Chiêm ngưỡng công trình điêu khắc lớn nhất Việt Nam

“Đường hầm điêu khắc” là một công trình điêu khắc bằng đất đỏ bazan nằm trong khu du lịch Sao Đà Lạt, gần thắng cảnh hồ Tuyền Lâm, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 10km về phía nam. Đây là một điểm đến mới của Đà Lạt với nhiều thú vị, hấp dẫn. Công trình là một đường hầm lộ thiên với hai bên vách hầm là những tác phẩm điêu khắc liên hoàn.

Cổng dẫn vào “Đường hầm điêu khắc” cũng được dựng bằng đất

“Đường hầm điêu khắc” được chế tác từ vật liệu chính là đất đỏ của vùng cao nguyên, kết hợp với một số phụ gia khác để tạo nên hợp chất bền vững mà vẫn giữ được màu sắc đặc thù của đất. Được thai nghén ý tưởng từ năm 2008, qua nhiều thử nghiệm, chủ nhân của khu du lịch này là ông Trịnh Bá Dũng đã thành công trong việc tìm ra vật liệu để hình thành nên tác phẩm điêu khắc lớn nhất Việt Nam. Từ những phác thảo ban đầu, công trình là kết quả của tập thể hơn 100 người, là những hoạ sỹ, nhà điêu khắc và thợ điêu khắc, thợ xây dựng đã tham gia kiến thiết và thi công.

Nội dung của tác phẩm này là sự mô phỏng và tái hiện Đà Lạt từ thủa cao nguyên hoang sơ cho tới quá trình 120 năm hình thành và phát triển. Ở đó có nhiều câu chuyện và những hình ảnh tiêu biểu của cao nguyên LangBiang và thành phố Đà Lạt.

Với chiều dài hơn 1km, “Đường hầm điêu khắc” ghi dấu ấn như một công trình – tác phẩm đặc biệt, là công trình điêu khắc lớn nhất Việt Nam, mang đầy vẻ thi vị và lãng mạn cũng như vô cùng độc đáo. Công trình đã vinh dự được nhận giải thưởng Kiến trúc Xanh năm 2014 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam trao tặng.

Hình ảnh tại công trình

Ngay kế bên là một con rồng đang phun nước, với ý tưởng sự khởi nguồn của dân tộc
“Đường hầm điêu khắc” là một câu chuyện dài về cao nguyên Lang Biang và thành phố Đà Lạt
Cao nguyên Lang Biang thuở hoang sơ với đàn voi và những rừng thông
Hình ảnh ngôi nhà rông của những dân tộc Tây Nguyên
Cuộc sống, sinh hoạt của những cư dân bản địa: Giã gạo, uống rượu cần

Nhà thờ Chánh toà Đà Lạt (Nhà thờ Con gà)
Viện sinh học Tây Nguyên

Bài & ảnh: Hà Thành

© Tạp chí kiến trúc