Trung Quốc sẽ đầu tư 31 tỷ USD xây dựng cơ sở hạ tầng mới

Giới hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc vừa thông qua các dự án xây dựng đường sá và sân bay trị giá khoảng 192 tỷ nhân dân tệ (tương đương 31 tỷ USD), trong nỗ lực mới nhất nhằm tăng hoạt động đầu tư và hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, sẽ có năm tuyến đường sắt được xây dựng ở các tỉnh miền Trung và miền Nam là Quảng Tây, Quảng Đông và Tứ Xuyên. Trong số tiền đầu tư trên, có khoảng 80 tỷ nhân dân tệ (13,11 tỷ USD) sẽ được dùng để xây dựng sân bay thứ ba tại Bắc Kinh.

Sân bay này dự kiến được xây dựng trong vòng 5 năm, có khả năng tiếp đón 72 triệu hành khách, vận chuyển 2 triệu tấn hàng hóa và bưu phẩm vào năm 2025, đáp ứng nhu cầu về vận tải hàng không đang tăng lên tại Bắc Kinh và thúc đẩy sự phát triển cân bằng giữa các khu vực phía Bắc cũng như phía Nam của thủ đô.Công trình xây dựng nhà ga đường sắt ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc.
(Nguồn: THX/TTXVN)

Nguồn vốn đầu tư đang là một động lực chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, song kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc do Bắc Kinh nỗ lực thiết kế lại mô hình tăng trưởng bằng cách giảm chi tiêu công không hiệu quả và khuyến khích chi tiêu tiêu dùng trong nước.

Số liệu chính thức cho thấy trong thời gian từ tháng Một đến tháng 11/2014, lĩnh vực đầu tư của Trung Quốc chỉ tăng 15,8%, mức tăng thấp nhất trong gần 13 năm qua. Trong chín tháng đầu năm nay, lĩnh vực này đóng góp gần 42% GDP của Trung Quốc.

Hoạt động đầu tư tăng yếu và thị trường nhà đất đình trệ khiến một số chuyên gia phân tích dự báo rằng Trung Quốc có thể tăng trưởng ở mức nhất nhất trong gần 25 năm, khi dự báo chỉ tăng khoảng 7,4% năm nay./.

(TTXVN /Vietnam+)

Vietnam+