Khu vườn bí ẩn trên sân thượng – Skygarden trong thời đại 4.0

Nếu việc thiết kế sân vườn hiện đã tương đối dễ dàng vì có đủ không gian – “đất diễn” cho người thiết kế; thì với những khu vườn trên cao, ban công, sân thượng… việc sắp đặt những không gian vườn lại rất phức tạp với nhiều chi tiết nhỏ mà yêu cầu lại cao: Đảm bảo phù hợp thẩm mỹ và công năng sinh hoạt cho khu vực này.

Trong số này, TCKT đã có cuộc trò chuyện với KS Nguyễn Văn Nguyện, Giám đốc Công ty Farmcity về những bí quyết tạo dựng những khu vườn bí ẩn trên sân thượng – Skygarden đẹp và hữu dụng

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Phóng viên (P/v): Được biết Farmcity luôn được khách hàng tín nhiệm trong nhiều hạng mục, đặc biệt là việc thiết kế những khu vườn trên không, ban công chung cư… Anh có thể chia sẻ với độc giả TCKT: Tạo dựng những khu vườn như thế có khó không? Và làm thế nào để có một ban công đẹp?

KS Nguyễn Văn Nguyện: Theo tôi thì việc tạo dựng một khu vườn trên cao, trên sân thượng, trên ban công thực sự không khó. Cái khó là ở chữ “Đẹp” kia kìa (cười). Bởi lẽ mỗi người quan niệm về cái đẹp khác nhau, có nguời thích cầu kỳ, có bạn lại thích đơn giản tối đa, có bạn thích cây cỏ hoa lá xanh mướt mát ban công nhưng có bạn lại chỉ thích gọn gàng sạch sẽ và tô điểm bằng một vài cây nho nhỏ … Điều này đòi hỏi người thiết kế phải rất tinh tế và nhạy bén, sắp đặt sao cho không gian phải đẹp, phù hợp nhu cầu của người sử dụng.

Với người làm thiết kế thì khái niệm “Đẹp” không chỉ ở mắt nhìn mà còn có thể cảm nhận được bằng các giác quan. Một ban công được gọi là “Đẹp” không chỉ đơn thuần có màu xanh của chồi non, của lá, màu sắc rực rỡ của hoa mà còn là sự “ăn rơ” của tất cả các yếu tố này được sắp xếp trong một tổng thể có âm thanh, có mùi hương lan toả… để giúp người sử dụng được thư giãn hoàn toàn trong không gian ấy.

Bạn hãy thử hình dung mình đang ngồi trên một ban công, phóng tầm mắt ra xa nhìn những ánh đèn đêm, lắng nghe tiếng nước róc rách rất nhỏ của một tiểu cảnh nước ở góc ban công, lấy sức hít thật sâu mùi hương của hoa mộc, hoa hồng ở ban công. Và dường như mọi phiền muộn gần như tan biến… Đó mới là vẻ đẹp thực sự của một khu vườn, một góc ban công thư giãn sau khi được thiết kế.

P/v: Farmcity thường hay sử dụng vật liệu gì cho những khu vườn như thế, thưa anh?

KS Nguyễn Văn Nguyện: Để tạo ra một không gian thực sự, chúng tôi phải kết hợp rất nhiều loại vật liệu, ứng dụng cho từng hạng mục khác nhau, có thể là sỏi đá, nhựa, gỗ nhựa, sắt thép … để tạo nên hình khối cho không gian, và cây hoa là những phần trang trí làm mềm phía sau để tô điểm cho phần cứng bồn/chậu/ giàn giá đã lắp đặt …

Chúng tôi thường hướng tới những chi tiết, vật liệu thân thiện và gần gũi với tự nhiên để không gian được “mềm mại” nhất có thể nhưng vẫn phải đảm bảo bền, sạch sẽ không mốc, mục, rêu bẩn vì ban công và trong nhà là hai không gian gần như rất sát nhau.

Một điều rất quan trọng là việc sử dụng màu sắc, cùng với vật liệu thân thiện với tự nhiên, chúng tôi thường dùng màu nền nhẹ nhàng để làm phông cho cỏ cây hoa lá, màu sắc được sử dụng chủ yếu là trắng, ghi, đen, hoặc các màu tự nhiên khác của gỗ, đá, sỏi …. Sự kết hợp các loại cây hoa có màu lá, màu hoa khác nhau cũng rất hiệu quả trong việc tạo sự sinh động, tạo ra cái “hồn” cho khu vuờn trên ban công.

P/v: Và chi phí cơ bản cho một khu vườn trên ban công có đắt không ạ?

KS Nguyễn Văn Nguyện: Chi phí phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của khách hàng vì còn liên quan tới vật liệu cho phần cứng (bồn, giàn, giá…., chủng loại cây trồng) và số hạng mục mà người sử dụng mong muốn.

Thông thường với một ban công cơ bản 3m2 thì chi phí dao động từ 15-30 triệu là có thể bố trí được một ban công “ĐẸP” và giàu cảm xúc.

P/v: Một câu hỏi cuối cùng: Vì sao anh và Farmcity lại chọn mảng thiết kế sân vườn tiểu cảnh? Phương châm hoạt động của Farmcity là gì thưa anh?

KS Nguyễn Văn Nguyện: Bạn thấy đấy, cuộc sống hiện đại gấp gáp, đất chật người đông, không gian cũng không còn nhiều, nhà cao tầng mọc lên san sát… đâu đó chỉ còn những logia nho nhỏ, những mái nhà trơ khung xương với nhiều thiết bị điện, bình nước san sát…. Nhìn thật khô cứng và thiếu sức sống. Thế nên, với tôi và Farmcity, việc tạo ra những không gian xanh nhỏ len lỏi trong mọi ngóc ngách của phố thị là cực kì cần thiết, đem những “giá trị cuộc sống giản đơn nhất” cân bằng trở lại…

Farmcity vì lẽ đó mà ra đời với rất nhiều Skygarden (vườn trên không), ở ban công/ logia/ sân thượng hay bất kì chỗ nào mà bạn mong muốn đưa sự sống, cỏ cây hoa lá… về với gia đình mình. Chính vì vậy, trong quá trình làm nghề chúng tôi luôn cẩn trọng và sáng tạo ra những không gian mới, đặt mình vào vị trí khách hàng để cảm nhận trong từng bước, từng khâu từ thiết kế cho tới thi công và hoàn thiện, cả dịch vụ duy tu và bảo trì cho khách hàng sau này.

Hãy cùng chúng tôi khởi tạo nên những khu vườn xanh đẹp, giúp các bạn thấy yêu không gian sống của mình hơn, giúp các bạn tái tạo năng lượng để ngày hôm sau quay trở lại công việc hứng khởi hơn…

Công ty Cổ phần Farmcity

  • Địa chỉ: Ô 12, Liền kề 1, Khu Sông Đà Simco, P. Vạn Phúc, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Maps: https://goo.gl/ZHFqAc
  • Hotline: 0988.060.960/ 02462.956.956
  • Giám đốc: Nguyễn Văn Nguyện (Mr Long)

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2021)