Dubai xây thành phố điều hòa nhiệt độ đầu tiên trên thế giới

Dubai từ lâu đã nổi danh là vùng đất xa hoa khi sở hữu tòa nhà cao nhất và bể cá lớn nhất thế giới. Nay chính quyền thành phố này còn công bố kế hoạch xây dựng một thành phố mini có điều hòa nhiệt độ đầu tiên trên trái đất.

Dubai – trung tâm của những kỷ lục kiến trúc

Hôm 6/7, Hoàng thân Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum – Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng Các Tiểu vương Ả rập Thống nhất (UAE) đã chính thức tiết lộ về dự án thành phố thu nhỏ đầy cảm hứng, hứa hẹn đưa Dubai trở thành điểm đến quốc tế siêu phát triển hàng đầu thế giới và lãnh đạo toàn cầu về ngành bán lẻ, cùng các dự án khổng lồ phục vụ du lịch.(nguồn: AP)

Nằm dọc theo con đường Sheikh Zayed Road ở Dubai, thành phố đi bộ có điều hòa nhiệt độ đầu tiên trên thế giới còn là dự án của những kỷ lục: trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới, công viên trong nhà lớn nhất thế giới, nhà hát văn hóa và khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe có khả năng phục vụ hơn 180 triệu lượt khách mỗi năm. Dự án cũng xây dựng một chỗ đậu xe với sức chứa 50.000 chiếc trên mặt đất.

Thành phố rộng gần 4,5km2 này sẽ bao gồm một trung tâm mua sắm khổng lồ Mall of the World rộng 743.224m2 và một công viên giải trí trong nhà lớn nhất thế giới, 100 khách sạn gồm 20.000 phòng, khu nghỉ dưỡng y tế, trung tâm tổ chức sự kiện có sức chứa 15.000 người và một rạp hát – tất cả đều nằm dưới mái vòm điều hòa để tránh cái nắng như rang của vùng đất sa mạc Dubai.

Cụm văn hóa Dubai Cultural District sẽ là trung tâm tổ chức nhiều lễ hội, sự kiện văn hóa của UAE – được xây dựng dựa trên kinh nghiệm của Broadway ở New York, con đường mua sắm The Celebration Walk của Dubai sẽ tựa như Ramblas Street ở Barcelona hay Oxford Street của London.

Theo mô hình Smart Dubai xanh và thân thiện với môi trường, thành phố sẽ được ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất để giảm lượng tiêu thụ năng lượng và phát thải carbon, đảm bảo hiệu quả hoạt động và tính bền vững với môi trường.

“Sự tăng trưởng trong ngành du lịch gia đình và bán lẻ đang củng cố nhu cầu phải tăng cường cơ sở vật chất du lịch của Dubai càng sớm càng tốt”, ông heikh Mohammed nói.

Theo nhà phát triển Dubai Holding, dự án sẽ được xây dựng “trong giai đoạn Dubai dần phát triển hình thức du lịch gia đình” theo lời Chủ tịch Dubai Holding Al Gergawi.

Sức sáng tạo vô hạn của người Dubai

Dubai đang chứng minh sức sáng tạo của con người là vô hạn và củng cố niềm tin rằng không có gì là không thể. Dự án độc đáo trên sẽ “vô hiệu hóa” những ảnh hưởng của khí hậu sa mạc khắc nghiệt ở Dubai, thông qua thiết kế khéo léo và cực kỳ thông minh.

Khác với các khái niệm trung tâm mua sắm khác tại Dubai và trên toàn thế giới, Mall of the World sẽ trở thành con đường mua sắm ngoài trời trong mùa đông, khi toàn bộ mái vòm bằng kính sẽ được mở ra để du khách tận hưởng thời tiết trong lành.

Ông Sheikh Mohammed nói thêm: “Tham vọng của chúng tôi là không chỉ làm du lịch theo mùa, mà quanh năm. Du lịch là động lực chính của nền kinh tế UAE, vì thế đó là lý do chính để chúng tôi bắt tay vào dự án môi trường được kiểm soát nhiệt độ dễ chịu trong suốt các tháng hè. Chúng tôi tự tin về sức mạnh kinh tế của mình, lạc quan về tương lai đất nước và không ngừng mở rộng tầm nhìn”.

Mục tiêu chính là thu hút khách mua sắm từ khắp nơi trên thế giới. Dubai kỳ vọng sẽ “kéo” được 180 triệu lượt khách đến đây mỗi năm, bằng cách trang bị đầy đủ các dịch vụ vui chơi, giải trí, mua sắm và khách sạn đáp ứng cho nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình. Các khu vui chơi dài 7km kết nối mọi địa điểm trong thành phố sẽ mở cửa quanh năm.

Du khách có thể nghỉ tại đây trong 1 tuần mà không cần phải rời thành phố hay ngồi xe hơi.

Nhà phát triển cũng muốn đẩy mạnh dòng tiền cho ngành công nghiệp du lịch y tế đang phát triển ở thành phố này, chỉ tính riêng khách Mỹ đã là 750.000 người/năm. Thành phố sẽ dành 278.710m2 xây khu phức hợp chăm sóc sức khỏe, với dịch vụ phẫu thuật chuyên ngành và điều trị thẩm mỹ.

Nhấn mạnh vào tính du lịch, dự án sẽ khác hẳn các trung tâm mua sắm kiểu Mỹ hiện nay – vốn đã thất bại khi phải cạnh tranh về giá và sự tiện lợi với các nhà bán lẻ trực tuyến.

Tuy nhiên, Mall of the World có thể phải đối mặt với vấn đề bùng nổ bất động sản ở Dubai. Reuters báo cáo các tổ chức tài chính liên tục đổ tiền vào nhà đất, bất chấp ngân hàng trung ương UAE đã cảnh báo trong một báo cáo ổn định hàng năm mới tung ra gần đây, rằng thị trường nhà đất đang phát triển quá nóng.

Năm 2008, một dự án lạ lùng khác – xây 300 hòn đảo nhân tạo và sắp giống như bản đồ thế giới – đã trở thành biểu tượng cho khủng hoảng tài chính Dubai. Nếu thị trường bất động sản Dubai lại đón một “cơn bão” khác, rất có thể Mall of the World sẽ gặp rắc rối lớn.

Châu Luân (Theo Business Week)

Tuổi Trẻ