Giải pháp “Gỡ khó” cho ngành xi măng

Hiện nay, thị trường BĐS vẫn còn nhiều khó khăn, nhu cầu xây nhà chững lại. Mặc dù xuất khẩu xi măng và clinker của Việt Nam đang khá ổn định về lượng nhưng lại giảm về giá trị, cùng theo đó do tác động của các chính sách bảo hộ hàng nội địa, các tiêu chuẩn giảm phát thải quốc tế đã khiến nhiều doanh nghiệp xi măng Việt Nam phải tìm kiếm những giải pháp cùng như hướng đi phù hợp để mở rộng, tìm kiếm thị trường mới.

Một trong những thị trường tiềm năng cho ngành xuất khẩu xi măng là các quốc gia châu Mỹ, châu Âu. Tuy nhiên, sản phẩm xuất khẩu vào thị trường này phải giảm phát thải carbon đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của EU. Ngoài ra, việc áp thuế xuất khẩu clinker từ mức 5% lên mức 10% từ ngày 01/01/2023 theo Nghị định số 101/2021/NĐ-CP ngày 15/11/2021 của Chính phủ càng khiến các doanh nghiệp khó đẩy mạnh xuất khẩu vì giá bán không đủ bù đắp chi phí sản xuất và thuế. Vậy nên, phát triển hài hòa và cân đối giữa ba trụ cột kinh tế, xã hội và môi trường là một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp.

2023 là năm nhiều thách thức với các doanh nghiệp xi măng Việt Nam.
2023 là năm nhiều thách thức với các doanh nghiệp xi măng Việt Nam.

Bài toàn đặt ra là phải giảm phát thải CO2 gây ô nhiễm môi trường, cũng như khai thác tài nguyên thiên nhiên hiệu quả khi sản xuất xi măng. Bởi Clinker là một sản phẩm được tạo ra từ quá trình nung kết ở nhiệt độ 1450 độ C của đá vôi, đất sét, vỏ sò và một số phụ gia khác như quặng sắt, cát… chủ yếu dùng để sản xuất xi măng. Khi đá vôi được chuyển thành clinker, một lượng lớn CO2 được giải phóng (còn được gọi là khí thải quá trình), đồng thời lượng nhiệt để bắt đầu và duy trì phản ứng hóa học khi sản xuất clinker cũng góp phần phát thải thêm CO2 nữa (còn được gọi là khí thải đốt cháy).

Là một trong những công nghệ mới giúp các doanh nghiệp giảm phát thải và hướng tới một môi trường bền vững hơn phải kể đến xi măng đất sét nung, bao gồm LC3 (LC3: Limestone Calcined Clay Cement). Tuy nhiên, sản phẩm này cũng đặt ra nhiều thách thức mới là tăng lượng nước tiêu thụ, chất lượng thành phẩm bị giảm sút và cường độ sớm thấp hơn.

Công nghệ reCO2ver thúc đẩy nhanh quá trình chuyển hóa sang kinh tế tuần hoàn.
Công nghệ reCO2ver thúc đẩy nhanh quá trình chuyển hóa sang kinh tế tuần hoàn.

Để hóa giải thế khó, Sika Việt Nam gợi ý 2 giải pháp giúp giảm tác động phát thải CO2 từ xi măng. Thứ nhất là tối ưu hóa năng lượng sản xuất nhờ SikaGrind®. Cụ thể, sản phẩm có khả năng giảm 10% KWh trên mỗi tấn xi măng được sản xuất, đồng thời tăng 15% sản lượng sản phẩm sản xuất ra. Tiếp theo là giảm hoặc thay thế clinker nhờ 2 loại phụ gia là SikaGrind® CC và Sika® ViscoCrete® CC. Sản phẩm giúp kích hoạt và thúc đẩy đại trà công nghệ ứng dụng đất sét nung và LC3 khi giảm tới 50% clinker bằng cách thêm vật liệu bổ sung xi măng (SCM) vào công thức, đồng thời có thể giảm 30 – 40% lượng khí thải CO2 so với sản phẩm thông thường. Điều này đã giải quyết được vấn đề về mặt công năng mà vẫn tuân thủ nghiêm ngặt những tiêu chí toàn cầu về môi trường để đồng hành cùng Chính phủ hướng tới mục tiêu trung hòa carbon – Net zero carbon vào năm 205 của xi măng.

Bên cạnh việc tối ưu hóa chất lượng sản phẩm, công nghệ Sika reCO2ver​ có có khả năng tái chế hoàn toàn bê tông cũ. Quy trình reCO2ver cho phép người tái chế bê tông và nhà sản xuất bê tông tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn bằng cách tái sử dụng các thành phần bê tông với chất lượng ban đầu. Phần chất thải từ quá trình phá dỡ bê tông sẽ được khử thành phần và bằng cách hấp thụ CO2, các thành phần được tách ra và được tái sử dụng cho sản xuất bê tông chất lượng cao.

Đại diện Sika Việt Nam chia sẻ: “Các giải pháp giúp giảm clinker để tác động phát thải CO2 từ xi măng của Sika Việt Nam là những đóng góp lớn giúp kéo dài tuổi thọ công trình và khởi phát vòng tuần hoàn. Sika Việt Nam luôn nỗ lực cung cấp giải pháp xây dựng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao như an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường, tạo nên những công trình bền vững theo tiêu chuẩn chung của quốc tế và từng bước tiến gần hơn đến mục tiêu trung hòa carbon”.

Uyên Thư – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc