Tạp chí Kiến trúc 2023 – Hành trình 40 năm Kết nối và đồng hành cùng giới KTS Việt Nam

Năm 2023 là năm quan trọng đối với hoạt động của giới nghề, ghi dấu mốc Hội KTS Việt Nam kỉ niệm 75 năm thành lập, Tạp chí Kiến trúc (TCKT) kỉ niệm 40 năm chặng đường hoạt động và phát triển. Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Hội KTS Việt Nam, cơ quan truyền thông uy tín của giới nghề, Tạp chí Kiến trúc đã luôn nỗ lực trong các hoạt động hiệu quả, được Hội KTS Việt Nam, giới nghề và cộng đồng đánh giá cao về chất lượng chuyên môn và sức lan tỏa. Điểm lại các hoạt động nổi bật trong năm 2023, TCKT trân trọng cảm ơn sự hợp tác, đồng hành của các KTS, doanh nghiệp, đối tác trong và ngoài nghề và hy vọng bước sang năm 2024, Tạp chí Kiến trúc vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý độc giả.

1. Đồng hành cùng các chương trình – hoạt động từ trung ương đến địa phương qua những chuyên đề ấn tượng

Trong sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, các đơn vị báo chí đứng trước thách thức cần đổi mới cả về nội dung – hình thức để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả. Là tạp chí chuyên ngành trong lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch – Nội thất, TCKT không chỉ khẳng định vị thế cơ quan ngôn luận chính thống của Hội KTS Việt Nam mà còn cần thể hiện vai trò là kênh thông tin truyền thông uy tín, kết nối đa dạng giới nghề. Trong bối cảnh đầy thách thức của năm 2023, TCKT đã nỗ lực và giới thiệu với độc giả 12 chuyên đề chuyên sâu, ấn tượng. Qua đó đã chủ động đồng hành cùng các cấp từ trung ương đến địa phương trong các hoạt động kết nối và lan tỏa. Điển hình như các chuyên đề: Đô thị Zero Carbon – Nghiên cứu và đề xuất giải pháp phát triển đô thị du lịch Quảng Nam, Quận Long Biên: 20 năm xây dựng và phát triển vùng đất đáng sống, Quảng Ninh 60 năm – Phát triển quy hoạch và kiến trúc…

Đặc biệt đã có 03 Chuyên đề gắn với dấu mốc kỷ niệm 75 năm thành lập Hội KTS Việt Nam, nhấn mạnh ghi nhận Vai trò của Hội KTS và lĩnh vực kiến trúc tới sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Các số TCKT đều có sự đồng hành từ các chuyên gia qua những bài viết có chuyên môn gắn kết được các vấn đề nghiên cứu, lí luận với thực tiễn; các vấn đề thời sự; các hoạt động chuyên môn và hoạt động hành nghề của giới KTS; tạo nên sự kết nối và hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài giới KTS như: UBND các tỉnh, TP, quận, các trường ĐH, các Viện nghiên cứu… Đặc biệt, TCKT đã nhận được nhiều hơn những bài viết tâm huyết, nhiệt tâm của nhiều cây bút mới đóng góp nhiều vấn đề cho nền kiến trúc nước nhà. Chính vì vậy, TCKT luôn được bạn đọc đánh giá cao về sự đa dạng – đổi mới trong chất lượng nội dung cũng như hình thức trình bày.

2. Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Với tầm nhìn sáng tạo và trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển của ngành kiến trúc, dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Hội KTS Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc tiếp tục giữ vai trò là đơn vị tổ chức phối hợp cùng với Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội và các cơ quan ban ngành để thực hiện Lễ hội hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 (“Lễ hội”) nhằm tạo ra sân chơi độc đáo và kết nối cộng đồng. Sau 3 mùa tổ chức, Lễ hội 2023 với chủ đề “Dòng chảy” có quy mô lớn nhất với nhiều hoạt động diễn ra xuyên suốt tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm và các địa điểm khác trên địa bàn TP. Hà Nội. Cùng các đối tác với sự phối hợp của giới nghề và các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo, TCKT đã góp phần tạo ra một không gian gặp gỡ và trao đổi hấp dẫn giữa kiến trúc sư, giới nghệ sĩ và cộng đồng. Các pavilion và triển lãm do các KTS thiết kế trong khuôn khổ Lễ hội đã mang đến các không gian đậm chất văn hóa, lịch sử giữa lòng Hà Thành như Tháp nước Hàng Đậu, Cầu Long Biên, Các phân xưởng trong Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Ga Hà Nội, Ga Long Biên, … Cùng với đó, TCKT đã góp phần quảng bá và lan tỏa giá trị văn hoá của kiến trúc đến với cộng đồng trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023.

