Căn hộ tại Vũng Tàu có không gian ấn tượng sau khi được cải tạo

Ngôi nhà một tầng cũ kỹ, tối tăm sau cải tạo trở thành một công trình ba tầng thông thoáng với giếng trời và cây xanh.

Công trình nằm trên một mảnh đất rộng 100 m2 tại đường Đô Lương, thành phố Vũng Tàu, được cải tạo trong năm 2018. Trước đây, ngôi nhà cũ chỉ có một tầng với diện tích sử dụng 70m2, gồm một phòng khách, một phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh, cầu thang và sân thượng. Giếng trời nhỏ cuối nhà chỉ đủ sáng cho bếp. Phòng ngủ nằm giữa rất bí và không lấy sáng tự nhiên được. Phần mặt tiền nhà là một kiot nhỏ để bán hàng.
Tum trên tầng hai của ngôi nhà cũ trước khi cải tạo. Sau khi khảo sát căn nhà cũ, hai kiến trúc sư Nguyễn Thị Xuân Hải, Trần Văn Huynh (công ty thiết kế H2) nhận thấy kết cấu nền móng đủ để lên thêm hai tầng.
Nhờ tận dụng phần móng, cột sàn, phần thô của ngôi nhà cũ, công trình tiết kiệm được khoảng 300 triệu và một tháng thi công so với xây mới hoàn toàn. Gia chủ muốn ngôi nhà mới thông thoáng nhất có thể, có tối đa mảng xanh, không gian sống hiện đại nhưng tối giản.
Sân cũ được dỡ gạch, đổ đất biến thành vườn cây. Phòng khách được mở rộng.
Khu bếp và phòng ngủ bố mẹ được đổi vị trí cho nhau. Bếp liên thông với phòng khách qua một khoảng không gian thông tầng, nhờ thế không gian sinh hoạt chung sau cải tạo thông thoáng hơn hẳn. Cầu thang cũ được đập bỏ thay bằng hệ cầu thang mới. Tầng hai cắt bỏ một số ô sàn để làm lõi giếng trời xuyên suốt ba tầng.
Phía trước tầng hai là phòng làm việc với phần sàn cấy thêm làm mảng xanh. Giữa tầng hai là phòng tập gym. Sau cùng là phòng ngủ của con.
Giếng trời nằm ở trung tâm là điểm nhấn của ngôi nhà. Giếng trời được lợp bằng mái lấy sáng, giúp nhà không cần mở cửa vẫn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Trần gỗ thưa và tán cây khế có tác dụng giảm bớt ánh sáng khi giếng trời nhận nắng trực diện. Tất cả các phòng chức năng cũng như các không gian riêng đều có một cửa sổ mở ra không gian thông tầng.
Nhà nằm ở mặt đường nhiều xe cộ đi lại. Để tránh tiếng ồn và bụi, các kiến trúc sư dùng giải pháp lam gỗ mặt tiền, phía sau là lớp cây xanh, vừa tạo thẩm mỹ vừa làm lớp che nắng nhưng vẫn thông thoáng bên trong.
Mặc dù đã đọc bản thiết kế, thỉnh thoảng chạy qua trông coi thợ trong ba tháng thi công, chủ nhà vẫn ngạc nhiên vì sự mới lạ của ngôi nhà sau cải tạo. Sự lột xác của ngôi nhà cũng được trang web hàng đầu về kiến trúc thế giới Archdaily đánh giá cao.
Mặt bằng nhà trước khi cải tạo. Không gian sống được bố trí hoàn toàn ở tầng 1. Một phần sân thượng được lợp mái tôn để gia chủ phơi quần áo hay có các hoạt động ngoài trời trên sân thượng.
Mặt bằng tầng 1 và tầng 2 sau cải tạo. Mái tôn cũ đã được dỡ bỏ, một phần mái nhà bê tông cũ cũng được dỡ bỏ để làm thông tầng.
Mặt bằng tầng 3 và mái sau cải tạo.
Bản vẽ mặt đứng.

Theo Thái Bình – Ảnh: Quang Dam/ vnexpress