Tổ hợp công trình Chaoyang Park Plaza / MAD Architects

Các kiến ​​trúc sư của MAD Architects vừa hoàn thành tổ hợp công trình Chaoyang Park Plaza ở rìa phía Nam công viên lớn nhất khu trung tâm kinh tế của thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Dự án này có diện tích 220.000 m2 bao gồm khu phức hợp căn hộ Armani với 10 tòa nhà được thiết kế giống như một bức tranh sơn thủy cổ điển nằm giữa đô thị sầm uất. Dự án được khởi công vào năm 2014 cùng với kế hoạch mở rộng công viên trung tâm thành phố Bắc Kinh.

Chúng tôi muốn làm mờ ranh giới giữa thiên nhiên và nhân tạo khiến cho thiết kế trở nên phù hợp với cảm nhận riêng của từng người” Ma Yansong – Kiến trúc sư trưởng MAD Architects chia sẻ.

  • Đơn vị: MAD Architects
  • Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc
  • Kiến trúc sư chủ trì: Ma Yansong, Dang Qun, Yosuke Hayano
  • Nhóm thiết kế: Fu Changrui, Zhao Wei, Li Guangchong, Lin Guomin, Bennet Hu Po-Kang, Nathan Kiatkulpiboone, Yang Jie, Julian Sattler, Younjin Park, Zhu Jinglu, Xue Yan, Zheng Fang, Matteo Vergano, Wing Lung Peng, Gustavo Maya, Li Yunlong, Tiffany Dahlen, Gustaaf Alfred Van Staveren
  • Diện tích: 223009.0 m2
  • Năm hoàn thành: 2017
  • Ảnh: Hufton + Crow

Công trình lấy cảm hứng từ các bức tranh phong cảnh truyền thống của Trung Quốc. Thiết kế của MAD đưa ra một loạt các hình khối tự nhiên và được kết nối bởi một đại sảnh bằng kính, tòa tháp đôi với hình thức không đối xứng nằm sát mặt hồ của công viên nhìn từ xa như hai ngọn núi mới mọc lên giữa trung tâm thành phố. Các trung tâm thương mại quy mô nhỏ, thấp tầng xuất hiện như các tảng núi đá bị xói mòn và được sắp đặt một cách ngẫu nhiên. Hai căn hộ Armani ở phía tây nam có ban công lớn và lượn sóng để khuyến khích mọi người tương tác với thiên nhiên nhiều hơn.

Công trình lấy cảm hứng từ các bức tranh phong cảnh truyền thống của Trung Quốc.

Hình khối tổng thể của công trình được tạo bởi những bề mặt cong mịn với những đường nét gợi cảm giống như một bức tranh mực in truyền thống của Trung Quốc. Cảnh quan trải dài giữa các tòa nhà kết hợp cây thông, tre, đá và mặt nước – tất cả các yếu tố cảnh quan phương Đông truyền thống với ngụ ý kết nối sâu hơn giữa kiến ​​trúc hiện đại và truyền thống.

“Ở các thành phố hiện đại, kiến ​​trúc thể hiện sự sáng tạo của con người và được xem như một biểu tượng của thành phố, biểu tượng của sức mạnh hay sự phát triển của công nghệ, trong khi thiên nhiên vẫn tồn tại một cách độc lập. Nó khác với các thành phố phương Đông truyền thống, nơi kiến ​​trúc và thiên nhiên được thiết kế như một tổng thể hợp nhất, tạo ra một môi trường mà ở đó con người phải ứng xử hài hòa với cả hai” – Ma Yansong.

Ở góc độ môi trường, các vây dọc nhìn thấy trên mặt ngoài của kính như một hệ thống thông gió và chống nắng một cách hiệu quả, trong khi ở chân tòa tháp, mặt nước của công viên đóng vai trò là hệ thống làm mát không khí vào mùa hè.

Theo Triệu Chiến/Designboom