3. Những cuộc hội thảo – tọa đàm chất lượng, thu hút sự tham gia của đông đảo KTS và cộng đồng

Khẳng định vị thế là cơ quan ngôn luận của Hội KTS Việt Nam, TCKT đã chủ trì tổ chức thành công hội thảo khoa học, đồng hành trong các hoạt động của cấp trung ương (Hội) và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao:

  • Nhân dịp kỉ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam và Kỷ niệm 75 năm thành lập Hội KTS Nam, Tạp chí Kiến trúc và các đơn vị phối hợp tổ chức Hội thảo “Vai trò kiến trúc với phát triển bền vững Văn hóa – Kinh tế – Xã hội” nhằm nhìn lại những đóng góp của kiến trúc trong các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, từ đó, phát huy hơn nữa vai trò của kiến trúc trong sự nghiệp phát triển của đất nước.
  • Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2023, Hội thảo “Đề án xây dựng công viên văn hóa cảnh quan bãi giữa sông Hồng: Tầm nhìn và giải pháp”: Để Bãi Giữa sông Hồng không bị lãng quên đã mang đến những góc nhìn thực tế về Đề án quy hoạch cảnh quan bãi giữa sông Hồng, các chuyên gia, kiến trúc sư cũng đã tham gia thảo luận, đưa ra ý kiến đóng góp để đưa ra phương án tối ưu nhất biến hai bên bờ sông và Bãi Giữa trở thành một không gian kiến trúc đô thị hiện đại, văn minh, sinh thái.
  • Vào tháng 04/2023, TCKT và Hội KTS Cần Thơ phối hợp cùng Công ty TNHH Panasonic Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Kiến trúc bền vững ở Việt Nam: Kinh nghiệm bản địa và công nghệ xanh”, mở ra cơ hội kết nối giữa các KTS trong khu vực cũng như với đơn vị cung ứng giải pháp – công nghệ hướng đến phát triển bền vững. Tọa đàm với sự tham gia đặc biệt của các chuyên gia uy tín, kiến trúc sư trong nước và quốc tế đã cùng trao đổi kỹ hơn về việc áp dụng công nghệ mới kết hợp các giải pháp thông thái của kiến trúc truyền thống, để vừa tiết kiệm năng lượng, chi phí, vừa giảm thiểu phát thải, hướng tới sự phát triển bền vững và nhân văn.

4. Xưởng thiết kế mùa hè Xanh 2023 với chủ đề: Thiết kế kiến trúc phát thải carbon thấp

Tiếp nối thành công của chương trình năm 2022, Xưởng Thiết Kế Mùa Hè Xanh 2023 do TCKT tiếp tục phối hợp tổ chức cùng các trường đại học tại TP. HCM với chủ đề Thiết kế kiến trúc phát thải carbon thấp đã diễn ra thành công tốt đẹp và thu hút sự tham gia của hơn 150 sinh viên kiến trúc. Xưởng thiết kế mùa hè Xanh được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi mang tính trải nghiệm thiết kế cho sinh viên ngành kiến trúc và kiến trúc sư trẻ, đây cũng là cơ hội cho tất cả sinh viên tham gia khám phá tương lai của một mô hình thiết kế mới, mang tính triết lý giáo dục, định hướng thiết kế sáng tạo, vận dụng các giải pháp thông minh và bền vững, cùng hợp tác giải quyết trong môi trường xưởng thiết kế.

5. Tổ chức thi tuyển kiến trúc: Các cuộc thi được tổ chức một cách chuyên nghiệp, các đồ án dự thi chất lượng cao

Cùng với các hoạt động truyền thông, quảng bá, TCKT là đơn vị thường xuyên tư vấn và tổ chức các Cuộc thi đạt chất lượng cao, với cách làm chuyên nghiệp và uy tín. Bằng các kinh nghiệm tổ chức và không ngừng học hỏi, TCKT đã trở thành đơn vị chuyên nghiệp trong công tác tổ chức thi tuyển, giúp Chủ đầu tư tìm kiếm được các đơn vị tư vấn và phương án tối ưu nhất cho Dự án, được các công ty tư vấn quốc tế đánh giá cao về năng lực và uy tín. Trong năm 2023, TCKT đã tổ chức thành công 4 cuộc thi tuyển phương án kiến trúc bao gồm: Thi tuyển phương án kiến trúc Nhà chung cư hỗn hợp dịch vụ thương mại và ở – Dự án Khu đô thị Nam Thái, Thái Nguyên; Thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc, quy hoạch Dự án cải tạo nâng cấp bệnh viên đa khoa Thạch Thất; Thi tuyển phương án kiến trúc Trụ sở cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 80-82 Phan Đình Phùng, Hà Nội; Thi tuyển phương án kiến trúc: Cải tạo, chỉnh trang cột đồng hồ tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí. Bên cạnh tổ chức các cuộc thi tuyển cho các dự án, TCKT cũng giữ vai trò kết nối, gắn kết, khích lệ KTS trẻ thông qua cuộc thi sáng tác biểu trưng quận Long Biên.

Dương Nguyễn
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2023)