Khu đô thị Hồng Hà Eco City – Ngôi nhà mới cho những gia đình trẻ

_MG_0749

Nằm tại cửa ngõ phía Nam của Thủ đô, Khu đô thị Hồng Hà Eco City đang dần hoàn thiện đã mang lại cho Thành phố điểm nhấn về phát triển đô thị và nhà ở. Đây là một dự án được xây dựng đồng bộ với chỉ vẻn vẹn 16ha, nhưng mang trong mình đầy đủ các chức năng cho một đơn vị ở khép kín từ trường mầm non, trường tiểu học, trung học cơ sở đến khu thương mại tập trung cùng với 16 khối chung cư cao tầng. Điều đáng ngạc nhiên là 50% khối nhà chung cư thuộc khu đô thị Hồng Hà Eco City là nhà ở xã hội, thuộc dự án phát triển quỹ nhà ở xã hội của thành phố Hà Nội. Mặc dù tỉ lệ rất cao của các công trình nhà ở xã hội khiến tính chất thương mại giảm, song lại không hề ảnh hưởng đến việc tổ chức quy hoạch, thiết kế xây dựng công trình đảm bảo sự đồng bộ, hiện đại. Khu đô thị sinh thái với tỷ lệ giao thông thấp, ưu tiên quỹ đất công viên cây xanh, các trường học, trường mầm non được bố trí thuận tiện, không gian sinh hoạt công cộng gắn với các khu vui chơi ngoài trời, kết nối cộng đồng, đã đem lại các tiện ích tối đa cho nhu cầu của người dân.

IMG_4325
Gia đình anh Tấn là một trong những hộ đầu tiên chuyển đến sinh sống tại đây. Căn hộ nhỏ nhắn nhưng được chăm chút từng góc nhỏ. Vợ anh hồ hởi khoe: “Chúng em chờ 4 năm mới có ngày này! Tết đầu tiên ở nhà mới vui không tả xiết! Trước đây gia đình đi thuê nhà trọ, nhà nhỏ và tuềnh toàng nhưng chi phí thuê cũng hơn 2 triệu / tháng. Khi mua căn hộ này chúng em chỉ phải trả trước 300 triệu còn lại trả dần trong 10 năm, nhờ chính sách cho vay ưu đãi khi mua nhà ở xã hội, mỗi tháng gia đình chỉ phải trả 3 triệu đồng”. Bên cạnh niềm vui được ở nhà mới, an cư lạc nghiệp, gia đình anh còn rất vui mừng vì khu đô thị có đầy đủ các tiện ích như nhà trẻ, trường học….để các cháu được hưởng điều kiện giáo dục đầy đủ, bố mẹ yên tâm công tác.
Không chỉ gia đình anh Tấn mà còn đối với nhiều gia đình khác, có được một căn hộ giữa Thủ đô là một ước mơ xa vời đã trở thành hiện thực. Cuối năm 2015, Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành với 5 tòa chung cư dành cho những đối tượng thu nhập thấp đã bán hết trong một thời gian ngắn. Trong năm 2016, chủ đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng giai đoạn 2 gồm 3 tòa nhà chung cư dành cho nhà ở xã hội và 1 chung cư thương mại. Sự thành công của khu đô thị Hồng Hà Eco City đang cho thấy một hướng đi đúng của chủ đầu tư khi nắm đúng nhu cầu của thị trường, và nỗ lực phối hợp với Thành phố nhằm giải quyết chỗ ở cho người có thu nhập thấp.

Được biết, Khu đô thị Hồng Hà Eco City do Công ty Cổ phần Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu khí đầu tư xây dựng cách đây hơn 3 năm, đúng vào lúc thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng. Nhà đầu tư gắn bó dự án hơn 5 năm đã linh hoạt định lại chiến lược đầu tư xây dựng để phù hợp với tình hình thực tế cũng như chủ trương phát triển nhà ở của thủ đô.

KTS Trần Nguyễn Quảng – Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh Sunjn Việt Nam – đơn vị thiết kế dự án chia sẻ : “Các khu đô thị cao cấp thường đầy đủ các dịch vụ nhưng kèm theo là chi phí sinh hoạt cũng rất cao. Nhưng làm thế nào để những người nghèo vẫn có được cuộc sống hạnh phúc, ổn định chính là thách thức khi thiết kế dự án Khu đô thị Hồng Hà Eco City”. Đồng hành và chia sẻ những trăn trở, quyết tâm với chủ đầu tư khi chuyển hướng từ xây dựng nhà ở thương mại – chia lô bán nền, xây dựng các chung cư cao cấp – sang đầu tư xây dựng một khu đô thị tiện ích, phục vụ những người có thu nhập thấp. Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam đã kết hợp với các chuyên gia quốc tế về quy hoạch cảnh quan, xây dựng một khu đô thị sinh thái với mức đầu tư hợp lý nhưng vẫn mang lại chất lượng cuộc sống cho người dân, đặc biệt là người có thu nhập thấp. Theo KTS Trần Nguyễn Quảng, ý tưởng quy hoạch có vai trò quyết định đối với tổng thể dự án. Tại đây, thay vì quy hoạch theo ô bàn cờ như các đô thị thường làm, nhóm thiết kế đã kiên trì thuyết phục chủ đầu tư để thực hiện dự án với ý tưởng thiết kế một “lá phổi” xanh xuyên dọc khu đất, giải pháp đi bộ được ưu tiên và hệ thống giao thông được quy hoạch giảm tối đa các phương tiện giao thông đi lại bên trong khu vực dân cư sẽ giúp giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường sống. Khu đô thị được đầu tư xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh về hạ tầng, cây xanh, đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật của một khu đô thị hiện đại khép kín, phù hợp với định hướng quy hoạch chung của thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, tỷ lệ không gian công viên cây xanh chiếm đến 20%, các tuyến đường dạo xen kẽ khuôn viên xanh của từng công trình kết nối từ các khối chung cư với nhau, kết nối đến các chức năng công cộng như trường mầm non, trường Tiểu học, trường Trung học cơ sở..đã mang lại cảm giác an toàn, hòa với thiên nhiên, nâng bước chân trẻ thơ đến trường.

Với 08 khối nhà ở xã hội theo chủ trương của thành phố, Công ty Cổ phần Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu khí đã xác định: “ Đầu tư xây dựng cho người có thu nhập thấp không có nghĩa là đầu tư kém chất lượng, mà càng đòi hỏi người thiết kế phải tính toán kĩ càng nhằm tối đa hóa các tiện ích và giảm giá thành sản phẩm”. Thành quả của năm 2015 với nỗ lực đem lại quỹ nhà ở xã hội cho thành phố là 05 khối nhà đã được hoàn thành, trong đó 4 khối nhà CT5-CT6 và CT15-CT16 đã được người dân đến ở, công trình vận hành đồng bộ.

IMG_4292

_MG_0796

Các căn hộ trong công trình nhà ở xã hội do Công ty LD Sunjin Việtnam thiết kế có diện tích nhỏ, từ 45 –70 m2 nhưng được trang bị đầy đủ tiện ích và thông thoáng. Các phòng được thiết kế tối đa không gian sinh hoạt chung để có thể linh hoạt mục đích sử dụng. Với quy mô diện tích nhỏ, nhưng với giải pháp hiệu quả, các phòng ngủ đều được thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên. Chiều cao tòa nhà chung cư tối đa 17 tầng, được trang bị thang máy, đảm bảo các tiêu chuẩn về phóng cháy, chữa cháy. Khu đế tầng 1 dành một tầng làm nhà để xe và các cửa hàng nhỏ phục vụ dân cư. Các khu ở được bố trí xung quanh khu đất tạo thành một lõi giữa là công viên trung tâm – khuôn viên sinh hoạt cộng đồng cho toàn bộ khu đô thị. Giao thông vòng ngoài khu ở đã mang lại cuộc sống an toàn, tràn đầy thiên nhiên cho người dân .

 

IMG_9381

IMG_1616

Với vị trí thuận lợi về giao thông, và bằng tâm huyết của chủ đầu tư về một khu đô thị đầy đủ chức năng như khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, văn phòng và trường học mẫu giáo, tiểu học, trung học đạt tiêu chuẩn, Khu Đô thị Hồng Hà Eco City đang gieo bao niềm vui và hy vọng về những mái ấm hạnh phúc cho những gia đình trẻ và lao động tại thủ đô. 

( Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 03-2016 )