Không gian ấn tượng tại gian hàng ẩm thực Việt Nam

05

Thông tin công trình:
Địa chỉ: 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Đơn vị tổ chức: Bộ Ngoại giao Việt Nam
Tài trợ xây dựng: Công ty cổ phần Kiến Á
Thiết kế: Mia Design Studio
Chủ trì thiết kế: KTS. Nguyễn Hoàng Mạnh
Thiết kế: KTS. Nguyễn Quốc Long, KTS. Lưu Hoàng Kiếm, KTS. Trần Quang Tuyến
Hoàn thành: 12/2015
Diện tích: 72m2
Hình ảnh: Quang Dam

04

03

14

Ngày 05/12/2015, tại khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra chương trình Liên hoan Ẩm thực lần thứ III với chủ đề “Cộng đồng ASEAN với bạn bè quốc tế” do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) tổ chức. Liên hoan ẩm thực năm nay có gần 100 gian hàng của các thành viên ASEAN và các cơ quan đại diện quốc tế; các đơn vị của Bộ Ngoại giao; của các tỉnh thành, sở, ban, ngành tham dự đồng thời thu hút đông đảo các cán bộ làm công tác ngoại giao cùng bạn bè quốc tế tại Hà Nội và người dân quan tâm đến sự kiện.

Đặc biệt, sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của giới KTS bởi thiết kế độc đáo và mới mẻ của Công trình Nhà ẩm thực 3 miền do Mia Design Studio thực hiện.
Theo KTS. Nguyễn Hoàng Mạnh, đây là công trình có thời gian thiết kế và thi công “nhanh kỷ lục” chỉ 5 ngày thiết kế và hoàn thiện thi công trong 12 ngày. Các tác giả mong muốn mô phỏng nhà dân gian của Việt Nam về tỉ lệ kích thước nên đã đề xuất một không gian hòa nhập đối thoại với tự nhiên xung quanh: “Mở mà đóng, đóng mà mở”.

Nhà ẩm thực 3 miền được lồng vào bên trong hệ khung sắt module 300×300 mm. Đây là một hệ mái dốc vô hình bằng đèn led tạo một không gian vừa hiện đại vừa mang dáng dấp của kiến trúc truyền thống Việt Nam hình chữ S kết hợp chỗ ngồi và bàn đứng tương ứng với Hoàng Sa và Trường Sa, một lần nữa khẳng định chủ quyền lãnh thổ Việt Nam với thế giới.
Công trình mang lại cho du khách những trải nghiệm mới mẻ khi kết hợp thành công giữa giá trị truyền thống và phong cách hiện đại cũng như mang đến sự hoà nhập với cảnh quan tự nhiên xung quanh. 

07

Anh Dũng

 (Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11 -2015 )