AIA công bố danh sách công trình nhận đề cử Giải thưởng sáng tạo 2016

b11024_tckt_01

Hội Kiến trúc sư Hoa Kỳ (viết tắt là AIA) đã lựa chọn được người chiến thắng cho Giải thưởng Sáng tạo mới TAP/CCA năm nay, đây là những công trình có sử dụng công nghệ kỹ thuật tân tiến nhưng vẫn đảm bảo sự chuyển giao năng lượng hiệu quả.

AIA đã bàn bạc và đưa ra những hạng mục được trao giải bao gồm: Thiết kế xuất sắc; Quản lý xây dựng và chuyển giao công trình xuất sắc; Công trình phát triển dựa trên chương trình giảng dạy/lý thuyết hoặc công nghệ mới và Sử dụng mô hình mẫu trong quy mô nhỏ.

Các đề cử sẽ được bỏ phiếu từ nay tới 18/11 cho công trình xuất sắc nhất trong tất cả những hạng mục đoạt giải.

Hạng mục A: Thiết kế xuất sắc

Triển lãm Thành phố Astana (Astana, Kazakhstan) / Văn phòng Kiến trúc Adrian Smith và Gordon Gill

b11024_tckt_02

Hiện đang trong quá trình xây dựng, Triển lãm Thành phố Astana 2017 sẽ bám theo chủ đề sắp tới là “Năng lượng Tương lai,” mục tiêu giảm thiểu tổng số năng lượng tiêu thụ của công trình bằng cả những cách chủ động và bị động.

b11024_tckt_03

Tất cả khả năng tái tạo năng lượng đều được nghiên cứu, thống kê và một số được kết hợp chặt chẽ vào nguyên tắc thiết kế xây dựng, bao gồm: kính hiệu năng cao; ống năng lượng giúp giảm bớt nhu cầu năng lượng và điều tiết nhiệt độ trong mùa đông; lượng năng lượng dự trữ được có thể cung cấp được cho hai ngày sử dụng; xử lý 100% lượng mưa tương đương với siêu bão 100 năm mới gặp một lần và 90% hao phí từ công trình sẽ được phát xạ ra khỏi mặt đất.

Hội trường Epic Deep Space (Verona, Wisconsin) / Văn phòng Kiến Trúc Cuningham

Hội trường Epic Deep Space (Verona, Wisconsin) / Văn phòng Kiến Trúc Cuningham

Xây dựng trên một khu đất rộng 3,282 kilomet vuông, Epic Deep Space là hội trường lớn nhất của Epic Systems, với sức chứa 11400 người và được hoàn thành trong vòng 24 tháng.

b11024_tckt_05

Để tạo hình khối cho mái nhà và mặt tiền, một tổ hợp những mô hình điêu khắc bằng tay và mô hình cắt bằng laser được kết hợp đồng thời để triển khai những hình dáng phức tạp. Mô hình thực cuối cùng là một mô hình bằng đất sét có tỉ lệ lớn được quét 3D để tích hợp vào phần mềm BIM, trên đó sẽ kết hợp tất cả các công cụ kỹ thuật khác của dự án. Khu hội trường với mái vòm xanh rộng tới hơn 32000 mét vuông tạo thành khu vực cảnh quan đắt giá và cực kỳ ăn nhập với khu đất xung quanh.

Hạng mục B: Quản lý xây dựng và chuyển giao công trình xuất sắc

Đại học Y Froedtert của Trung tâm Điều trị Cao cấp Wisconsin (Wauwatosa, Wisconsin) / Văn phòng kiến trúc Cannon và Công ty Xây dựng Mortenson

b11024_tckt_06

Sử dụng kỹ thuật Xây dựng và Thiết kế Ảo (Virtual Design and Construction – VDC) mới nhất, đội ngũ thiết kế đã phát triển và đi đầu trong phương pháp mới để tìm ra các giá trị sử dụng và liên kết chúng với nhau. Bằng cách tác động lên một mô hình tương tự, nhóm thiết kế đã có thể điều phối chúng với nhau, giảm thiểu quá trình mô hình hóa và gia tăng đáng kể tốc độ thiết lập mô hình.

b11024_tckt_07

So với một dự án trước đó của cùng đội ngũ kiến trúc và quản lý xây dựng, sử dụng mô hình tương tự có thể giảm 50% Yêu cầu Thông tin (Request for Information – RFI) và giảm 18% Chỉ dẫn Kiến trúc Bổ sung (Architect Supplemental Instruction – ASI), đồng thời tăng thêm năm tầng nhà theo yêu cầu của chủ đầu tư mà không phải dời ngày hoàn thành dự án.

Hạng mục D: Công trình phát triển dựa trên nghiên cứu lý thuyết, giảng dạy áp dụng công nghệ mới

 Công cụ tính toán kính và độ dễ chịu trong mùa đông (Boston, Massachusetts) 

b11024_tckt_08

Công cụ tính toán kính và độ dễ chịu trong mùa đông được dựa trên một nghiên cứu khoa học sẵn có về việc cải thiện hiểu biết cộng đồng thiết kế về tác động của sự bất tiện về nhiệt độ vào mùa đông. Ứng dụng này được phát triển với các thao tác vô cùng đơn giản để kiến trúc sư và kỹ sư có thể thiết kế mặt tiền bằng kính với độ trong suốt mong muốn, sự phù hợp và hiệu suất năng lượng với chi phí lý tưởng.

b11024_tckt_09

Việc phát triển công cụ này gồm có đóng góp của các nhà khoa học công trình, nhà thiết kế, và nhà phát triển web. Trước đây, cách duy nhất để nắm được mức độ tác động của thời tiết tới các bề mặt công trình phải cần tới công cụ giả lập Dòng chảy Điện toán tốn kém và mất thời gian. Công cụ tính toán kính và độ dễ chịu trong mùa đông được tạo ra để rút ngắn thời gian và đưa quá trình quyết định diễn ra nhanh chóng, không tốn kém nhiều trong giai đoạn đầu của thiết kế.

Hạng mục E: Sử dụng mô hình mẫu trong quy mô nhỏ

Liên hiệp Tuổi Trẻ và Cơ hội (Evanston, Illinois) / Xưởng Kiến Trúc Talo

b11024_tckt_10

Liên hiệp Tuổi trẻ và Cơ hội (Youth and Opportunity United – Y.O.U) – một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tới nay đã được 45 năm, đã ra yêu cầu lập phác thảo cho trụ sở mới của họ, phù hợp với các chiến dịch vươn ra cộng đồng và huy động vốn.

b11024_tckt_11

Các kiến trúc sư hiểu rằng, điều những người trẻ tuổi cần là một không gian phù hợp với mục tiêu của chiến dịch chứ không phải là tòa nhà, bởi vậy họ đã tạo ra một bản phác thảo video thực tế ảo 360 độ của tòa nhà, với đầy những hình ảnh đại diện và video của Y.O.U để tổ chức hoạt động như những hướng dẫn viên, giải thích về sự ảnh hưởng của Y.O.U và tòa nhà mới này với cuộc sống. Thông qua bản phác thảo video này, cộng đồng và những người quyên góp đã biết được về nhiệm vụ, sứ mệnh của Y.O.U chứ không đơn thuần chỉ là sơ đồ tòa nhà của họ.

Các đề cử sẽ được bỏ phiếu từ nay tới 18/11, bình chọn cho công trình bạn yêu thích tại đây.

(Theo Kienviet)