rondo, đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp xanh đang phát triển hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không (Net Zero).

4. Chuẩn bị cho SCG Decor gia nhập thị trường chứng khoán với mục tiêu dẫn đầu thị trường ASEAN về vật liệu trang trí bề mặt và sứ vệ sinh. Nổi bật có thể kể đến là sáng kiến Phòng tắm thông minh (Smart Bathroom) được ước tính có giá trị thị trường ASEAN lên tới 1,6 nghìn tỷ đồng vào năm 2026.

Trước sự phục hồi chậm của nền kinh tế toàn cầu, Trung Quốc và khu vực ASEAN, SCG đã nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch kinh doanh theo hướng giảm chi phí, chuyển đổi sang năng lượng sạch và phát triển các sản phẩm và dịch vụ giá trị gia tăng cao (HVA) và các sản phẩm xanh.

Ông Tanawong Areeratchakul, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty TNHH SCG Chemicals, cho biết: “Tổng doanh thu của SCGC đã cải thiện hơn so với quý trước nhờ sự tăng trưởng doanh số bán polyolefin và chênh lệch giá của một số sản phẩm hóa dầu tăng. Ngoài ra, Tổ hợp Hoá dầu LSP ở Việt Nam hiện đang thử nghiệm các hệ thống trongnhà máy để phục vụ cho công tác vận hành thương mại sau này. Đồng thời, chúng tôi đã hợp tác với hai công ty hàng đầu về nhựa xanh toàn cầu là Avantium N.V. từ Hà Lan và IHI từ Nhật Bản để xây dựng nhà máy thí điểm chuyển đổi khí CO2 thành các sản phẩm hóa dầu thân thiện với môi trường và phát triển thành các nguyên liệu thô thay thế khác dựa trên những nguyên tắc của kinh tế tuần hoàn. Điều này sẽ góp phần giảm lượng khí thải CO2 vào khí quyển.

SCG hợp tác với Avantium N.V. từ Hà Lan và IHI từ Nhật Bản xây dựng nhà máy thí điểm chuyển đổi CO2 thành các sản phẩm hóa dầu thân thiện với môi trường
SCG hợp tác với Avantium N.V. từ Hà Lan và IHI từ Nhật Bản xây dựng nhà máy thí điểm chuyển đổi CO2 thành các sản phẩm hóa dầu thân thiện với môi trường

Bên cạnh đó, tuân theo chiến lược ESG, SCG đã hợp tác cùng doanh nghiệp xã hội Limloop triển khai dự án “Em và Ước mơ xanh” tại Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 2023. Chương trình đã tạo động lực cho các em học sinh thông qua các buổi chia sẻ truyền cảm hứng, trải nghiệm công việc thực tế và triển lãm tái chế, từ đó nhằm tăng tính sáng tạo và ý thức về môi trường của các em. Để minh chứng cho nỗ lực thực hiện cam kết này, SCG đã trao tặng cơ sở vật chất cho trường học cũng như những phần quà thân thiện với môi trường để nâng cao lối sống xanh trong học sinh.

Uyên Thư – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc