Giai đoạn 2008-2018 đánh dấu bước thay đổi lớn về loại hình căn hộ chung cư tại Hà Nội sau thời kỳ bong bóng bất động sản. Thanh khoản của các căn hộ chung cư hiện nay chủ yếu phụ thuộc vào việc thiết kế không gian từng căn hộ, chú trọng các tiện ích chung, hướng tới những không gian xanh, “đáng sống” bắt kịp xu hướng thiết kiến trúc của thế giới.

Dự án 63 Nguyễn Huy Tưởng đang trong giai đoạn thi công
Dự án 63 Nguyễn Huy Tưởng đang trong giai đoạn thi công

Sự thay đổi về quan điểm thiết kế căn hộ

Nắm bắt được xu thế đầu tư thiết kế không gian sống tại căn hộ chung cư, Archivina – Công ty tư vấn thiết kế chuyên về lĩnh vực nhà ở – khách sạn cao tầng đã tham gia tư vấn thiết kế nhiều dự án của nhiều chủ đầu tư có tiếng trong thị trường bất động sản (BĐS) như Vingroup, Cengroup, FivestarGroup, T&T, Sunshinegroup, Đại Việt Trí Tuệ…

Nhìn nhận về những thay đổi cũng như những trăn trở về thị trường căn hộ trong suốt 10 năm qua tại Hà Nội, KTS Bùi Ngọc Lâm – Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Tư vấn CNXD Archivina cho rằng: Chung cư Hà Nội đã có nhiều thay đổi tích cực hơn. Từ xu hướng đầu tư những toà chung cư trước đây chỉ phục vụ nhu cầu “ở”, giờ các nhà đầu tư phải hướng đến những tổ hợp khu ở với những không gian đáng “sống”.

Dự án The Legend do Archivina thiết kế - Dự kiến hoàn thành tháng 6/2018
Dự án The Legend do Archivina thiết kế – Dự kiến hoàn thành tháng 6/2018

Có thể dễ dàng nhận ra các chung cư tại Hà Nội cách đây 9-10 năm như khu vực Trung Hòa – Nhân Chính, Linh Đàm… chỉ tập trung vào thiết kế căn hộ. Các không gian công cộng, cộng đồng của toà nhà chỉ đơn thuần mang tính chất phụ trợ, không được chủ đầu tư các dự án và ngay chính người mua quan tâm nhiều. Tuy nhiên, những năm gần đây, đã xuất hiện nhiều dự án lấy các tiêu chí nâng cao chất lượng ở để thuyết phục khách hàng. Những tiện ích như: công viên, bể bơi, phòng tập, câu lạc bộ, sân thể thao cho người trẻ, sân tập dưỡng sinh cho người già… đang là những ưu tiên của người tìm mua nhà với mong muốn tận hưởng không gian sống tiện ích, lành mạnh.

KTS Bùi Ngọc Lâm cho biết: “Trong tương lai gần, mật độ xây dựng có xu hướng giảm dần để dành nhiều sân vườn, không gian xanh, nâng cao chất lượng dự án. Mặt khác, việc thiết kế căn hộ không chỉ đảm bảo công năng, tiện lợi trong không gian mà mỗi căn hộ phải trở thành không gian đặc biệt để cư dân có thể tận hưởng được cuộc sống, tạo sự kết nối các thành viên trong gia đình và có sự giao lưu với thiên nhiên”.

Dự án do Archivina thiết kế
Dự án do Archivina thiết kế

Xu hướng thiết kế căn hộ hiện đại

Nói về xu hướng thiết kế căn hộ hiện đại, KTS Bùi Ngọc Lâm cho rằng thời gian tới các “căn hộ thông minh” sẽ lên ngôi. Theo đó, diện tích tiêu chuẩn của căn hộ sẽ có xu hướng tăng lên so với quy mô hiện nay để có không gian ở “tốt” hơn (Ví dụ: căn hộ 2 phòng ngủ có thể sẽ dao động 80-85m2 chứ không phải 65m2-75m2 như hiện nay).

Dự án Sunshinecity
Dự án Sunshinecity

Bên cạnh đó, mật độ xây dựng công trình sẽ phải giảm đi nhường cho những không gian “xanh” cho cư dân. Trong thời gian tới, các tiêu chí “Công trình xanh” chắc chắn là yêu cầu tất yếu cho các dự án trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu – Đó là gói các giải pháp từ giai đoạn thiết kế đến thi công và vận hành toà nhà nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thải tác động đến môi trường, nâng cao chất lượng sống của người sử dụng. Xu hướng thuận tự nhiên sẽ tạo sự bền vững lâu dài, xây dựng môi trường trong lành và đem lại sự an yên cho mỗi người dân trong từng căn hộ.

Công ty CP Đầu tư & Tư vấn công nghệ xD Archivina
Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà ADI (Vietcombank), Đường Tố Hữu
(Lê Văn Lương Kéo dài), Hà Nội
Tel: (024) 325.68810 (024) 325.68820 / Fax: (024) 325.68830
Email: info@archivina.com – Website: www.archivina.com

KTS Bùi Ngọc Lâm
Giám đốc Công ty Archivina
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2017)