Lễ khởi công Dự án bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp Nhà Biệt thự số 49 Trần Hưng Đạo – 46 Hàng Bài

Thực hiện theo kế hoạch Dự án trùng tu, sửa chữa các biệt thự cổ thời Pháp, sáng ngày 27/4/2022, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Lễ khởi công Dự án bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp Nhà Biệt thự số 49 Trần Hưng Đạo – 46 Hàng Bài. 

Tới dự lễ khởi công, có sự có mặt của ông Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Thành ủy viên, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội; ông Dương Đức Tuấn – Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; ông Vũ Đăng Định – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hoàn Kiếm; ông Phạm Tuấn Long – Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm; GS. TS. KTS Hoàng Đạo Kính – Nguyên Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; Ông Dương Trung Quốc – Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; GS. TS Doãn Minh Khôi – Viện trưởng Viện Kiến trúc quy hoạch đô thị UAI, ĐH Xây dựng Hà Nội; TS Đào Ngọc Nghiêm – Nguyên GĐ Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội; Giám đốc Cơ quan hợp tác phát triển Pháp AFD; Giám đốc Viện Pháp; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cùng nhiều khách mời và đại diện các cơ quan báo chí.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France, dự án nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị khu phố Pháp đã được thực hiện từ năm 2007. Tiếp nối thành công này, Lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã đề nghị chính quyền Vùng Île-de-France giúp đỡ thực hiện một dự án trùng tu một biệt thự cổ thời Pháp theo đúng các nguyên tắc và phương pháp đang được áp dụng tại Pháp để làm dự án trùng tu kiểu mẫu cho các dự án khác tương tự đối với các công trình thời Pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chủ trương này đã được lãnh đạo hai địa phương thống nhất đưa vào nội dung các Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2010 – 2015 và giai đoạn 2022 -2025.

ông Dương Đức Tuấn, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Tại lễ khởi công, ông Dương Đức Tuấn – Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: “Dự án bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp Nhà Biệt thự số 49 Trần Hưng Đạo – 46 Hàng Bài là dự án kiểu  mẫu cho các dự án khác tương tự trên địa bàn TP Hà Nội. Các sở, ngành của Thành phố hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Quận Hoàn Kiếm triển khai dự án; tiếp tục phối hợp với các quận, huyện và các đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra và lựa chọn các biệt thự cũ và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 để đưa vào danh mục chỉnh trang, bảo tồn; thông qua việc triển khai dự án “Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo – 46 Hàng Bài” xây dựng quy trình chỉnh trang, bảo tồn các biệt thự và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn thành phố.”

Theo dự kiến sau khi hoàn thành công việc bảo tồn, sửa chữa và chống xuống cấp, biệt thự 46 Hàng Bài – 49 Trần Hưng Đạo sẽ được đưa vào khai thác với chức năng là Trung tâm giao lưu văn hóa phố Pháp của Hà Nội. Định hướng khai thác công trình như một thiết chế văn hóa phục vụ cộng đồng là minh chứng rõ nét cho một chiến lược đồng bộ bao gồm cả hai khía cạnh bảo tồn và phát huy giá trị đối với một yếu tố di sản đô thị. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là nơi giới thiệu các nguyên tắc cơ bản cần lưu ý khi tiến hành một dự án trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị đối với một công trình kiến trúc Pháp cổ. Với chức năng mới như vậy, công trình sẽ trở thành một điểm đến văn hóa mới của quận Hoàn Kiếm nói riêng và toàn thành phố Hà Nội nói chung. Những người yêu di sản của Hà Nội khi đến đây sẽ được tìm hiểu về quá trình hình thành khu phố Pháp, những ảnh hưởng và giao thoa văn hóa Pháp – Việt không chỉ về mặt kiến trúc, đô thị mà trong cả lối sống trong suốt giai đoạn nửa đầu thế kỷ 20. Ngoài ra, công trình sau khi hoàn thành bảo tồn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm đến du lịch mới và là địa điểm lý tưởng để tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại và kinh tế giữa Việt Nam và Pháp.

Thông qua dự án này, thành phố Hà Nội mong muốn chia sẻ về phương thức thực hiện trùng tu biệt thự, từ hình dáng, vật liệu đến cảnh quan nhưng phù hợp với chức năng sử dụng mới, với cuộc sống hiện đại. Bảo tồn, trùng tu di sản không chỉ dưới góc độ kỹ thuật mà còn được nhìn nhận dưới góc độ văn hóa, kinh tế. Sau khi bảo tồn, trùng tu các biệt thự, người dân hay các tổ chức có thể khai thác, phát huy các giá trị ấy. Hoạt động kinh tế hiệu quả sẽ tạo nguồn lực vật chất, tài chính hỗ trợ nâng cao khả năng bảo trì thường xuyên và hiệu quả. Chính vì vậy, thành phố Hà Nội muốn thông qua dự án bảo tồn, trùng tu biệt thự 46 Hàng Bài – 49 Trần Hưng Đạo để cộng đồng nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích của việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc của những ngôi biệt thự Pháp.

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc