Ngôi nhà ‘tàng hình’ nhờ dùng thảm cỏ làm mái

Ngôi nhà tàng hình giữa thiên nhiên mang tên Taperá Residence nhờ phần mái làm bằng thảm cỏ xanh “khổng lồ” khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên và trầm trồ.

Những năm gần đây, kiến trúc xanh đang dần trở thành xu hướng trong thiết kế kiến trúc nhằm góp phần xây dựng môi trường sống bền vững, thích ứng với những biến đổi khí hậu trên toàn cầu và đáp ứng nhu cầu chất lượng cuộc sống ngày càng cao của con người. Dựa trên những tiêu chí này, một ngôi nhà tàng hình mang tên Taperá Residence đã được ra đời ở thị trấn ven biển xanh tươi tại Rio de janeiro (Brazil) khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên và trầm trồ.
Nếu nhìn từ xa đây là một ngôi nhà dài và thấp, tuy nhiên khi khám phá, bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác. Cha đẻ của ngôi nhà là kiến trúc sư Victor Ortiz thiết kế ngôi nhà thành 3 cấp độ theo độ dốc của cảnh quan. Trong đó cấp đầu tiên đóng vai trò là lối vào và tổ chức các không gian xã hội: Phòng khách, bếp, phòng ăn và dãy phòng cho khách.
Cấp thứ hai có ba dãy phòng, mỗi dãy đều được mở ra bên ngoài với cửa sổ kính trong suốt từ trần đến sàn. Cấp trên cùng bố trí rạp hát gia đình, khu vực ăn uống ngoài trời và phòng tắm nắng.
Kiến trúc sư sử dụng toàn bộ gỗ tự nhiên của địa phương để làm nội thất cho ngôi nhà. Nhờ đó mà các yếu tố nội thất và thiết kế kiến trúc hòa quyện vào nhau, tạo ra một ngôn ngữ thiết kế thống nhất và thú vị. Ngôi nhà cũng được thiết kế để tận dụng lợi thế của ánh sáng mặt trời và thông gió tự nhiên.

Điểm đặc biệt nhất của ngôi nhà là phần mái phẳng có diện tích lớn, độ dốc nhẹ và uốn lượn.
Trên mái được phủ cỏ xanh ngắt để giúp ngôi nhà tàng hình giữa không gian xanh xung quanh. Đồng thời nhờ bãi cỏ rộng lớn trên mái mà nhiệt độ trong nhà được giảm đáng kể vào các tháng hè, giúp tiết kiệm năng lượng.

Theo Lộc Liên (Designboom)/Tienphong.vn