Dự án “Dãy núi 1000 cây” ở Thượng Hải của Heatherwick Studio mới đây đã xuất hiện những thông tin về tiến độ xây dựng thu hút sự quan tâm của công chúng.

Dự án phát triển có diện tích 300.000 mét vuông có dạng hai dãy núi “phủ cây”. Như tên gọi, thiết kế gồm các cột kết cấu bê tông mở rộng ở phía trên để tạo những chậu lớn cho 1000 cây xanh. Đoạn phim cho thấy công trình ở trạng thái đã hoàn thành được 1 nửa và thể hiện những tương tác với môi trường xung quanh cùng con sông Tô Châu liền kề.

Giải thích của Heatherwick Studio về dự án: “Hiện nay, kế hoạch cấp phép cho hai khu mua sắm đã được chấp nhận tại vị trí này, nhưng một khối công trình khổng lồ sẽ cần phải chia thành những phần nhỏ hơn để phù hợp với môi trường xung quanh. Việc trồng cây nghệ thuật giống như sự cân bằng tự nhiên giữa môi trường và công trình để giảm thiểu thấp nhất những xung đột tại những điểm giao của Khu nghệ thuật và công viên.

Một số thông tin khác về dự án:

Dự án Dãy núi cây là một phần của dự án Khu trung tâm nghệ thuật Thượng Hải với tên gọi M50, có diện tích 300.000 m2, được hình thành như 1 “dải địa hình”, với hình dạng 2 “ngọn núi phủ đầy cây cối” với “400 bậc thang” và “1000 cột kết cấu”.
Nhà thiết kế Thomas Heatherwick chia sẻ thông tin với Architectural Digest: “Thông thường, các dự án quy mô lớn thường thấy là dạng khối lớn, nhà thiết kế có vai trò tìm ra mô hình kiến ​​trúc phù hợp. Chúng tôi đã băn khoăn để tìm ra câu trả lời cho việc tạo ra không gian tốt hơn bằng cách tiếp cận ngoài trời.
Dự án M50 dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018, mô hình thiết kế hiện đang được trưng bày tại bảo tàng thiết kế Cooper Hewitt Smithsonian, New York.

Thu Vân – TCKT.VN
(Biên dịch và tổng hợp từ Archdaily)
© Tạp chí Kiến trúc